Ngành bảo vệ thực vật – những kiến thức cần biết

0
459

Bảo vệ thực vật là ngành liên quan đến thiên nhiên, cỏ, cây, hoa, lá. Nó dành cho những người yêu thích và có ý định muốn bảo vệ thực vật. Nếu bạn đang thắc mắc những vấn đề xoay quanh ngành này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây để có thêm cho mình những kiến thức bổ ích.

Ngành bảo vệ thực vật có gì đặc biệt?

Nếu những ngành học khác chuyên hướng đến bảo vệ con người, động vật thì bảo vệ thực vật lại hoàn toàn khác biệt. Nó là ngành chuyên bảo vệ thực vật bằng cách xác định, đưa ra những đánh giá, giải pháp kỹ thuật nhằm hướng đến thực vật, cụ thể hơn là sản xuất cây trồng vật nuôi mang đến hiệu quả, năng suất cao cho người nông dân.

Những người học và làm việc trong ngành sẽ được cung cấp những kiến thức chuyên ngành nhất trong lĩnh vực này do đó có thể phát hiện và phòng ngừa các loại dịch bệnh, ứng và chuyển giao những kỹ thuật liên quan đến trồng trọt, tìm cách tiếp thị và mua bán nông sản…

Công việc và nơi làm việc như thế nào phù hợp với nhà bảo vệ thực vật?

Đối với nhà bảo vệ thực vật, những công việc có thể đảm nhận khá đơn giản. Trong đó phải kể đến các công việc như:

 • Thực hiện nghiên cứu, xây dựng và thực hiện quy trình phòng ngừa tối đa sâu bệnh.
 • Đảm nhận các công tác chuyên môn liên quan đến nghề bảo vệ thực vật từ đó nâng cao được năng suất cây trồng, nông sản.
 • Tìm cách bảo vệ tốt những loài thực vật có nguy cơ tuyệt chủng, đồng thời nghiên cứu, chế tạo những giống mới để hạn chế tình trạng tuyệt chủng của thực vật xảy ra.
 • Thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra và giám sát cho những đối tượng thiếu kiến thức trong lĩnh vực này.
 • Nếu chắc chắn về kiến thức và am hiểu bệnh của thực vật có thể nhận cung cấp những loại thuốc bảo vệ thực vật tránh được sự ảnh hưởng của các tác nhân gây hại xâm nhập.
 • Bạn có thể tham gia giảng dạy tại trường trong lĩnh vực này.

Bên cạnh công việc bạn đảm nhận kể trên, những nhà bảo vệ thực vật được làm việc trong những môi trường chuyên nghiệp như:

 • Những cơ quan, đơn vị hành chính chuyên thực hiện lĩnh vực bảo vệ thực vật.
 • Các đơn vị nghiên cứu trong lĩnh vực bảo vệ môi trường
 • Tại các cơ quan chuyên ngành Nông nghiệp
 • Các tổ chức sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật.
 • Nếu có kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực này bạn có thể tham gia giảng dạy tại các trường.

Hiện nay có khá nhiều đơn vị nhận giảng dạy ngành này, bạn sẽ có thêm cho mình nhiều lựa chọn trong việc học tập. Nếu chưa biết nên chọn trường nào đào tạo chất lượng, chuyên nghiệp nhất trong ngành bảo vệ thực vật, bạn hãy liên hệ ngay với Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên để có được sự lựa chọn đúng đắn nhất. Bởi với đội ngũ giảng viên giàu kiến thức, chắc kinh nghiệm sẽ mang đến bạn những kiến thức chuyên ngành tốt nhất phục vụ công việc sau khi ra trường.