Ngôi làng một thời nhiều vàng bạc châu báu nhất Trung Quốc

0
296

Được mệnh danh “làng trang sức số 1 Trung Quốc”, Shuibei, tọa lạc tại Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, nắm giữ hơn 70% lượng trang sức đưa ra thị phần mỗi năm. Làng Shuibei nhiều vàng bạc đến mức khách du lịch phải cảm thấy thấy loá mắt trong lần đầu tới đây. Ngôi làng có hơn 2.000 đơn vị chế tạo đồ trang sức, 1.000 shop nữ trang riêng lẻ và khoảng 20 trọng tâm thương nghiệp chuyên bán đồ trang sức trên diện tích 1,1 triệu m2.

Ngoi lang mot thoi nhieu vang bac chau bau nhat Trung Quoc

Làng Shuibei nắm giữ hơn 70% lượng trang sức đưa ra thị phần mỗi năm. Ảnh: People’s Daily.

“Khi bạn nhận ra 1 người mang theo túi vải màu đen thì đừng vội khinh thường. Nó có thể chứa rất nhiều thỏi vàng trong đó. Tuy nhiên, khách du lịch không cần phải lo lắng về vấn đề an ninh bởi cứ cách 20 mét lại có 1 camera giám sát và công an thì luôn đi tuần trên phố”, Luo Sheng, 1 viên chức bán hàng cho biết.

Vàng cung ứng tại làng Shuibei được bày bán trên toàn toàn cầu. Huang Haiyun, giám đốc nhà máy chế tạo đồ trang sức san sớt: “Để đưa ra mặt hàng rốt cuộc, chúng tôi phải trải qua hàng chục công đoạn rà soát. Doanh nghiệp cũng đáp ứng cả những nhà cung cấp độc quyền, cung ứng đồ trang sức theo ngoài mặt của người dùng và gửi đi vào ngày hôm sau”.

Giai đoạn từ 2005 đến 2012 là thời kỳ đỉnh cao trong công việc buôn bán của Shuibei. Du khách từ khắp nơi đổ về để mua vàng và đồ trang sức. Giá thuê mặt bằng shop tối thiểu 29.000 USD/tháng và rất khó để sắm được chỗ trống.

Ngoi lang mot thoi nhieu vang bac chau bau nhat Trung Quoc

Shuibei gặp nhiều cạnh tranh trong 3 năm quay lại đây. Ảnh: Xinhua.

Shuibei nắm giữ mệnh danh “làng trang sức số 1” trong gần 3 thập kỷ, cho tới khi kinh tế toàn cầu đi xuống và người dân phải cắt giảm tiêu pha. Chế tác trang sức là ngành nghề công nghiệp ban sơ bị tác động. Khoảng 30% shop nữ trang tại Shuibei đã đóng cửa tính từ lúc cuối năm 2014, China Daily đưa tin.

Tình hình phát triển thành cạnh tranh hơn khi chính phủ Trung Quốc liên tục đưa ra các chiến dịch chống tham ô. Theo đó, quan chức không được phép nhận các món đồ trang sức đắt tiền. Zheng Wenhong, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà ngoài mặt trang sức Tham Quyến cho biết: “Những năm trước, đồ trang sức thường được mua làm cho quà tặng quan chức. Giờ đây, hoạt động đó biến mất dẫn đến sự sụt giảm trong hoạt động buôn bán của Shuibei”.

Bên cạnh đó, ngành nghề công nghiệp đồ trang sức đang trải qua thời kỳ cách tân. 80% thị phần nằm trong tay của 10 thương hiệu lớn. Đứng trước áp lực, các đơn vị vừa và nhỏ ở Shuibei cũng dần biến mất. Ngôi làng hiện chỉ là nơi trưng bày đồ trang sức chứ không còn cho phép khách du lịch tận mắt chứng kiến quy trình chế tạo vàng bạc như trước.

Ngoi lang mot thoi nhieu vang bac chau bau nhat Trung Quoc

Các khu phố ở Shuibei không còn nở rộ như trước. Ảnh: China Daily.

Trước những cạnh tranh đó, chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ để làng Shuibei thoát khỏi cảnh suy vong. Theo Nanfang Daily, hàng năm chính phủ chi hàng chục triệu quần chúng tệ để thúc đẩy kinh tế địa phương và lôi kéo khách du lịch đến với “làng trang sức”. “Thách thức chỉ là trợ thì và sẽ chẳng thể làm cho thương tổn quá nhiều đến Shuibei. Bằng danh tiếng được vun đắp trong nhiều năm qua, tôi tin Shuibei sẽ sớm nhận ra 1 rạng đông mới”, ông Zheng san sớt.

Theo Hải Thu /Vnexpress