Nghề dệt thổ cẩm ở A Lưới xuất ngoại

0
397

Đến nay, ngoài tăng trưởng nghề dệt zèng đến hầu khắp các hộ đồng bào Tà Ôi, ở A Lưới đã có nhiều cơ sở vật chất dệt được thành lập ở các xã, xã. Tiêu biểu như Hợp tác xã Dệt zèng ở xã A Lưới do nghệ nhân Mai Thị Hợp làm cho chủ nhiệm với hơn 50 nữ giới tham dự. Thấy nghề dệt zèng của người Tà Ôi đem đến hiệu quả kinh tế, đồng bào các dân tộc Cơ Tu, Pa Kô, Vân Kiều, Pa Hy trên gianh giới thị xã cũng học hỏi, tăng trưởng nghề này.

Chị Hồ Thị Miên (người Cơ Tu, ở xã A Phú Vinh) cho biết, trước đây chị và các nữ giới Cơ Tu tương đốic ở xã không ai biết dệt zèng. Sau khi được các chị em Tà Ôi truyền nghề, nữ giới Cơ Tu ở địa phương đã có thêm việc làm cho, đưa lại thu nhập 2-4 triệu đồng/người/tháng. “Chúng tôi cốt yếu dệt zèng vào những lúc nhàn rỗi nhưng thu nhập tương đối, nhờ đó mà gia đình thoát nghèo”- chị Miên nhắc.

Nghe det tho cam o A Luoi xuat ngoai

Phụ nữ đồng bào dân tộc ở A Lưới dệt zèng. ảnh: An Sơn

Theo nghệ nhân Mai Thị Hợp, zèng A Lưới được tiêu thụ mạnh do có bảo hành lâu dài tốt và có tính thông minh rất cao. “Những hộ làm cho nghề dệt zèng đều có thu nhập từ tương đối trở lên. Đây đích thực là nghề giúp bà con thoát nghèo hiệu quả”- nghệ nhân Hợp đề cập.

Ngoài cung cấp cho các địa phương truyền thống có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số ở địa bàn miền Trung, những năm mới đây, càng ngày càng có nhiều tương đốich du lịch nước ngoài sắm đến A Lưới để được tận mắt nhận ra những công đoạn dệt zèng và mua hàng hóa zèng. Zèng A Lưới cũng đã bước đầu xuất khẩu ra nước ngoài theo các đơn order.

Nghệ nhân Mai Thị Hợp nhắc, năm 2015, tại sàn diễn bắt mắt ngày hội Kimono ở Nhật Bản, bà được tham dự biểu diễn dệt zèng. Tại đây, hàng chục tấm zèng A Lưới được dùng để trang hoàng cho sàn diễn. Nét đẹp của zèng A Lưới làm nhiều người tham dự lễ hội này hỏi mua, nhiều nhà bề ngoài order để dùng cho cho việc bề ngoài bắt mắt.

Tháng 9.2016, khi đến thủ đô Paris của Pháp để lăng xê, giới thiệu zèng tới các nước châu Âu, nghệ nhân Hợp tiếp diễn biểu diễn dệt zèng trên sàn diễn. Tại đây, nhiều tương đốich du lịch yêu cầu bà Hợp truyền nghề dệt zèng cho mình. Sau những lần được lăng xê ở nước ngoài, hàng hóa zèng A Lưới xuất ngoại càng ngày càng nhiều.

Bà Lê Thị Thêm – Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin thị xã A Lưới cho biết, cuối năm 2016, nghề dệt zèng A Lưới đã được Bộ VHTTDL xác nhận là di sản văn hóa phi vật thể đất nước. Những năm qua, thị xã luôn tuyên truyền, vận động, hỗ trợ các hộ gìn giữ, tăng trưởng nghề dệt zèng và bảo tàng hoa văn trên thổ cẩm này. “Phát triển dệt zèng không chỉ là hoạt động gìn giữ văn hóa truyền thống mà nó đang đích thực là 1 phương thức thoát nghèo hiệu quả của đồng bào dân tộc trên gianh giới” – bà Thêm đề cập.

Theo Dân Việt