Người đàn ông bị khối u khổng lồ ‘ăn não’ và ước mơ lấy vợ, sinh con còn dang dở

0
380

Mơ về 1 gia đình nhỏ

Đang nằm điều trị tại khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ (Viện Bỏng Quốc gia), anh Cà Văn Xiên (33 tuổi, người dân tộc Xinh Mun, ở xã Chiềng Cang, thị xã Sông Mã, tỉnh Sơn La) thường ngày phải chịu những cơn đau xâu xé vì khối u quái ác đã biến anh thành người đàn ông “hai mặt”.

Khi chúng tôi tới bên giường bệnh, anh Xiên gắng gượng ngồi dậy và cố giữ cân bằng phần đầu bởi khối u của anh quá to, nếu không chu đáo sẽ làm cho cho vỡ vạc và dịch trong đó sẽ ào ào chảy ra.

“Anh xuống viện điều trị cùng ai, vợ con anh có xuống chăm nom không?”. Chúng tôi hỏi và anh Xiên đáp lại: “Đó là ý nguyện cả đời của tôi đó, thế mà đã thực hành được đâu. Cũng chỉ tại cái cục giết mổ thừa này mà chẳng ai dám lấy tôi cả”.

Anh Xiên cho biết, sinh ra là 1 người khỏe khoắn, đến năm 15 tuổi anh Xiên thuộc tốp trai bản có không mệt mỏi, thường xuyên vào rừng đi lấy măng, lấy gỗ. Tưởng chừng mọi thứ cứ thế trôi qua, nhưng tai họa bỗng từ trên trời rơi xuống đầu anh.

“Chính xác khi đó tôi chuẩn bị bước sang tuổi 16. Lúc đó ở hốc mắt tôi có 1 cái mụn giết mổ chỉ to bằng hạt đậu và không kham khổ gì. Rồi 1 năm, hai năm qua đi, đến khi cái mụn giết mổ đó to bằng ngón tay tôi mới đi viện để khám.

Tuy nhiên, bệnh viện tỉnh không xử lý được, chuyển tôi xuống Hà Nội. Nhưng do không có tiền nên tôi đi về và từ đó đến nay cái mụn giết mổ ngày nào đã lớn mạnh thành khối u đồ sộ, thậm chí nó còn to hơn cả cái đầu của tôi và thầy thuốc nhắc đã ăn vào cả não”, anh Xiên nhắc.

Chính khối u càng ngày càng lớn dần đó, mà những cô gái ở bản hễ nhận ra anh là họ giảm thiểu thật xa. Đó cũng là nguyên nhân đã hơn 30 tuổi anh vẫn giường không gối chiếc.

Nguoi dan ong bi khoi u khong lo 'an nao' va uoc mo lay vo, sinh con con dang do

Anh Xiên trước đây đã từng suýt lấy được vợ, nhưng vì khối u mà người nữ giới đó từ khước anh.

“Cũng có lần được mọi người mai dong để lấy vợ, nhưng cứ đến xem mặt là họ lại chạy, nghĩ tự kỷ lắm nhưng chẳng biết làm cho cho sao. Hy vọng, các thầy thuốc sớm giải phẫu cho tôi để tôi thực hành được mơ ước lấy vợ, sinh con của mình”, anh Xiên san sẻ.

Mong được ăn 1 bữa cơm ngon

Do bị khối u quái ác ở trên khuôn mặt, nên anh Xiên gặp rất nhiều bất tiện trong việc nhậu nhẹt. Vì thế ngoài mơ ước có vợ, có con anh Xiên còn mơ ước được ăn 1 bữa cơm thật no với rau rừng và giết mổ lợn.

“Giờ tôi chẳng thể nhai được mà ăn giết mổ. Đưa thìa cơm vào mồm có khi cơm xuống hết còn giết mổ vẫn ở nguyên trong mồm vì đau có nhai được đâu”, anh Xiên nhắc.

Chính thành ra, chế độ ăn thường ngày của anh cốt yếu là cơm chan canh hoặc cháo loãng. “Khi còn ở quê, nhà nghèo nên tỉnh thoảng được bà con cho vài lạng giết mổ để ăn. Nhìn thấy giết mổ thèm lắm mà không làm cho cho sao ăn được”, anh Xiên bùi ngùi san sẻ.

Nguoi dan ong bi khoi u khong lo 'an nao' va uoc mo lay vo, sinh con con dang do

Khối u làm cho anh Xiên nhậu nhẹt gặp nhiều cạnh tranh.

Còn bây giờ, anh Xiên đã chính thức được các thầy thuốc chỉ định ăn chay. Ngoài cạnh tranh trong việc nhậu nhẹt, việc giữ cho khối u lành lẽ cũng là cả 1 vấn đề đối với anh Xiên. Theo san sẻ của anh, có 1 lần không may bị vỡ vạc khối u, vậy là hơn 2 lít máu cùng dịch cứ thể chảy ra ngoài. May mắn người nhà phát hiện và đưa đi viện cấp cứu kịp thời.

Khối u của anh Xiên hiện đã cướp đi 1 bên mắt và có nguy cơ tác động đến nhiều dây tâm thần xung quanh quéo vùng mặt. Nếu không được xử lý kịp thời khối u sẽ làn rộng sang phần mắt kế bên và vỡ vạc bất kể lúc nào.

“Nhiều đêm nằm đau quá không ngủ được, tôi cảm giác như có cái gì khiêu vũ tanh tách bên trong khối u”, anh Xiên nhắc.

PGS.TS. Vũ Quang Vinh – Phó Chủ nhiệm khoa, viện Bỏng Quốc gia; Chủ nhiệm bộ môn giải phẫu tạo hình, học viện Quân y cho biết, bệnh nhân Xiên cần sớm được giải phẫu vì khối u đã xâm lấn doanh nghiệp não. Nhưng bệnh viện vẫn chờ quan niệm hội chẩn từ các chuyên gia cùng liên minh để đưa ra phương án giải phẫu tốt nhất.

Theo Lê Phương (Khám phá)