‘Nếu tiến hành phẫu thuật chuyển giới sẽ vi phạm pháp luật Việt Nam’

0
381

Mặc dù Bộ luật dân sự sửa đổi về quyền chuyển đối nam nữ đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2017 nhưng hiện giờ, giải phẫu chuyển giới vẫn chưa được phép thực hành giờ Việt Nam.

Mới đây, tin tức về ca giải phẫu chuyển giới thuở sơ khai cho 1 nữ bệnh nhân tại Bệnh viện Bình Dân TP.HCM được đăng tải phổ biến trên các công cụ tin tức đại chúng.

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế cho biết: “Nếu tiến hành giải phẫu chuyển giới thì sẽ vi phạm luật pháp Việt Nam. Điều 37 luật Dân sự sửa đổi ứng dụng từ 1/1/2017 đã cho phép chuyển đổi nam nữ nhưng phải tuân thủ quy định của luật pháp. Trong khi đó, đến nay, các dự thảo luật riêng liên đới vấn đề này vẫn đang được trao đổi.”

'Neu tien hanh phau thuat chuyen gioi se vi pham phap luat Viet Nam'

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế. (Ảnh: Người Lao động).

Trước đó, sau hội chẩn diễn ra vào sáng nay 10/4 tại Bệnh viện Bình dân (TP.HCM), ThS.BS Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nam học cho biết: “Bệnh nhân N.A.V. (sinh năm 1992, sống tại Nha Trang) đến khám tại Bệnh viện Bình Dân, bảo đảm chấp thuận hết mọi không vui để chỉ mong được trở thành nam giới. Thậm chí, bệnh nhân này còn đưa cả bố mẹ tới để thuyết phục thầy thuốc và bệnh viện. Xin được đính chính lại là đây chỉ là ca xác định lại nam nữ, dựa trên việc giải phẫu lại khuyết thiếu về phòng ban sinh dục”.

BS Dũng cũng nhấn mạnh thêm: “Kết quả xét nghiệm bộ thể nhiễm sắc của bệnh nhân là 46 xx (nam nữ nữ). Chụp CT scanner chúng tôi thấy bệnh nhân còn đó cả dịch hoàn phải và tiền liệt tuyến lẫn tử cung (lưỡng giới thật). Ca này tạo hình thành nam rất thuận lợi vì bệnh nhân đã có sẵn 2 bìu, chỉ cần đặt dịch hoàn nhân tạo vào”.

Cũng theo san sẻ của BS Dũng, dù là ca bệnh xác định lại nam nữ thì các giấy má về mặt pháp lý cũng rất phức tạp.

Tại Việt Nam, Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng đã thực hành thành công hàng chục ca xác định lại nam nữ. Việc xác định lại nam nữ được ứng dụng cho người có khuyết tật bẩm sinh về nam nữ hoặc nam nữ chưa được định hình chính xác.

Mai Linh

Theo VNM – PL.XH