Người phương Đông tặng nhau gì để may mắn trọn năm Đinh Dậu?

0
353

Vào dịp Tết Âm lịch, người dân ở nhiều vùng Trung Quốc tặng nhau cam, quýt khi chúc Tết những người lớn. Phong tục này xuất phát từ màu vàng của hai loại quả trên tượng trưng cho sự giàu sang, sung túc, rất thịnh tại các nước phương Đông.Phong tục biếu cam quýt dịp Tết Âm lịch này còn phát triển nhờ thú chơi chữ của người Trung Quốc xưa. Theo đó, trong tiếng Hán, chữ “cam” phát âm gần giống như “giàu có”, còn chữ “quýt” phát âm gần giống “may mắn”.Theo đó, đối với những đôi vợ chồng trẻ mới cưới được mọi người tặng hai loại trái cây trên còn được coi như lời chúc sinh con đàn cháu đầy nhà.Trong khi đó, một số nơi thường tặng những bậc trưởng lão túi quà như hoa quả hay bánh quy mỗi dịp Tết Nguyên đán.Tại Singapore, cha mẹ và những người thân đã lập gia đình thường tặng tiền lì xì đựng trong bao đỏ cho những người thân trong nhà chưa lập gia đình dịp Tết Âm lịch. Phong tục này được thực hiện như là biểu thị một cách cầu chúc may mắn sẽ đến với những người độc thân.Người Singapore cũng tặng nhau những quả quýt chín mọng nước tượng trưng cho sự may mắn. Đặc biệt, những món quà này phải có đôi, có cặp bởi người Singapore quan niệm rằng, nếu tặng số lẻ thì sẽ đem đến xui xẻo, vận rủi.Đối với người dân Hàn Quốc, trong Tết Âm lịch, những người lớn tuổi trong gia đình sẽ mừng tuổi hoặc vàng, ngọc hay món quà đặc biệt cho các thành viên trẻ tuổi trong nhà.Theo đó, tiền mừng tuổi đại diện cho lời chúc thành công của bậc bề trên dành cho con cháu trong gia đình.

Nguoi phuong Dong tang nhau gi de may man tron nam Dinh Dau?

Vào dịp Tết Âm lịch, người dân ở nhiều vùng Trung Quốc tặng nhau cam, quýt khi chúc Tết những người lớn. Phong tục này xuất phát từ màu vàng của hai loại quả trên tượng trưng cho sự giàu sang, sung túc, rất thịnh tại các nước phương Đông.
Nguoi phuong Dong tang nhau gi de may man tron nam Dinh Dau?-Hinh-2

Phong tục biếu cam quýt dịp Tết Âm lịch này còn phát triển nhờ thú chơi chữ của người Trung Quốc xưa. Theo đó, trong tiếng Hán, chữ “cam” phát âm gần giống như “giàu có”, còn chữ “quýt” phát âm gần giống “may mắn”.
Nguoi phuong Dong tang nhau gi de may man tron nam Dinh Dau?-Hinh-3

Theo đó, đối với những đôi vợ chồng trẻ mới cưới được mọi người tặng hai loại trái cây trên còn được coi như lời chúc sinh con đàn cháu đầy nhà.
Nguoi phuong Dong tang nhau gi de may man tron nam Dinh Dau?-Hinh-4

Trong khi đó, một số nơi thường tặng những bậc trưởng lão túi quà như hoa quả hay bánh quy mỗi dịp Tết Nguyên đán.
Nguoi phuong Dong tang nhau gi de may man tron nam Dinh Dau?-Hinh-5

Tại Singapore, cha mẹ và những người thân đã lập gia đình thường tặng tiền lì xì đựng trong bao đỏ cho những người thân trong nhà chưa lập gia đình dịp Tết Âm lịch. Phong tục này được thực hiện như là biểu thị một cách cầu chúc may mắn sẽ đến với những người độc thân.
Nguoi phuong Dong tang nhau gi de may man tron nam Dinh Dau?-Hinh-6

Người Singapore cũng tặng nhau những quả quýt chín mọng nước tượng trưng cho sự may mắn. Đặc biệt, những món quà này phải có đôi, có cặp bởi người Singapore quan niệm rằng, nếu tặng số lẻ thì sẽ đem đến xui xẻo, vận rủi.
Nguoi phuong Dong tang nhau gi de may man tron nam Dinh Dau?-Hinh-7

Đối với người dân Hàn Quốc, trong Tết Âm lịch, những người lớn tuổi trong gia đình sẽ mừng tuổi hoặc vàng, ngọc hay món quà đặc biệt cho các thành viên trẻ tuổi trong nhà.
Nguoi phuong Dong tang nhau gi de may man tron nam Dinh Dau?-Hinh-8

Theo đó, tiền mừng tuổi đại diện cho lời chúc thành công của bậc bề trên dành cho con cháu trong gia đình.