Người lính đột ngột trở về sau hơn 30 năm mất tích

0
402

Ngày 6/5, sau hơn 30 năm được cho là mất tích khi bị tàn quân Pôn Pốt mai phục, người lính Hoàng Văn Dùng (62 tuổi, quê ở xã Tiên Cường, Tiên Lãng, Hải Phòng) đã được đồng nhóm và gia đình tậu thấy, đưa trở về quê hương. Trong trạng thái trí năng không sáng suốt, ông Dùng thi thoảng chợt nhìn thấy đồng nhóm, người thân.

Cụ Nguyễn Thị Cảnh (86 tuổi, mẹ đẻ của ông Dùng) công nhận người trở về sau hơn 30 năm mất tích chính là con trai cụ, bởi có vết sẹo lõm ở phần bên trái cổ. Cụ Cảnh giải thích, năm ông Dùng 12 tuổi, đang học lớp 7, đã từng nghịch bom và bị thương ở cổ, để lại vết sẹo lõm, ẩn sâu.

Ngay thời điểm ông Dùng được đưa về quê hương, cơ quan chức năng xã Tiên Cường, thị xã Tiên Lãng đã cử cán bộ xuống gia đình ông Dùng để cùng thăm hỏi, ghi nhận thông tin tức trước nhất về vụ việc.

Nguoi linh dot ngot tro ve sau hon 30 nam mat tich

Gặp lại ba mẹ, ông Dùng ngờ ngạc, chợt nhớ chợt quên. Ảnh: Tùng Chi

Mất tích sau trận địch đột kích

Theo ông Vũ Đức Hân (62 tuổi, quê gốc Tiên Lãng, Hải Phòng, nguyên cán bộ cục Hải Quan TP.HCM, thương binh hạng ¼,) đề cập lại, ông Hân tòng ngũ cùng ngày 17/5/1974 với ông Dùng và là người sát cánh chống chọi cùng ông Dùng suốt công đoạn 1974-1986 (tại công ty B2, đại nhóm 18, trung đoàn 141, sư đoàn 7, quân đoàn 4).

Sau giải thể miền Nam, công ty B2 nhận lệnh tham dự chống chọi ở Campuchia. Nửa đêm 1 tháng ngày 1/1986, khi đang trên tuyến phố dịch chuyển đến điểm tụ hội để chuẩn bị cho 1 trận đánh lớn, cả đại nhóm 18 bị địch mai phục.

“Đêm hôm ấy, tôi và anh Dùng cùng ở 1 điểm chốt. Lúc đó, anh Dùng đang có thể hiện sốt rét. Địch đột kích đột ngột, cả đại nhóm bị chia cắt, không giữ được nhóm tuyển. Hai ngày sau, công ty tụ hội lại được, lúc này chúng tôi xác định 1 số đồng chí hy sinh, còn anh Dùng thì không tậu thấy xác, không có tin tức gì”, ông Hân nhớ lại.

Nguoi linh dot ngot tro ve sau hon 30 nam mat tich

Ông Dùng thời điểm mới tòng ngũ. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Hòa bình lập lại, thấp thỏm nỗi lo đồng nhóm còn nằm bên đất bạn Campuchia, ông Hân cùng đồng nhóm đã ba lần trở lại vị trí bị địch mai phục năm xưa để tậu tuyển mộ.

Lần thứ 3 vào khoảng năm 2014, ông Hân và đồng nhóm tậu được 1 ngôi tuyển mộ vô danh ở vị trí từng bị địch đột kích, mọi người đinh ninh đó là tuyển mộ phần của ông Dùng. Ông Hân cùng đồng nhóm, đại diện gia đình ông Dùng đã cải táng, đưa hài cốt về chôn tại nghĩa trang ở Tây Ninh, chờ các cơ quan chức năng xét duyệt, xác định ADN để làm cho giấy tờ phong liệt sỹ cho ông Dùng.

Bất ngờ, 1 cuộc smartphone nặc danh từ miền Nam gọi vào số máy của UBND thị xã Tiên Lãng, với những tin tức mơ hồ đã trở thành mai mối để tậu được người lính mất tích hơn 30 năm nay.

“Nếu theo đúng chiến lược thì có thể trong năm nay, giấy tờ phong liệt sỹ cho anh Dùng sẽ được cơ quan chức năng thị xã Tiên Lãng hoàn thành. Nhưng ngay khi có tin tức anh Dùng còn sống, tôi đã báo cáo lại chính quyền địa phương, trợ thì giới hạn các giấy tờ hành chính để xác định lại”, ông Hân san sớt.

Cú smartphone bí mật không thể bật mí

Trước tết nguyên đán năm 2017, văn phòng ủy ban thị xã Tiên Lãng nhận được cuộc gọi vào số máy bàn với nội dung: “Tôi là Hoàng Thanh Tùng, quê ở Tiên Lãng…”. Người tự xưng là Tùng diễn đạt về căn nhà từng sinh sống ở Tiên Lãng và 1 số tin tức lấp lửng khác.

