Nếu không bỏ thói quen này ắt nghèo cả đời, có tiền cũng tiêu tán hết

0
327

Theo Giáo sư Nam Hoài Cẩn: Đừng rung chân, cái lề thói này cần phải bỏ, giả định không bỏ thì sẽ không may, vận khí không tốt. Một người tuyệt đối không nên rung chân, ngồi cở chỗ kia hai chân cứ rung rung tương tự, có tiền thì ắt cũng tiêu tán hết, có người thì cũng người mất, cửa nát nhà tan. Nếu là người xuất gia làm cho tăng ni, ắt thì…

Đại sư kể tương tự, đều là có thâm ý, nhiều người khó có thể thấy được hàm ý trong đó. Trong dân gian thì kể: “Nam rung nghèo, nữ rung nhân thể”. Một người luôn nhún vai, rung chân, giả định là nam nhân thì chẳng thể thành công trong sự nghiệp, giả định là nữ nhân thì có nhẽ là thô tục, rẻ hèn.

Neu khong bo thoi quen nay at ngheo ca doi, co tien cung tieu tan het

Người thời xưa rất có nghi lễ, cử chỉ hành vi đều mô tả sự văn minh nho nhã, mô tả sự điềm tĩnh thanh nhã làm cho đối phương cảm nhận được tiềm ẩn của sự tu dưỡng.

Còn những người biếng nhác, kiểu cách giả tạo, hành xử thô lỗ, là biểu thị của 1 người khuyết thiếu giáo dưỡng. Một người tương tự, rất khó để làm cho nên sự nghiệp.

Đệ tử quy viết: “Mũ phải ngay, nút phải gài, vớ và giày, mang chỉnh tề. Nón xống áo, để khăng khăng, chớ để bừa, giảm thiểu dơ bẩn. Áo quý sạch, không quý đắt, hợp thân phận, hợp gia đình. Tuổi còn nhỏ, chớ uống rượu, uống say rồi, rất là xấu. Đi thong thả, đứng ngay thẳng, chào cúi sâu, lạy cung kính. Chớ đạp thềm, không đứng nghiêng, chớ ngồi dang, không rung đùi”.

(Nguyên gốc: “Quan tất chính, hữu tất kết, miệt dữ lý, câu tha thiết. Trí quan phục, hữu định vị, vật loàn đốn, trí ô trọc. Y quý khiết, bất quý hoa, thượng tuần phân, hạ xưng gia. Đối ẩm thực, vật giản trạch, thực thích khả, vật quá tắc. Niên phương thiểu, vật ẩm tửu, ẩm tửu túy, tối vi sửu. Bộ tòng dung, lập đoan trinh, ấp thâm viên, bái cung kính. Vật tiễn quắc, vật bả ỷ, vật ki cứ, vật diêu bễ”.)

Tất cả những người có giáo dưỡng, đều bỗng nhiên mô tả ra phết vẻ ngoại hình sự giáo dưỡng. Phong thái của 1 người, cử chỉ và tính cách, đứng có tướng đứng, ngồi có tướng ngồi, đi có tướng đi, ngay thẳng mà không thô tục, hoạt bát mà không ngả ngớn. Cho dù chỉ cần ngồi kế bên cũng nhận thấy sự thanh nhã…

Thành ngữ có câu “Dân dĩ thực vi thiên”, việc ăn cơm kỳ thực là 1 đại sự. Người Nhật Bản, Hàn Quốc khi ăn cơm, thường là cởi giày vào nhà, đây thật ra là nghi lễ của người Trung Nguyên thời cổ đại. Về sau, sau khi cởi giày thì cởi luôn cả bít tất (còn gọi là túc y).

Thời Xuân Thu, đại phu Chử Sư Thanh Tử và quốc quân nước Vệ đến nước Tề tỵ nạn. Lúc ăn cơm, Chử Sư Thanh Tử cởi giày nhưng không cởi tất, Vệ Xuất Công tỏ vẻ không vui. Chử Sư Thanh Tử tập huấn kể: “Chân của ta có bệnh, cởi, cởi túc y không tốt”. Vệ Xuất Công rất tức giận, muốn chém chân của Chử Sư, bởi vì ông cho rằng loại hành vi này là trái với lễ pháp.

