Ngỡ ngàng hóa thạch khủng long 110 triệu năm trông như chỉ đang ngủ

0
390

Hôm 12/5, 1 hóa thạch khủng long 4 chân nodosaur được bảo quản ngẫu nhiên tốt đến mức trông không khác gì lúc còn sống đã được đưa ra trưng bày tại 1 giữ giàng ở Canada. Mẫu hóa thạch có niên đại 110 triệu năm này có biệt danh là “xe tăng 4 chân” được phát hiện bởi 1 thợ mỏ và là 1 khám phá cực kỳ thi thoảng gặp, đến mức nhiều người gọi đây chẳng khác nào việc trúng số bạc tỷ.

Theo các báo cáo của National Geographic, hóa thạch khủng long ăn cỏ này là mẫu hóa thạch được bảo quản tốt nhất từng được phát hiện.

Ngo ngang hoa thach khung long 110 trieu nam trong nhu chi dang nguCon khủng long nodosaur này có thể đã sống vào giữa kỷ Phấn trắng, cách nay khoảng 110-112 triệu năm.

Người phát hiện ra hóa thạch là thợ mỏ Shawn Funk tại khu mỏ Millenium gần Fort McMurray ở miền bắc Alberta, Canada vào ngày 21/3/2011. Anh cho biết trong lúc đang đào thì đụng trúng 1 vật thể trông dị biệt hoàn toàn với quang cảnh xung đề cập quanh đề cập quẩn và quy định coi xét kỹ càng hơn. Ngay sau khi xác định nó chính là hóa thạch khủng long, các nhà khảo cổ đã gửi nó đến Bảo tàng Cổ sinh học Royal Tyrrell và dành ra 6 năm liền “khai quật” con mãnh thú bị bao đề cập quanh đề cập quẩn bởi 1100kg đất cát.

Theo viện giữ giàng cho hay, đây là con khủng long bọc giáp được bảo quản toàn vẹn nhất trên toàn cầu, bao gồm cả phần da và phần giáp ngoài, cũng như hoàn thiện từ phần mũi cho đến hông. Các viên chức cũng phải mất hơn 7000 tiếng đồng hồ mới soạn sửa xong cho mẫu vật này để đem nó đi nghiên cứu và trưng bày. Và sau bao lăm nặng nhọc ấy, rút cục thì nhân loại cũng được chứng kiến kết quả làm cho việc của các nhà khảo cổ.

Trò chuyện với National Geographic, nhà cổ sinh học Jakob Vinther, thuộc Đại học Bristol, cho hay: “Trông nó cứ như thể vẫn còn sống có sức sống mới vài tuần trước vậy. Tôi chưa từng được thấy thứ gì như thế này.”

Được biết con nodosaur này là 1 loài mới được phát hiện, dài khoảng 5 mét và nặng khoảng 1300kg. Trên vai nó mọc ra hai cái gai dài khoảng 50cm.

Ngo ngang hoa thach khung long 110 trieu nam trong nhu chi dang nguẢnh dựng 3D của loài khủng long nodosaur mới được phát hiện

Ngo ngang hoa thach khung long 110 trieu nam trong nhu chi dang nguTrông mẫu hóa thạch này, ai cũng phải ngỡ ngàng tưởng như con khủng long vẫn đang còn sống.

Các nhà nghiên cứu tin rằng loài khủng long bọc giáp này đã lang thang khắp miền tây Canada hiện giờ cho đến khi 1 trận lụt do nước sông dâng cao quét nó ra biển lớn. Và tại nơi an nghỉ rút cục ấy, xác con khủng long đã được bảo quản nguyên vẹn đến ngày nay. Không những thế, mẫu hóa thạch này còn tuyệt vời đến mức 1 số mẩu da vẫn còn dính liền trên các tấm giáp gồ lên dọc theo xương sọ con mãnh thú.

Ngo ngang hoa thach khung long 110 trieu nam trong nhu chi dang nguMẫu hóa thạch hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Royal Tyrrell ở Canada.

Michael Greshko đã viết cho National Geographic rằng: “Càng nhìn nó tôi càng chẳng thể tin vào mắt mình. Những mẩu da hóa thạch vẫn còn dính vào các tấm giáp gồ lên trên xương sọ con vật. Chân trước phải của nó đặt ngay kế bên đầu và năm ngón còn xòe ra trước. Tôi có thể đếm được cả số lớp vảy trên bàn chân nó.”

Caleb Brown, 1 nhà nghiên cứu sau tấn sĩ tại giữ giàng, thì đề cập rằng: “Chúng ta không chỉ mua được 1 bộ xương mà là 1 con khủng long nguyên vẹn như khi nó còn sống.”

Ngo ngang hoa thach khung long 110 trieu nam trong nhu chi dang nguPhải mất đến 7000 giờ đồng hồ mải mê “soạn sửa”, các nhà nghiên cứu mới có thể mang mẫu hóa thạch đi nghiên cứu và trưng bày.

Các nhà khoa học cho biết họ còn có thể khám phá thêm rất nhiều điều từ mẫu hóa thạch này, đặc thù là từ khung xương của nó. Tuy nhiên vì lớp giáp và da bên ngoài quá dày nên họ đã chẳng thể khám phá thêm được gì nhiều từ việc chụp CT con vật. Nếu muốn mua hiểu kỹ càng hơn, các nhà khảo cổ buộc phải phá húy lớp da bên ngoài của mẫu hóa thạch tuyệt vời này.

(Ảnh: Bảo tàng Royal Tyrrell)

Thảo Đặng – Theo Thethaovanhoa.vn