Nghiện trà sữa nhưng bạn có biết hết những điều này?

0
451

Dù có phải là fan ruột của trà sữa hay chỉ bỗng dưng nhắm nháp vài lần, chắc hẳn bạn cũng phải biết đây là 1 loại đồ uống có khởi thủy từ Đài Loan với những hạt trân châu bên trong. Từ 1 loại đồ uống nức tiếng của Đài Loan, trà sữa trân châu đã lan ra toàn toàn cầu và được giới trẻ tại nhiều nước, đặc thù là tại châu Á yêu thích.

Dù nhiều người “nghiện” món trà sữa này là vậy, không phải ai cũng biết những điều đặc thù đằng sau loại đồ uống nhiều hình thức này.

1. Được thông minh trong 1 buổi họp viên chức tẻ nhạt

Có nhiều câu chuyện về khởi thủy của trà sữa. Một trong những câu chuyện được nhiều người gật gù nhất cho biết món trà sữa có khởi thủy từ những năm 1980. Lúc bấy giờ, món trà Đài Loan đang trở thành thức uống nhiều hình thức tại đây. Tuy nhiên, để cho dị biệt, ông chủ shop trà Chun Shui Tang tại Đài Chung đã sử dụng cho món trà đá, lấy ý tưởng từ cà phê đá Nhật Bản.

Một vài năm sau, điều hành lớn mạnh mặt hàng của ông, cô Lin Hsiu Hui, đã phát minh ra 1 loại trà mang tính “cách mệnh”: trà sữa. Trong 1 buổi họp viên chức tẻ nhạt, cô đã quy định đổ món tráng mồm nức tiếng của Đài Loan mang tên Fen Yuan – 1 loại pudding trân châu, vào bên trong cốc trà đá và uống. Không ai ngờ rằng, hương vị của nó quá ngon và món ăn đã được đưa vào thực đơn của shop.

Nghien tra sua nhung ban co biet het nhung dieu nay?

2. Trà sữa chân trâu có mặt trên khắp toàn cầu

Ngày nay, bạn có thể mua thấy trà sữa Đài Loan tại khắp các châu lục trên toàn cầu, đặc thù tại các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, nhắc cả Mỹ. Có khoảng 800 shop trà sữa chỉ riêng tại nước Mỹ, chính yếu ở New York và California. Ước tính, món đồ uống này đã có mặt tại hơn 30 đất nước.

Nghien tra sua nhung ban co biet het nhung dieu nay?

3. McDonald’s từng sử dụng cho trà sữa trân châu

Hồi năm 2012, McDonald’s là thương hiệu đồ ăn nhanh ban đầu trên toàn cầu sử dụng cho món trà sữa trân châu trong vòng 1 tháng tại 800 hạ tầng trên toàn nước Đức. Với ba loại trà (có cả sữa và không sữa), 7 loại hương vị, 2 loại thạch, 4 loại trân châu… có khoảng 252 chọn lọc cho thực hơich khi bước vào shop của McDonald’s.

Nghien tra sua nhung ban co biet het nhung dieu nay?

4. Loại topping nhiều hình thức nhất là trân châu bột sắn

Trân châu bột sắn là những viên trân châu hình tròn có màu đen. Bột sắn được nấu với con đường nâu và xi-rô, khi ăn có vị ngọt vài tương đối dai. Tuy nhiên giờ đây, người ta sử dụng rất nhiều các loại topping hơic cho vào trà sữa trân châu như thạch dừa, thạch cà phê, thạch rau câu.

Nghien tra sua nhung ban co biet het nhung dieu nay?

5. Có vô nhắc tên gọi

Ngoài cái tên trà sữa trân châu, người ta còn gọi nó bằng vô nhắc các tên hơic như trà bong bóng (bubble tea), boba, trà hạt bột sắn, boba nai cha, zhen zhou naicha, trà trân châu đen, trà sữa momi…

Nghien tra sua nhung ban co biet het nhung dieu nay?

6. Trân châu làm cho từ bột sắn

Lý do mà trà sữa này còn được bằng cái tên trà hạt bột sắn (dù chỉ có ở nước ngoài gọi chứ ở Việt Nam không ai gọi nó bằng cái tên này) vì thuần tuý, hạt trân châu được làm cho từ củ sắn. Sau khi có những hạt trân châu sống, người chế biến sẽ đun sôi khoảng dưới nửa tiếng cho tới khi chín hoàn toàn nhưng phải bảo đảm trân châu còn độ dẻo. Khi đó hạt nở ra đáng nhắc, rồi được làm cho lạnh trong khoảng nửa tiếng nữa. Sau khi để ráo nước, hạt trân châu được cho vào nước con đường hay mật ong để sẵn sử dụng vào trà.

Nghien tra sua nhung ban co biet het nhung dieu nay?

7. Trà sữa trân châu có thể làm cho bạn tăng cân vù vù

Dù không bao gồm các loại topping, chỉ riêng trà sữa thôi cũng chứa hơi nhiều con đường và các hương vị tổng hợp. Thông thường, mỗi viên trân châu làm cho tự bột sắn sẽ tương đương với khoảng 5-14 calo; và kiên cố, bạn không chỉ 10 viên trân châu trong 1 cốc mà con số còn nhiều hơn đáng nhắc.

Chính vì vậy, nhiều người thường chọn % con đường trong mỗi cốc trà sữa giả thử không muốn tăng cân vù vù với loại đồ uống yêu thích này.

Nghien tra sua nhung ban co biet het nhung dieu nay?

8. Trà sữa trân châu cho người ăn chay

Dù có cái tên “trà sữa”, tại nhiều nơi, người ta có thể thay thế sữa bò bằng nguyên liệu hơic với những người ăn chay. Các mặt hàng sữa hơic như sữa đậu nành, sữa dừa có thể sử dụng thay thế, đặc thù là giả thử bạn muốn chế biến trà sữa tại nhà.

Nghien tra sua nhung ban co biet het nhung dieu nay?

9. Bạn có thể thưởng thức trà sữa nóng

Hầu hết các món trà sữa đều được uống trong điều kiện lạnh. Chẳng ai muốn thưởng thức món đồ uống này nóng trong thời tiết mùa hè cả. Tuy nhiên, giả thử sống tại những vùng lạnh mà các bạn vẫn muốn thưởng thức trà sữa trân châu thì trà sữa nóng không phải chọn lọc tồi. Nhiều shop cũng cung cấp món trà sữa nóng để thích hợp với nhu cầu của thực hơich.

Nghien tra sua nhung ban co biet het nhung dieu nay?

10. Từ hạt nhỏ đến hạt to

Kích cỡ hạt bột sắn trong trà sữa trân châu rất nhiều hình thức. Chính vì vậy nó mới có những tên hơic nhau. Nói 1 cách chính xác, cái tên “trân châu” nói đến món trà sữa nguyên bản với các viên bột sắn kích cỡ nhỏ như trân châu. Với món trà sữa boba, kích cỡ của các hạt bột sắn to hơn rất nhiều.

Tuy vậy, giờ đây dù hạt to hay hạt nhỏ, người uống vẫn quen mồm gọi bằng cái tên trà sữa trân châu và nó đã thành 1 thương hiệu nức tiếng trên toàn toàn cầu.

Nghien tra sua nhung ban co biet het nhung dieu nay?

Theo Skye/Thời đại