Ngành thuế sẽ mạnh tay với người bán hàng trên facebook trốn thuế

0
392

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2017 của Cục Thuế TP HCM diễn ra ngày 8-7, 1 số lãnh đạo lĩnh vực thuế yêu cầu các cơ quan chức năng có giải pháp phù hợp đối với người bán hàng qua mạng, nhằm cam kết đồng đẳng về thuế.

Nganh thue se manh tay voi nguoi ban hang tren facebook tron thue

Người bán hàng trên Facebook có hành vi trốn thuế có thể bị cơ quan thuế bêu tên trên các dụng cụ nguồn tin

Cục Thuế TP cho biết việc triển khai chiến lược thu thuế trong hoạt động buôn bán thương nghiệp điện tử, bao gồm: bán hàng hoá, nhà sản xuất qua internet, mạng xã hội (facebook) được thực hành từ tháng 6-2017.

Theo đó, 24 chi cục thuế trên gianh giới TP đã tuyên truy tìmền trên các dụng cụ nguồn tin về bổn phận đối với tư nhân, doanh nghiệp bán hàng qua mạng đã có mã số thuế lẫn chưa có mã số thuế để họ tự giác khai nộp thuế.

Số liệu của Chi Cục Thuế huyện Bình Thạnh cho thấy sau khi sàn lọc 1.739 chủ trang Facebook và blog, trên gianh giới có khoảng 1.127 trang Facebook, blog đang buôn bán hàng hóa, nhà sản xuất. Chọn lọc các trang có số lượng truy tìm cập cao, tần suất buôn bán, mua bán phổ biến, số người tham dự comment nhiều…, Chi cục Thuế huyện Bình Thạnh đã gửi thư mời 172 chủ trang web (đơn vị-DN) ) lên khiến cho việc để chỉ dẫn kê khai thuế. Thế nhưng, chỉ có 98 chủ trang web đến cơ quan thuế. Hầu hết các DN này sử dụng tên miền đề quảng cáo hàng hóa của mình hoặc cho các DN khác. Các hoạt động buôn bán qua mạng của lực lượng DN này đều có xuất hóa đơn và kê khai thuế hầu hết.

Riêng lực lượng 677 tư nhân là chủ trang Facebook và trang web được Chi cục Thuế huyện Bình Thạnh gửi thư mời đến khiến cho việc thì có đến 548 chủ trang không đến và 59 thư mời bị bưu điện trả lại.

Qua các buổi khiến cho việc với Chi Cục Thuế huyện Bình Thạnh, không ít chủ trang Facebook cho rằng họ bán hàng qua mạng là việc khiến cho thêm, chỉ mới buôn bán, hoạt động mua bán chưa nhiều nên doanh số rất phải chăng.

Trao đổi với với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo nhiều chi cục thuế ở TP HCM cho hay sau khi nhận thư mời, nhiều chủ trang wesite, Facebook có nhã ý kết hợp song cũng không ít chủ trang xóa địa chỉ đàm phán hoặc chỉ để lại số dế yêu để người mua hàng địa chỉ.

Thực tế cho thấy người buôn bán qua mạng không công khai địa chỉ, số dế yêu trên trang bán hàng. Vì thế, cơ quan thuế muốn thu thập nguồn tin liên đới đến hoạt động buôn bán rất khó. “Có thể chủ trang Facebook có doanh số lớn nhưng đầy đủ trả tiền bằng tiền mặt, phương thức chuyển vận, giao hàng không chuẩn y các đơn vị giao nhận hàng hóa mà bằng nhà sản xuất Grab “ôm”, thuê cần lao phổ thông. Từ đó, cơ quan thuế rất khó xác định doanh số của chủ trang Facebook”- đại diện của 1 chi cục thuế nhắc.

Theo Chi cục Thuế huyện Bình Thạnh, do tính tự giác kê khai của người nộp thuế phải chăng, khi mà nhân sự, khoa học của cơ quan thuế chưa theo kịp tốc độ lớn mạnh chóng mặt của hoạt động thương nghiệp điện tử nên chưa thể xác định và thu thuế hầu hết đối với người buôn bán qua mạng, gây bất đồng đẳng trong chính sách thuế.

Để đồng đẳng trong việc thu thuế bán hàng qua Facebook, đại diện 1 số chi cục thuế tại TP HCM yêu cầu các cơ quan chức năng thu thập, xác minh nguồn tin đối với người không kê khai đăng ký thuế để xử lý theo quy định luật pháp. Đồng thời kiến nghị Bộ Tài chính hoàn thiện bổ sung các quy định về kê khai tính thuế khấu trừ tại nguồn; ban hành quy định thanh tra, rà soát đối với hoạt động buôn bán qua mạng….

Trước những vấn đề trên, Cục thuế TP cho biết sau khi các chi cục thuế trên gianh giới hoàn thành khâu rà soát, Cục thuế TP sẽ tiến hành rà soát, thanh tra các doanh nghiệp, tư nhân bán hàng trên blog, Facebook…nhưng chưa đăng ký kê khai nộp thuế hoặc đã kê khai nhưng chưa hầu hết để quy định truy tìm thu thuế và xử phạt.

Tiếp đến, Cục sẽ thông báo danh tính doanh nghiệp, tư nhân buôn bán qua mạng có hành vi trốn thuế trên các dụng cụ nguồn tin, nhằm đưa hoạt động buôn bán thương nghiệp điện tử vào nền nếp. Riêng chủ trang web, trang Facebook… có hoạt động buôn bán nhưng không kê khai nộp thuế, Cục Thuế TP sẽ gửi văn bản yêu cầu Bộ Thông tin – Truyền thông đóng account các trang này.

Theo NLD