Người nói thì thầm trời nghe như sấm, một niệm ác khởi lên, công danh liền mất hết

0
372

…. Cho dù là 1 niệm ác khởi lên hay là 1 câu nhắc không có lương tâm, trong phút chốc cũng có thể đánh mất phúc phận cả đời. Câu chuyện dưới đây là bài học cho hầu hết tôi và quý khách.

La Ẩn là người Tân Thành, Chiết Giang, sống vào thời Ngũ đại cuối nhà Đường. Ông hiệu là Giang Đông Sinh, từ nhỏ vốn đã sáng tạo, văn thơ xuất chúng, được mệnh danh là “Tài tử Giang Đông”. La Ẩn đến 27 tuổi đã có tên được đề cử thi cử trong triều đình, nhưng về sau mấy lần thi đều bại trận. Điều này làm cho nhiều người bội phục anh tài của ông tỏ ra rất kinh ngạc.

La Ẩn từ nhỏ đã được mệnh danh là thần đồng, phú thơ rất nhanh, lại rất đúng vần điệu. Ông rất nhiều năm kinh nghiệm đối câu, ở đâu có câu đối nào không đối được hoặc là khó đối, chỉ cần đến miệng ông đều có thể đối được ngay. Tuy nhiên cũng vì thế mà ông cậy mình có tài, thường hay khinh người, khinh thường người khác, ăn nhắc khó tính ác nghiệp, do đó mọi người đều rất sợ cái miệng của ông. Đối với những bại trận của mình, La Ẩn thường hay bất bình trong tâm và đi khắp nơi than oán.

La Ẩn mất bố từ nhỏ, ở cùng mẹ dệt vải kiếm chút tiền sống qua ngày, lại gặp thời Đường loàn thế, cuộc sống cạnh tranh không chỗ lương tựa, đành phải ‘dày mặt’ đi vay tiền tài người thân bạn bè. Đến lúc nhà nào cũng chẳng muốn cho vay nữa, mọi người cứ nhìn từ xa mà thấy ông là đã đoán được ý định ông đến để vay tiền, ai cũng đều đóng cửa lại không tiếp. La Ẩn về nhà nhắc cho mẹ biết sự tình này với tâm rất oán giận. Đúng lúc hai mẹ con đang rất tức giận những người không cho mình vay tiền, thì bỗng có 1 người biết xem tướng đi qua nhắc với La Ẩn rằng:

“Ông trán cao cằm đầy đặn, miệng vuông mũi thẳng, mắt sáng như sao, là có tướng làm cho vương hầu, nên cần phải bảo trọng!”.

Nguoi noi thi tham troi nghe nhu sam, mot niem ac khoi len, cong danh lien mat het
Ảnh minh họa

Người xem tướng nhắc xong rồi liền rời đi mất. Hai mẹ con La Ẩn nghe được điều này, đối với những người bạn thân không cho vay tiền vừa hận vừa nguyền rủa rằng: “Những người này thật đáng ghét, giả định ta sau này mà làm cho quan lớn, nhất quyết phải phục thù, sẽ không cho các ngươi con trục đường sống, như thế mới hạ được mối nhục thù này”. Hai mẹ con họ cứ liên tục nhắc tương tự suốt mấy ngày liền.

Và quả đúng như có câu nhắc: “Người nhắc thầm thì, trời nghe như sấm”. Đến 1 hôm sớm nọ, La Ẩn mơ tơ tưởng màng thấy có bốn vị Hoàng Cân lực sĩ đến gần trước mặt và nhắc: “Chúng ta tuân theo lệnh của Tử Phủ Chân Nhân đến mời ngươi đi”. Nói xong liền trói ông lại và đẩy ông đi đến 1 nơi chỉ thấy khói mây bay lượn, lành khí tràn đầy, có trăm nghìn lực sĩ thiên binh xếp đứng hai bên, và có 1 vị đại thần ngồi ngay giữa điện.

Hoàng Cân lực sĩ bẩm báo với vị đại thần: “Đã dẫn La Ẩn đến phụng mệnh”.

Tử Phủ Chân Nhân nhắc: “La Ẩn, đáng lẽ ngươi có phúc phận làm cho vương hầu, giống như Tiền Lưu vậy, nhưng ngươi lại sinh tà niệm rằng những ai không cho ngươi vay tiền thì không cùng trời chung với họ, giết người rửa hận. Nếu sau này cho ngươi làm cho vương 1 phương ắt sẽ thảm sát sinh linh hạ giới, gây tội ác lớn, tương tự sẽ nghịch với lý của trời đất. Ta đã báo cho Ngọc hoàng biết ác tâm tà nguyền mấy ngày vừa rồi của ngươi. Ngọc hoàng rất chi cuồng nộ, hạ chỉ tước hết phúc phận làm cho vương hầu của ngươi rồi”.

Tử Phủ Chân Nhân nhắc xong bèn ra lệnh cho Hoàng Cân lực sĩ dẫn La Ẩn trở về. La Ẩn tỉnh mộng, vội vàng bật dậy soi gương, không ngờ khuôn mặt mình đã đổi thay hẳn: trán nhỏ cằm nhọn, miệng méo mũi tẹt. Ông vội vàng gọi mẹ dậy, nhắc hết chuyện vừa gặp, hai mẹ con đều vô cùng ăn năn, khóc lóc không thôi. Quả đúng là 1 lời bất chính đã hủy hết phúc phận cả đời!

