Người đàn bà buôn ti vi cũ ở Sài Gòn: ‘Tuổi xế chiều vất vả dưới cơn mưa’

0
493

Bỏ quê, xa xứ lập nghiệp

Chúng tôi chứng kiến cảnh mua bán hàng cũ như trên tại góc ngã tư Vĩnh Viễn – Lý Thường Kiệt (phường 7, thị xã 10, TP.HCM).

Chỉ trong thời kì ngắn, có đến 3 người mang ti vicũ đến bán cho người nữ giới ấy. Chiếc ti vi loại từ 17 inch trở lên được bán với giá 40 ngàn đồng, nhỏ hơn thì chỉ 30 ngàn đồng. Dường như đó là 1 lề thói, người mua người bán không ai đề cập với ai lời nào, người giao hàng, người lấy tiền rồi đi.

Người bán vừa đi, 1 người đàn ông đứng tuổi bước tới. Anh mở rất nhiều những cái ốc vít trong chiếc ti vi. Vỏ được anh để sang 1 bên, phần linh kiện được gom lại đưa cho bà…

Cắt bỏ những sợi dây điện thò ra ngoài, bà dỡ lấy chiếc loa rồi tiếp diễn những phần khác 1 cách thạo như 1 thợ sửa ti vi nhiều năm kinh nghiệm.

Bà là Cao Thị Thủy (73 tuổi), khiến thuê việc thu mua ti vi cũ và bán linh kiện rời tại địa điểm ven trục đường Vĩnh Viễn đã hơn 20 năm nay… Trước khi đến với nghề này, bà chỉ là 1 đàn bà chăm lo nội trợ cho gia đình tại xã Cái Bè (Tiền Giang).

Vợ chồng bà có 9 người con nhưng chỉ có cô đàn bà hiện đã lấy chồng và ra riêng. Trong 8 người con trai đó, không may cho ông bà, 2 người con út và áp út đều mang chứng bệnh thần kinh.

Những năm đầu của thập niên 1990, ông bà kinh doanh tạp hóa ở quê nhà. Ở quê nhưng không có ruộng vườn để canh tác nên cuộc sống của gia đình họ ngày 1 chật vật. Đến 1 ngày, việc kinh doanh sa sút ông bà bàn với nhau đưa các con lên Sài Gòn lập nghiệp…

Các con của bà Thủy mạnh ai nấy lo, khiến ăn kiếm sống. Vợ chồng bà và 2 con bệnh tật còn lại sắm thuê 1 chỗ trọ để sống qua ngày. Khu vực họ ở gần chợ Nhật Tảo – khu chợ chuyên bán hàng điện tử – nên bước đầu ông bà bán ti vi cũ nguyên chiếc nhập lậu.

Sau nhiều lần bị trưng thu dẫn đến vỡ nợ, hai vợ chồng quay sang bán cơm, cháo, thậm chí còn lượm cả ve chai.

Nguoi dan ba buon ti vi cu o Sai Gon: 'Tuoi xe chieu vat va duoi con mua'
Anh Tâm, người con mắc chứng thần kinh nhẹ đang phụ giúp bà

Trong thời kì bán cơm cháo, nhờ tiếp cận với những người bán linh kiện cũ, bà bén duyên với nghề này đến hiện giờ. Cũng nhờ những chiếc ti vi cũ đó, bà đã nuôi chồng, nuôi con tảo tần suốt mấy chục năm qua.

Tuổi xế chiều nặng nhọc dưới cơn mưa

Một ngày khiến việc của bà Thủy khởi đầu từ 10 giờ sáng đến 17 giờ chiều. Buổi sáng bà dậy sớm, đi chợ lo chuyện cơm cháo trong ngày. Trong 2 đứa con bị thần kinh, có 1 người bị nặng chẳng thể tự coi ngó được nên bà phải đút từng muỗng cơm…

Bà Thủy rơm rớm nước mắt kể: “Con tôi mắc bệnh như thế nhưng cũng có lúc tỉnh. Có lần nó đề cập: “Con bị bệnh má lo cho con nhưng má già rồi nay mai ai lo cho má?”.

Tôi nghe mà đau lòng. Dù có thế nào nó cũng là con và tôi vẫn muốn nó sống cạnh mình. Vậy mà mấy tháng trước nó bỏ cha mẹ, người mua em ra đi. Nó mất sau nhiều tháng nằm bệnh viện vì căn bệnh viêm phổi cấp tính”.

Nguoi dan ba buon ti vi cu o Sai Gon: 'Tuoi xe chieu vat va duoi con mua'
Với bà Thủy, rất nhiều các linh kiện trong 1 chiếc ti vi cũ bà đều thuộc làu

Hiện nay thu nhập sau 1 ngày phơi mình dưới nắng mưa của bà không quá 300 ngàn đồng. Cũng may, người con bị thần kinh nhẹ còn lại, Huỳnh Phương Tâm (39 tuổi), vẫn luôn kế bên để phụ giúp bà trong nhiều năm nay.

Với bà Thủy, rất nhiều các linh kiện trong 1 chiếc ti vi cũ bà đều thuộc làu. Bà cho biết, nghề này phụ thuộc nhiều vào may rủi. Bên cạnh đó cũng phải có 1 tẹo linh giác suy đoán.

Người buôn phải biết được năm cung ứng ti vi để biết đặc tính của các linh kiện bên trong có phù hợp với thị phần hay không. Nếu mua được những ti vi còn tốt, tiêu dùng được rất nhiều các linh kiện bên trong thì mới kiếm được khoảng 40 ngàn đồng/chiếc. Ngược lại sức mua gặp ti vi hỏng chỉ lời được khoảng 15 – 20.000 đồng/chiếc.

Chúng tôi đang chuyện trò thì 1 người đàn ông xẹp vào với chiếc ti vi cũ. Anh Tâm đỡ lấy và tiêu dùng khoan điện mở tung ra. Người bán nhận tiền 1 mai đi cũng vừa lúc anh Tâm đưa cho bà tấm linh kiện vừa dỡ ra trong máy. Hai mẹ con thao tác rất ăn nhịp và hợp ý nhau.

Trời đang đổ mưa, chiếc dù nhỏ không che hết hai mẹ con. Anh Tâm đã sắm nơi trú mưa, bà vẫn ngồi đó với công việc của mình. Một đàn bà ở tuổi xế chiều vẫn còn vật lộn với cuộc mưu sinh không biết bà còn nặng nhọc đến bao giờ?

Theo Vietnamnet