Nếu không muốn bị người khác khó chịu, nhớ kỹ 7 điều không nên làm tại Nhật Bản

0
403

Nhật Bản là đất nước luôn nằm trong “list-to-go” của nhiều người từ khắp nơi trên toàn cầu. Xứ sở mặt trời mọc là sự tổng hòa của nét văn hóa truyền thống và tiên tiến, nơi người ta có thể chiêm ngưỡng 1 Tokyo sầm uất để rồi lắng lại trước cố đô Kyoto thái bình.

Tuy nhiên, đây cũng là 1 đất nước có rất nhiều “luật bất thành văn” về các luật lệ, ứng xử. Nếu muốn có 1 chuyến du hý tới Nhật Bản thả sức, các bạn nên tìm hiểu những điều nên và không nên làm cho tại đất nước này.

1. Không được phân loại rác cẩu thả

Nhật Bản là 1 trong những đất nước sạch nhất toàn cầu và người dân rất có tinh thần về vấn đề dọn dẹp tư nhân cũng như sạch sẽ. Chính vì vậy, mọi người, nhắc cả khách du hý cần phải tuân thủ những quy định phân loại rác rất nghiêm nhặt. Nếu như các đất nước chỉ phân làm cho 2 loại rác chính: tái chế và không tái chế. Còn ở Nhật Bản, phân chia tới 4 loại rác chính: rác cháy được, rác không cháy được, rác ngoại cỡ và loại rốt cuộc bao gồm các chai lọ thủy tinh, vỏ lon.

Sẽ luôn có những thùng rác khác màu để người sử dụng biết được chỗ đựng rác thích hợp. Ngoài những quy định về việc vứt rác vào đâu, còn có vô vàn các quy định về việc xử lý rác như nào trước khi vứt đi như việc: bỏ rác vào túi và buộc lại, giấy vụn không được phép vứt vào ngày mưa, chai lọ phải rửa sạch…

Neu khong muon bi nguoi khac kho chiu, nho ky 7 dieu khong nen lam tai Nhat Ban

2. Không được nhắc quá to và ầm ĩ trên tàu hay cầu thang máy

Việc trò chuyện ầm ĩ trên tàu và cầu thang máy là điều mà người Nhật Bản không thích. Nếu là nhân tình thích văn hóa Nhật, các bạn có thể bắt gặp điều này đề đạt qua nhiều bộ phim hay truyện. Thông thường, người Nhật Bản thường giữ lặng im hoàn toàn trên tàu, đọc báo hay nghịch dế yêu. Nếu phải trò chuyện dế yêu, họ cũng thường nhắc rất nhỏ và quan tâm che mồm lại.

Neu khong muon bi nguoi khac kho chiu, nho ky 7 dieu khong nen lam tai Nhat Ban

3. Không đứng ở giữa thang cuốn

Nếu đi thang cuốn ở Nhật Bản, bạn sẽ thấy người ta thường chỉ đứng ở 1 bên thang và những khoảng còn lại cho những người đang vội, có nhu cầu lên nhanh. Tuy vậy, đứng ở đâu cũng tùy vào nơi bạn đang tới. Ví dụ như người dân tại Kansai thường đứng ở bên phải thang còn người dân vùng Kanto hay đứng bên trái, nhịn nhường khoảng bên phải cho người đang vội. Được biết, truyền thống đứng bên phải của người dân vùng Kansai bắt nguồn từ những năm 1970 tại hội chợ Thế giới, đơn vị tại Osaka khi họ thấy những người phương Tây thường đứng về bên phải. Còn ở vùng Kanto, người ta đứng ở bên trái để đúng theo hướng liên lạc tại Nhật Bản.

Chính vì vậy, việc bạn đứng ở giữa thang cuốn được coi là 1 việc làm cho bất lịch sự khi ngáng trục đường những người đang vội muốn đi nhanh hơn.

Neu khong muon bi nguoi khac kho chiu, nho ky 7 dieu khong nen lam tai Nhat Ban

4. Không được mang thức ăn từ bên ngoài vào nhà hàng

Trừ khi shop cho phép bạn làm cho vậy, còn không thì bạn không nên mang đồ ăn ở ngoài vào bên trong nhà hàng tại Nhật Bản. Người Nhật Bản kiểm soát quan hệ lâu dài thực phẩm rất chặt chẽ nên bếp và nhà hàng luôn phải cam kết sạch sẽ. Nếu 1 anh chị em bị ngộ độc sau khi nhậu nhẹt vì đồ ăn mang từ bên ngoài vào, nhà hàng có thể sẽ bị liên lụy và phải đóng cửa ngay thức thì.

Neu khong muon bi nguoi khac kho chiu, nho ky 7 dieu khong nen lam tai Nhat Ban

5. Phải mặc kimono chuẩn cung cách

Kimono là trang phục truyền thống của Nhật Bản và người dân nước này rất coi trọng việc mặc kimono đúng cách. Sẽ là xúc phạm tới quốc phục của xứ sở mặt trời mọc ví thử bạn không mặc kimono theo đúng truyền thống. Một bộ kimono điển hình bao gồm có 12 phần hay nhiều hơn nữa, thành ra, việc mặc kimono rất phức tạp và tốn thời kì.

Khi mặc Kimono, phải đặt vạt áo trái lên trên vạt áo phải. Người ta chỉ đặt vạt phải lên vạt trái khi mặc kimono cho người đã khuất trong đám tang. Ngoài ra, các trục đường gấp phải thẳng để khi bạn đưa bàn tay lên trên các nếp áo sẽ cảm thấy mượt và trượt tiện lợi.

Neu khong muon bi nguoi khac kho chiu, nho ky 7 dieu khong nen lam tai Nhat Ban

6. Không được cắm đũa lên bát cơm

Theo truyền thống của Nhật Bản, cũng như nhiều đất nước châu Á khác, việc cắm đũa trong bát cơm chỉ ứng dụng khi cúng cho người đã khuất. Chính vì vậy, trong bữa ăn, người Nhật không bao giờ cắm đũa vào bát cơm. Nếu ăn xong mà bạn muốn bỏ đũa xuống, sẽ có 1 chiếc khay nhỏ để đũa hoặc đĩa nhỏ.

Neu khong muon bi nguoi khac kho chiu, nho ky 7 dieu khong nen lam tai Nhat Ban

7. Không được nối đũa

Việc nối đũa trong tiếng Nhật được gọi là awasebani. Việc nối đũa gắp thức ăn gắn liền với nghi tiết trong đám tang của Nhật Bản, khi các người tham gia gia đình người chết sẽ sử dụng đũa gắp các mẩu xương còn lại trong đống tro và truyền cho người khác. Chính vậy, việc nối đũa gắp thức ăn không chỉ được coi là việc làm cho không nên mà còn mang lại xui xẻo cho những người trong mâm. Nếu bạn muốn gắp thức ăn cho ai đó, hãy để vào 1 chiếc đĩa và truyền cho họ.

Theo Thời Đại