Nghe bác sĩ ‘soái ca’ nói về ngày 8/3

0
399

Nhân ngày quốc tế đàn bà 8/3, Phununew đã hứa hẹn gặp phỏng vấn “bác sĩ soái ca” Trần Bàn để được cùng anh san sẻ quan niệm của mình về ngày mùng 8/3. Khi nhận lời mời BS Trần Bàn đã rất vui vẻ hết dạ, không ngại trời mưa lạnh vẫn tranh thủ giờ nghỉ trưa để gặp PV. Vừa nhận ra tôi từ xa, anh đã đưa tay với gọi với nụ cười thật thân thiện. Nhìn nụ cười ấm áp và đôn hậu của anh, tôi hiểu tại sao các bệnh nhân nhí lại thích ‘bác sĩ soái ca’ đến vậy, và biệt danh bác sĩ soái ca dành cho anh quả không sai chút nào!

Nghe bac si 'soai ca' noi ve ngay 8/3

PV: Vì sao anh lại chọn gắn bó với khoa nhi, khi mà việc khám chữa cho các bé chừng như sẽ khó hơn các đối tượng bệnh nhân khác, bởi các bé thường rất sợ bác sĩ, hễ cứ nhận ra bác sĩ cầm tai nghe, mặc áo trắng xuất hiện thì đa số bé nào cũng khóc?

BS Trần Bàn: Học Y đa khoa, tôi có thể công việc ở bất kỳ khoa nào, bởi học y là để khám chữa bệnh cho dân chúng, nên tôi không có ý kén chọn khoa nào cả, nội khoa hay ngoại khoa đều tương tự. Chỉ có điều do tính tôi vốn rất thích trẻ nhỏ, thích thân thiện với các bé hơn nên tôi vào khoa nhi để công việc.

Dù công việc trong bất kì khoa nào, lương thâm bác sĩ luôn được đặt lên bậc nhất, đa số vì bệnh nhân. Nên khi bắt tay vào khám chữa bệnh, anh luôn coi các đối tượng bệnh nhân như nhau, chỉ có điều, vì tâm lý sợ bác sĩ của các bệnh nhân nhí có sự dị biệt với các bệnh nhân khác nên nhiều lúc cũng phải ‘chữa bệnh’ tâm lý cho các bé trước rồi mới khám chữa bệnh cho các bé sau. Nghĩa là phải dỗ ngon dỗ ngọt cho các bé không còn cảm giác ám ảnh khi vào phòng khám, khởi đầu tin bác sĩ sẽ không khiến mình đau rồi mới khởi đầu khám được.

PV:Tôi và các mẹ bỉm sữa đặt biệt danh “bác sĩ soái ca” này cho anh, anh có cảm thấy bị sức ép gì không?

BS Trần Bàn: Biệt danh “soái ca” không khiến hề tạo sức ép cho tôi chút nào, trái lại tôi rất vui trước tình cảm của mẹ và bé dành cho mình. Bởi con người tôi từ trước tới nay luôn vậy, sống tình cảm, vui vẻ và đặc thù rất thích trẻ nhỏ nên không có chuyện vì biệt danh “soái ca” mà tôi thấy sức ép hơn, phải yêu trẻ. Tôi thấy rất vui khi được các bệnh nhân nhí yêu quý mình, nó chỉ có thể tạo thêm cho tôi những động lực để tiếp diễn cống hiến cho sự nghiệp khám chữa của mình mà thôi, chứ hoàn toàn không có sức ép nào cả.

PV:Sắp tới ngày 8/3 anh định dành tặng vợ mình món quà gì?

BS Trần Bàn: Thực ra, đâu phải cứ 8/3 mới quan tâm tới vợ, đàn bàa cần nhiều hơn 1 ngày 8/3 lắm chứ (cười).

Ngày 8/3 quà tặng vợ cố nhiên tôi luôn ấp ôm từ lâu, nhưng nó không phải là chẳng thể bỏ lỡ nhất. Mà chẳng thể bỏ lỡ hơn hết chính là tình cảm, sự thương yêu, quan tâm san sẻ của anh đối với vợ trong cuộc sống thường ngày. Giúp vợ chăm con, kèm con học, thu vén nhà của mỗi khi có thời kì chính là món quà thiết thực nhất anh dành cho vợ mình chứ không chỉ riêng ngày 8/3.

Công việc rất bận, liên tục phải đi hỗ trợ tuyến dưới, trực ca cấp cứu…, nhưng tôi luôn phân biệt rõ ràng giữa công việc và gia đình. Dù bận mấy, tôi cũng vẫn dành thời kì cho vợ. Đấy chính là cách để anh bảo tàng hạnh phúc vợ chồng.

Vì vợ khiến cũng lĩnh vực với tôi, nên tôi hiểu rõ những khó nhọc, sức ép trong công việc của cô ấy. Vì vậy, dù là trong công việc hay trong cuộc sống tôi cố định sẽ san sẻ gánh nặng cùng vợ.

PV:Rất nhiều đàn bà cho rằng, ái tình trước và sau hôn nhân là khác xa nhau. Hầu hết đàn bà nghĩ, trước khi đính hôn, đàn ông yêu thương họ hơn, đến khi cưới rồi, đàn ông sẽ vô tâm, không còn quan tâm họ như lúc yêu nữa, anh nghĩ thế nào về nghĩ suy này của đàn bà?

BS Trần Bàn: Thật ra cảnh ngộ mỗi gia đình mỗi khác, và chẳng thể đề cập đàn ông nào sau khi cưới vợ rồi cũng đều không quan tâm thương yêu vợ như lúc yêu. Bởi khi bước chân vào cuộc sống gia đình, còn có rất nhiều những lo toan, sức ép của cuộc sống, công việc. Vì vậy, vợ chồng phải hiểu và san sẻ cùng nhau. Đàn ông luôn mong vợ mình thấu hiểu điều đó cùng chồng để cuộc sống vợ chồng được hạnh phúc bền lâu.

PV: Rất bái tạ anh vì những san sẻ cực kỳ thực tâm, nhân dịp ngày Quốc tế đàn bà 8/3 anh có muốn gửi lời chúc tới “1 nửa toàn cầu”!

BS Trần Bàn: Nhân dịp ngày 8/3 tôi xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới bạn đọc của Phununews, mong rằng Phununews tiếp diễn lớn mạnh và là chiếc cầu nối san sẻ những tâm can, tình cảm cùng với chị em trong thời kì tới!

Linh Anh