Người đàn ông Nhật xây hầm phòng tên lửa hạt nhân Triều Tiên

0
429
Nguoi dan ong Nhat xay ham phong ten lua hat nhan Trieu Tien

Một cô gái Nhật đi qua màn hình phát tin tức về lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 4/7 tại Tokyo, sau khi Bình Nhưỡng tuim bố thử thành công hoả tiễn đạn đạo xuim đất liền sáng cùng ngày. Ảnh: AFP.

Sau thảm họa sóng thần hồi tháng 3/2011, Yoshihiko Kurotori quy định xây hầm trú ở hậu viên. Nhà ông ở thị xã Wakayama, cách bờ biển Thái Bình Dương chỉ 1 km, là nơi các nhà khoa học cảnh báo kiên cố sẽ thụ địa chấn và sóng thần tàn phá trong vài thập kỷ tới và ước tính khiến cho 320.000 người bỏ mạng, theo Guardian.

“Chứng kiến đống hoang tàn nơi từng là đất đai của nhiều người, tôi nghĩ phải tự đùm bọc mình”, Kurotori kể. “Hàng xóm hỏi tôi đang khiến cho gì khi thấy thợ tới đào đất. Họ cho rằng tôi chỉ phí tiền nhưng tôi lại nghĩ không tiền nào mua được mạng sống cả”.

Ông mở cánh cửa sắt nặng ra, để lộ 1 căn phòng bé xíu có tường bằng bê tông cốt thép dày 35 cm. Giữa phòng là 1 thiết bị thông gió giá trị 160.000 USD, cam đoan lọc phóng xạ và khí độc tâm thần như VX hay sarin để giữ an toàn cho người bên trong.

Tuy nhiên, vài năm sau, nguy cơ trước 1 thảm họa nhân tạo xảy ra khiến cho người gia sư nghỉ hưu này cho rằng mình hoàn toàn đúng khi bỏ ra hơn 71.000 USD xây cái hầm.

Việc Triều Tiên liên tục thử hoả tiễn, đỉnh điểm là vụ thử hoả tiễn đạn đạo xuim đất liền hồi đầu tháng 7 khiến cho người dân bất an và mở ra cuộc phòng vệ dân sự chưa từng có ở đất nước này tính từ lúc Thế Chiến II.

9 tỉnh thành đã diễn tập tản cư sau khi hoả tiễn Triều Tiên phóng xuống vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản hồi tháng 3, nhiều tỉnh thành nữa dự trù sẽ sớm diễn tập.

Trong buổi diễn tập, tiếng còi cảnh báo của chính phủ hú lên 30 giây qua tivi, giục người dân sắm nơi trú ẩn trong các tòa nhà bê tông vững chãi hay trốn xuống các hầm ẩn nấp. Những người mắc kẹt trong nhà nên nằm úp mặt xuống sàn, dưới các vật kiên cố và giảm thiểu xa cửa sổ.

Doanh thu từ việc bán hầm trú hạt nhân, máy lọc khí và mặt nạ khí gas tăng lên.

Công ty của Seiichiro Nishimoto là công ty xây hầm trú cho ông Kurotori. Nishimoto cho biết đơn order hầm trú đã tăng lên đáng tính từ lúc đầu năm. Công ty có trụ sở tại Osaka, đã bán được hơn 10 hầm trú trong hai tháng qua, gấp đôi số đơn hàng đơn vị từng bán trong 1 năm.

“Đa số người mua lo ngại về nguy cơ Triều Tiên tiến công hạt nhân”, giám đốc Nishimoto, 80 tuổi, kể. “Tôi nghĩ chúng tôi phải xây hầm trú khắp Nhật Bản. Mọi người hay kêu tốn kém nhưng loại nhỏ nhất không đắt hơn 1 chiếc xe tương đối gia đình”.

Ông đã nhận thêm ba đơn order nữa tuần trước và đang giao dịch với 1 chủ chung cư lắp đặt hầm trú lớn.

Nobuko Oribe, giám đốc công ty Oribe Seiki Seisakusho, cho biết đơn vị đã nhận được gấp đôi đơn order trong tháng 4 và tháng 5 so với cả năm 2016.

“Tuy nhiên, không phải ai cũng có năng lực lắp hầm, mà chính phủ sẽ không tài trợ khoản này”, Oribe kể. “Chúng tôi đã trải qua thảm họa Hiroshima và Nagasaki. Bây giờ, sau hơn 70 năm, mọi người lại lo lắng về tiến công hạt nhân lặp lại”.

Nỗi sợ tiến công hạt nhân đã ăn sâu vào tâm lý người dân 1 đất nước hai lần bị vũ khí nguim tử tiến công. Tuy nhiên, theo ông Kurotori, sau hơn 7 thập kỷ hòa bình, người dân Nhật đã dần mất cảnh giác.

“Vấn đề của người Nhật là lúc nào cũng im tâm sẽ không có chiến tranh xảy ra”, ông kể. “Họ cho rằng chính phủ sẽ lo lắng mọi thứ và chừng nào hiến pháp chống khởi động chiến tranh còn còn đó thì chúng tôi vẫn ổn”.

“Nhưng hãy nhìn xem, Nhật Bản đang bị bất ổn bủa vây, trong vấn đề bán đảo Triều Tiên, trong vấn đề Biển Đông”.

Nguoi dan ong Nhat xay ham phong ten lua hat nhan Trieu Tien

Ông Kurotori đeo mặt nạ phòng độc. Ảnh: Guardian.

Ông Kurotori năm nay 75 tuổi, không chắc mình còn sống để chứng kiến địa chấn hay sóng thần Nankai dự trù xảy ra trong vòng 30 năm.

“Đời ăn nhau chữ may, ta sẽ chẳng biết được cthị xã gì sắp xảy ra”, ông ngẫm nghĩ. “Có thể là ta có mặt ở đâu đó không đúng lúc đúng chỗ”.

“Tôi không biết mình sẽ ở đâu khi Triều Tiên tiến công. Tôi cũng hiểu vì sao láng giềng cho rằng tôi lo lắng quá trớn. Nhưng phần nhiều những gì tôi muốn khiến cho là tăng tiến thời cơ sống. Tôi thấy khiến cho vậy chẳng có gì sai cả”.

Theo VnExPress