Nghề giúp chị em phụ nữ nông thôn có được thu nhập ổn định

0
356

Nếu tôi và quý hơich hàng đến thăm các gia đình nông thôn bây giờ, chính yếu tôi và quý hơich hàng sẽ chỉ gặp được đàn bà, tphải chăng nhỏ và người già. Còn những nam thanh niên, đàn ông trung tuổi còn đang trong độ tuổi cần lao đa số họ đều ra đô thị kiếm việc khiến để lo kinh tế gia đình.

Bởi thu nhập từ nghề nông rất khập khiễng, luôn phụ thuộc và thời tiết. Hơn nữa nhiều khi được mùa nông phẩm lại phải chăng như cho, còn thất bát thì họ cũng tay trắng. Vậy nên, khuynh hướng chung ở nông thôn là chồng ra ngoài kiếm việc, vợ ở nhà chăm con, khiến ruộng và máy khăn để lo chi trả những khoản ăn tiêu thường ngày. Nổi bật là các xã thị xã Hưng Hà, hầu như đa số các chị em trong xã đều coi máy khăn là nghề tay trái, nhưng lại mang lại cho họ thu nhập hơi ổn định.

Nghe giup chi em phu nu nong thon co duoc thu nhap on dinh
Phụ nữ trong các gia đình đều máy khăn kiếm thêm thu nhập

Trong thị xã Hưng Hà có xã Thái Hưng (gọi tà tàng Mẹo) lừng danh với nghề dệt khăn. Khăn của làng Mẹo được xuất đi khắp các tình thành trong cả nước cũng như xuất khẩu ra nước ngoài. Đây chính là đầu mối tạo công ăn việc khiến cho người dân trong thị xã.

Các xã phụ cận đến đó lấy khăn về may, rồi lại mang khăn về xưởng nhập lại lấy tiền công. Công việc không quá nặng nhọc mà mang lại thu nhập rất tốt. Nên hầu như trong thị xã, nhà nào cũng có người máy khăn.

Nhà nào có điều kiện thì mua riêng máy khâu, rồi nhận khăn về khiến tại nhà. Nếu gia đình nào không có điều kiện thì vào xưởng khăn để khiến. Công thường ngày tính theo số đầu khăn máy được.

Nghe giup chi em phu nu nong thon co duoc thu nhap on dinh
Gia đình nào không đủ điều kiện mua máy thì đến các xưởng ngồi máy tại tại xưởng

Khi được hỏi, chị em đàn bà ở đây cho biết.

Làm khăn họ vẫn được ruộng đồng của mình, ngày mùa thì tập trung thu hoạch, ban ngày ra đồng, tối về máy khăn. Còn những ngày hơic thì họ cứ túc tắc vừa máy, vừa lo việc nhà, chăm con cái học hành. Trung bình mỗi tháng cũng kiếm được 2,5 -3 triệu.

Nghe giup chi em phu nu nong thon co duoc thu nhap on dinh

Chị Lan (người máy khăn tại xưởng) cho biết, từ khi chị khiến thêm nghề máy khăn, kinh thế gia đình chị hơi nên rất nhiều, chứ chỉ mong ngóng vào mấy sào ruộng, cuộc sống khó nhọc lắm, không đủ tiền nuôi con ăn học…

Trong xã có 1 số hộ có tiền vốn, nhập khăn số lượng lớn rồi thuê chị em trong xã đến máy. Không khí khiến việc rất vui vẻ, thu nhập lại cao nên các chị em rất háo hức.

Thái bình là quê hương của chị hai Năm tấn, quả thực đàn bà tỉnh nhà rất chịu thương cần cù. Họ luôn gắng sức việc đồng ruộng, chăm lo con cái lại gắng sức kiếm thêm thu nhập từ những nghề phụ giúp chia sẻ gánh nặng cho người đàn ông trong gia đình, để họ có thể yên trí ra ngoài khiến ăn.

Nghe giup chi em phu nu nong thon co duoc thu nhap on dinh

Mong rằng chị em đàn bà ở các vùng nông thôn hơic ai cũng có thể kiếm được thêm thu nhập cho bản thân và gia đình giống như chị em đàn bà Hưng Hà.

Linh Anh