Một tháng sau, La Ẩn gặp lại sức xem tướng trước kia. Người xem tướng kinh ngạc hỏi: “Vì sao tướng mạo của ông lại đổi thay đến nông nổi này? Nhất định là ông có tâm thuật không chính, mới bị tuyền đài trừng trị tương tự”.

La Ẩn cực chẳng đã đề cập lại sự tình, rồi ăn năn nhắc: “Một niệm không chính, tổn phúc đến vậy, tôi phải làm cho sao ngày nay?”.

Người xem tướng nhắc: “Trên đầu ba thước có thần minh, tâm nghĩ những gì, trời đất đều biết hết cả đấy. Nếu ông có tâm hành ác, sẽ có tà khí quanh thân, ông trời làm cho sao không biết được chứ? Tướng theo tâm sinh, tâm không tốt tướng mạo sẽ biến đổi theo, đây là điều hẳn nhiên. Nhưng giả định sau này 1 lòng 1 tâm sám hối hành thiện, sửa sai dần dần, thì vẫn còn thời cơ vãn hồi lại những gì đã mất”.

Người xem tướng nhắc xong, thở dài rồi rời đi.

Từ đấy về sau, La Ẩn 1 lòng học làm cho người tốt, trong tâm không dám có điều ác, ngày thường chuyên cần đọc sách, tận lực giúp đỡ người khác. Ông thường hay giúp đỡ những người nghèo khổ, tận sức trợ giúp, trong số đó có cả Tiền Lưu. Trong mấy năm liền, La Ẩn tu tâm hành thiện, không làm cho 1 việc phi lễ phi nghĩa nào, quả nhiên 1 hôm Văn Xương Đế Quân báo mộng rằng:

“Mấy năm nay ngươi lo lắng tẩy sửa tâm mình, những việc ngươi làm cho đều được trời cao ghi nhận. Ta cũng xác nhận nhưng việc ngươi đã làm cho, lại thấy ngươi tài tình, vậy nên đã bẩm báo hết cho Ngọc hoàng và Ngài đã chuẩn tấu. Nhưng giờ đang lúc thế gian không thanh bình, chưa thể cấp cho ngươi công danh ngay được, chờ ta từ từ cấp bổng lộc cho ngươi vậy!”. Lời vừa nhắc xong thì La Ẩn bừng tỉnh giấc.

Về sau, Tiền Lưu vì lập công dẹp giặc, được Đường Chiêu Tông phong làm cho Trấn Hải tiết độ sứ. Tiền Lưu thấy La Ẩn tài tình xuất chúng nhưng lại chưa từng đỗ đạt làm cho quan, vậy nên muốn ra tay giúp đỡ, do đó cử ông làm cho chức quan Kim Ngân thư tệ, đến khi vào thành thì phong ông làm cho chưởng thư ký. Về sau Tiền Lưu được phong làm cho Ngô Việt Vương, La Ẩn cũng do đó được giữ các chức Tiền Đường lệnh, Tư huân lang trung, Cấp sự trung.

Đến khi Chu Ôn cướp ngôi nhà Đường, tạo lập Hậu Lương, Chu Ôn cũng đã nghe nhắc đến danh tiếng La Ẩn từ lâu, muốn mời La Ẩn làm cho Hữu gián nghị đại phu, nhưng đã bị ông chối từ. Khi đó Tiền Lưu muốn thượng thư đồng ý làm cho thần tử của Chu Ôn, La Ẩn bèn khuyên Tiền Lưu rằng: “Chu Ôn cướp ngôi không được lòng người, ngài là thần của triều Đường, nên cất binh diệt tặc, phục hưng nhà Đường, danh chính ngôn thuận, không lo không thắng! Giả sử cử sự không thành, cũng có thể giữ lại được mười bốn châu của Ngô Việt tại Giang Đông. Làm sao có thể làm cho thần tử của hắn mà làm cho nhục bản thân?”.

Tiền Lưu nghe La Ẩn nhắc vậy, trong tâm nghĩ: “La Ẩn thi cử nhiều lần không thành, trong lòng chẳng những không có chút oán cừu nhà Đường, mà giờ còn khuyên ta cất binh phục hưng nhà Đường. Điều này cho thấy ông ta không chấp vào cái được mất của tư nhân, hơn nữa còn lấy đạo nghĩa làm cho trọng, đúng là nghĩa sĩ có lòng thành minh bạch thật sự!”.

Từ đó về sau Tiền Lưu càng thêm thán phục nhân phẩm đạo đức của La Ẩn, việc to việc nhỏ đều nghe quan điểm của ông.

La Ẩn có gan can gián, vì người dân mà dám chuyện trò bất bình. Ông cũng là người lương thiện thường nhắc những lời khuyên bảo người khác, về sau được phong làm cho gián nghị đại phu, mẹ và vợ của ông ấy đều được vinh danh trong triều đình.

Theo ĐKN (St)