Lễ pháp là những điều cấm kỵ đối với nghĩ suy, hành vi của 1 người. Thời cổ đại, cố tri sử dụng đũa khi ăn cơm thì có đến hơn 10 điều cấm kỵ. Nếu như đem 1 đầu chiếc đũa ngậm vào mồm, phát ra âm thanh, thì được gọi là “phẩm trứ lưu thanh” (đũa phát ra âm thanh là hành vi rẻ kém); giả định như sử dụng đũa gõ vào bát, ắt bị coi là mắng thiên, gọi là “kích chản xao chung” (gõ chén khua bát); giả định như lỡ tay đánh rơi đũa xuống đất thì được coi là hành vi thất nghi lễêm trọng, gọi là “lạc địa kinh thần” (đũa rơi xuống đất làm cho kinh động Thần linh), v.v…

Người xưa lúc ăn cơm, buộc phải tay phải cầm chắc đôi đũa, tay trái bưng bát, mồm đưa vào mồm bát ăn cơm – đưa cơm gần sát mồm, không đưa mồm gần sát cơm. “Tay không bưng bát tận cả đời”, đây là 1 loại cảnh cáo đối với người phạm phải điều này.

Hoàng tộc thời cổ đại khi ăn cơm, đầy bàn là các món ăn quý và lạ, nghi lễ trên bàn ăn cũng rất nghiêm nhặt. Trong “Đoan kính hoàng hậu hành trạng” thời Hoàng đế Thuận Trị có biên chép: Hoàng hậu Bác Nhĩ Tề Cát Đặc thị vốn rất thích thú xa xỉ, mỗi lần nếm thức ăn giả định trái với ý của mình thì liền tức giận không vui, rốt cuộc bị phế bỏ. Vị hoàng hậu này khuyết thiếu sự tôn kính, chỉ biết “xa xỉ”, kỳ thực cũng là khuyết thiếu biểu thị của sự giáo dưỡng, đối với chính bản thân bà là 1 điều bất lợi.

Bữa ăn đẳng cấp trong hoàng gia, không chỉ đơn giản là nghi lễ, mà còn cân nhắc đến sự an toàn, ẩn giấu thị hiếu không cho người ngoài biết. Trong “Tư trì thông giám – Tấn kỷ bát” có biên chép: Tấn Huệ Đế Tư Mã Trung, ăn bánh trúng độc, vào giờ ngọ buổi trưa, thăng hà trong cung điện. Hoàng đế bị mưu sát, là vì ông thích ăn cái gì đã bị người khác biết rõ, giả định không thì việc đầu độc sẽ khó hơn rất nhiều.

Nhà cửa rộng vạn gian cũng chỉ ngủ trên 1 chiếc giường sáu thước; gia tài bạc triệu, mỗi ngày cũng chỉ ăn ba bữa cơm. Đối với 1 người thường ngày mà kể, ăn ngủ không phải là vấn đề gì quá nguy hiểm, tại sao phải coi mình như những bậc thánh thượng, đế vương để chú ý nghi lễ đây? Tuy nhiên, biết kính sợ, không tùy nhân thể muốn làm cho gì thì làm cho, đây là điểm then chốt của nhân sinh. Từ xưa đến nay, từ những lời thuyết pháp của các bậc thánh hiền, đến phương ngôn dân gian… đều nhắc nhở con người về lòng kính sợ, tôn kính Đạo, thuận lẽ trời và trân quý nhân sinh.

Chú thích: Nam Hoài Cẩn – 1 thi nhân, 1 Đại sư Quốc học Trung Quốc – Đài Loan, người hăng hái lăng xê văn hóa truyền thống Trung Quốc, những tác phẩm của ông xuất bản là do những lần đăng đàn diễn giảng khắp Hoa Lục và Đài Loan, nội dung các trước tác của ông đều có liên đới đến tư tưởng Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo.

DKN (St)