Cán bộ kết nạp cuộc gọi ấy bất chợt lại là cháu họ của ông Hoàng Văn Dùng. Nghe những tin tức từ cuộc gọi, linh giác có nhiều điểm tự nhiên với tin tức về ông chú đang bặt tăm nhiều năm, người cháu này đã công bố tin tức đến gia đình và cùng vào cuộc tậu kiếm.

Nguoi linh dot ngot tro ve sau hon 30 nam mat tich

Ông Hân (đồng nhóm cũ của ông Dùng) nhắc về công đoạn tậu kiếm đồng nhóm. Ảnh: Tùng Chi

“Chúng tôi đã phải nhờ đến cơ quan công an, định vị và xác định được số smartphone bí mật không thể bật mí đó là của 1 người đang sinh sống tại Bình Dương. Kết hợp với những tin tức mà đồng nhóm anh Dùng biết, chúng tôi đã tậu thấy anh Dùng đang sinh sống cùng vợ con ở quận Bến Cát, tỉnh Bình Dương, với cái tên Hoàng Thanh Tùng. Tuy nhiên, anh Dùng không còn được sáng suốt, lúc nhớ lúc quên ký ức về đồng nhóm, về gia đình”, ông Trần Văn Hoan, anh họ bên đằng mẹ của ông Dùng tin tức.

Người gọi cú smartphone là anh Hoàng Minh Hải (36 tuổi, con riêng của vợ ông Dùng). Anh Hải cho biết trong 1 cuộc nhậu với bạn bè, anh Hải đã “nổ” với bạn rằng anh cũng là người gốc Bắc. Để chứng minh với bạn, anh Hải đã thực hành cuộc gọi ra ủy ban thị xã Tiên Lãng như nêu trên.

Những ngày thất lạc đồng nhóm, người thân

Khi tậu được ông Dùng còn sống, đồng nhóm và người thân của ông Dùng đã làm cho rõ những ngày người lính này bặt tăm.

Theo đó, sau trận bị địch đột kích, ông Dùng lên cơn sốt rét thập tử nhất sinh trong rừng sâu, chẳng thể tậu lại công ty. Một nữ giới tên Nguyễn Thị Sê (hơn ông Dùng 18 tuổi) đã tậu thấy ông Dùng trong trạng thái đói rách, bệnh nặng. Bà Sê đã đưa ông Dùng về nhà coi sóc.

Khi khỏi bệnh, ông Dùng không còn tỉnh ngủ, ông lúc nhớ lúc quên kí vãng. Ông Dùng cho rằng tên ông là Hoàng Thanh Tùng và đã làm cho giấy chứng minh quần chúng theo tên này, tại nơi ông đang sinh sống.

Nguoi linh dot ngot tro ve sau hon 30 nam mat tich

Ông Dùng bên người vợ hơn 18 tuổi ở ngày nay. Ảnh: Tùng Chi

Ông Dùng ở lại sinh sống với bà Sê như vợ chồng nhưng không sinh con chung. Ông Dùng trở thành cha của hai người con riêng bà Sê. Cả hai người con ấy đều mang họ Hoàng của ông Dùng.

Trong suốt công đoạn sinh sống cùng mẹ con bà Sê, đôi lúc ông Dùng chợt tỉnh ngủ, đề cập cthị xã về quê hương với vợ con.

“Cha tôi ít nhắc, khi nhớ ra có đề cập, quê ông ở Tiên Lãng, Hải Phòng, gần tuyến phố 10, ngôi nhà cách 1 cái ao sẽ đến nhà cậu Cán…Thường ngày, cha ở nhà làm cho việc vặt vãnh chứ có sức sống ông ấy yếu lắm. Chúng tôi lo kiếm cái ăn nên phải đi làm cho xa, lâu lâu mới về”,anh Hoàng Minh Hải (36 tuổi, con riêng bà Sê) đề cập về cuộc sống của gia đình.

UBND thị xã Tiên Lãng (Hải Phòng) đã có báo cáo về trường hợp ông Hoàng Văn Dùng (SN 1955 trú tại thôn Đại Công, xã Tiên Cường, thị xã Tiên Lãng) tham dự tòng ngũ trong quân sĩ thuộc diện mất tin, mất tích trong chiến tranh, nay trở về địa phương.

“Chúng tôi sẽ làm cho theo đúng lớp lang, giấy tờ quy định để đánh giá tin tức trước khi thực hành các chế độ chính sách cho người có công, bảo đảm lợi quyền đúng người, đúng công trạng”, Thượng tá Ngô Xuân Khiên, Trưởng ban chỉ huy quân sự thị xã Tiên Lãng, Hải Phòng công nhận.

Theo Tùng Chi/Zing.vn