Người cha lập bàn thờ dù chưa đưa được thi thể con từ Đức trở về

0
387

Nỗi đau của người cha có 2 con thương vong sau vụ tai nạn

Ngôi nhà nhỏ của ông Nguyễn Hữu Chung (SN 1972, trú tại xóm 6, xã Viên Thành, thị xã Yên Thành, Nghệ An) bao trùm không khí tóc tang khi 2 người con trai của ông thương vong sau vụ tai nạn.

“Tôi có 3 người con, thế mà chỉ 1 vụ tai nạn đã cướp đi của tôi cả 2 người con trai. Đứa đầu là Nguyễn Hữu Dũng (SN 1996) phải nhập viện trong hiện trạng nguy kịch, đứa sau là Nguyễn Hữu Mạnh (SN 1999) tử vong tại chỗ…”, ông Chung đưa tay lau nước mắt khi đề cập đến những người con của mình.

Nguoi cha lap ban tho du chua dua duoc thi the con tu Duc tro ve
Ông Chung khẳng định cương quyết đưa 2 con trở về.

Ông Chung đề cập, vào khoảng 19h ngày 8/5, ông đang đi bán lợn ở tỉnh Hà Tĩnh thì nhận được smartphone của người thân bảo về nhà ngay, 2 con bị tai nạn. Nghe vậy, ông ngay lập tức bắt xe về ngay trong đêm.

“Lúc đầu tôi không tin, các con đang làm cho ăn ở nước Đức, làm cho sao bị tai nạn được. Đến khi vừa về thì người đàn bà út đang học lớp 7 chạy ra òa khóc, bảo người bên Đức gọi về báo tương tự”, ông Chung nhớ lại.

Sau đó, ông lấy số smartphone gọi sang nước Đức để xác minh nhưng không giao thông được. Ông tiếp diễn gọi cho vợ là bà Vũ Thị Ngọc (SN 1975) đang đi xuất khẩu cần lao ở Nga để mua hiểu sự việc, nhưng cũng không ai bắt máy.

Do việc giao thông bị đứt quãng nên mọi người phải ngồi chờ, 1 số người thân ở cùng xã nghe tin cũng tuần tự kéo đến nhà ông Chung. Đến khoảng 1h sáng 9/5 mới có người làm cho bên Đức gọi về tin tức báonh xác là em Mạnh đã tử vong, còn em Dũng đang được cấp cứu trong bệnh viện trong hiện trạng nguy kịch.

“Tôi nghe xong mà bủn rủn chân tay, cảm giác như sét đánh, sao ông trời nhẫn tâm đày đọa tôi tương tự. Cả nhà được 2 người con trai, giờ đây cả 2 bị làm cho sao thì tôi sống còn ý nghĩa gì nữa”, ông Chung cho biết. Bà Ngọc vợ ông sau khi nghe tin dữ về các con cũng ngay lập tức ngất xỉu ngất xỉu và được mọi người đưa đến bệnh viện, đến nay vẫn nằm liệt giường liệt chiếu.

Nguoi cha lap ban tho du chua dua duoc thi the con tu Duc tro ve
Dù tử thi con chưa được đưa về nhưng ông Chung vẫn lập bàn độc hôm mai hương khói.

Mặc dù tử thi con vẫn chưa được đưa về, nhưng ngay sáng 9/5, ông và người thân trong gia đình đã lập bàn độc, thắp hương cho người con thứ hai.

Ông Chung xót xa san sớt: “Có người cha nào chẳng hi vọng con mình được sống. Tôi cũng thế, cho đến khi đứa ở bên đó đưa ảnh lên mạng xã hội facebook, rồi thời sự nước Đức cũng đưa tin tức vụ này, tôi lập bàn độc cho con, để con biết hướng mà về quê hương”.

Điều ông buồn phiền hơn nữa là biết con trai mất đã gần 1 tuần nhưng ông vẫn chưa thể đưa tử thi con trở về, và người con đầu đang nằm viện mà chẳng có 1 người thân nào săn sóc.

“Tôi chỉ là dân cày, biết cày ruộng chứ làm cho sao biết làm cho các giấy má để đưa các con trở về. Cũng bởi gia đình quá cạnh tranh nên mẹ lũ trẻ mới sang Nga làm cho ăn, rồi 2 đứa cũng phải bỏ học theo mẹ. Nếu biết cơ sự này thì không bao giờ tôi cho các con đi”, ông Chung san sớt.

Mặc dù phấn đấu đưa tử thi con trở về quê nhà, nhưng ông Chung biết sẽ phải chi trả số tiền rất lớn, bên cạnh đó cảnh ngộ của gia đình khiến cho ông “lực bất tòng tâm”. Mấy đêm nay ông không ngủ được cũng vì không biết làm cho cách nào để huy động 1 số tiền lớn.

“Dù phải bán nhà tôi cũng sẽ làm cho, hiện tôi đang nhờ cộng đồng người Việt Nam ở Đức mua cách, khi nào họ gọi điện về thì tôi sẽ gửi tiền sang. Mẹ nó cũng đang gắng sức huy động tiền để gửi về. Chỉ mong Dũng gắng sức vượt qua thời kỳ này, nếu không…”, ông Chung nghẹn ngào.

Cộng đồng mạng kêu gọi chung tay giúp đỡ

Xót xa cho trường hợp gia đình ông Chung, 1 hàng ngũ bạn bè đã lên mạng xã hội facebook đăng thư kêu gọi giúp đỡ để gia đình có thể đưa tử thi em Nguyễn Hữu Mạnh trở về và chữa trị cho em Nguyễn Hữu Dũng.

“Em Mạnh đang học dở cấp 3 nhưng do điều kiện cạnh tranh nên phải đi làm cho kiếm tiền. Mới sang được 1 tháng và chưa việc làm cho, đang trên trục đường khởi đầu ngày đi làm cho thuở sơ khai thì gặp nạn…

Rất mong những tấm lòng hảo tâm có thể san sớt bớt phần nào đó cạnh tranh cho gia đình em Nguyễn Hữu Mạnh và Nguyễn Hữu Dũng. Để đưa em Mạnh về quê nhà; tiếp sức cho Dũng có sức mạnh tiếp diễn sự nghiệp, ước mong và sự hi vọng còn lại của gia đình; đồng thời phụ giúp gia đình lo kinh phí thuốc thang chữa trị cho Dũng”, thư kêu gọi viết.

Nguoi cha lap ban tho du chua dua duoc thi the con tu Duc tro ve
Cộng đồng mạng kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm – (ảnh chụp màn hình).

Em Bùi Thị Giang (SN 1996), học cùng trường cấp 3 với nạn nhân Dũng cho biết: “Dũng học rất nhiều năm kinh nghiệm, thường xuyên ở top đầu của lớp, nhưng do gia đình cạnh tranh nên mới phải đi nước ngoài làm cho ăn. Dũng là niềm hi vọng của gia đình, thế mà giờ chẳng biết thư hùng như thế nào…”.

Theo Giang, mọi người cũng đã quyên góp được 1 ít, nhưng số tiền này cứng cáp chẳng thấm vào đâu khi muốn đưa cả 2 anh em trở về Việt Nam. “Sau khi nghe tin, em và 1 số người bạn đến gia đình xin thắp hương cho em Mạnh. Nhìn bác Chung thiếu sức sống quá, khi mà đó người em gái út còn nhỏ chưa làm cho được gì. Tội lắm…”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Nhàn, Chủ tịch xã Viên Thành, thị xã Yên Thành (Nghệ An) công nhận, chính quyền địa phương đã biết về sự việc, nhưng do gia đình không báo, đồng thời cũng chưa nhận văn bản nào của cơ quan chức năng gửi về, nên cũng chẳng thể giúp gì.

“Chúng tôi cũng chỉ mới nghe tin tức vậy thôi. Nhưng qua nhiều nguồn, nhất là những bức ảnh người bên Đức đăng lên facebook, thì hồ hết cứng cáp 2 người con trai của ông Nguyễn Hữu Chung bị tai nạn. Vụ việc đã khiến cho 1 người tử vong, 1 người nguy kịch, nỗi đau này đối với gia đình thực thụ quá lớn”, ông Nhàn cho biết thêm, sau sự việc, xã cũng đã cử cán bộ tới thăm hỏi và động viên gia đình.

Theo ông Nhàn, hiện gia đình ông Chung đang vay mượn và tom góp từ người thân, bạn bè để gửi tiền sang đưa tử thi con trở về quê nhà. Chính quyền địa phương cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều những gì có thể cho gia đình thực hành được ý nguyện của mình.

Thu Trang (T/h)