Nếu gia đình làm ăn mãi không khá hãy xem nhà bạn đã có cây này chưa?

0
394

Neu gia dinh lam an mai khong kha hay xem nha ban da co cay nay chua?

Cây kim tiền (kim phát tài) là 1 trong những cây được thẩm định cao về ý nghĩa phong thủy. Kỹ thuật trồng cây và chăm nom loại cây này cũng hơi phức tạp và kĩ càng. Kim tiền nằm trong họ cây cảnh thiên nam tinh, có tuổi thọ hơi lâu đời và thân lá đều rất xanh tốt.

Kim tiền được coi là loại cây phú quý có tác dụng chiêu tài. Chọn cây có thân xanh tươi, dày chắc, phiến lá hoàn chỉnh., đặc thù cây đã nở hoa sẽ mang lại nhiều “lộc” nhất. Nên đặt kim tiền ở hướng Đông, Đông – Nam trong nhà, phòng họp, văn phòng…

Kỹ thuật trồng cây kim tiền

Đây là loài cây thích ứng tốt với đa số loại đất thích hợp với cây trồng trong nhà nhưng tốt nhất người chơi nên chọn loại đất màu mỡ, nhiều chất mùn và cần trộn thêm cát sỏi để tăng cường thoát nước tốt. Kim phát tài thích loại đất chua (pH từ 5,5-6,5). Bộ rễ của cây phát triễn rất mạnh, khi trồng trong chậu nên chú ý chọn lọc chậu cỡ lớn để cây sinh trưởng lớn mạnh tốt. Tuy nhiên, kim phát tài rất mẫn cảm với đất cằn cọc, vì vậy người chơi nên thường xuyên bón phân vào mùa xuân và mùa thu, khoảng 3 tuần/ lần vì đây là thời kì lớn mạnh bộ lá mới và ra hoa của cây.

Kim phát tài thích ứng với ánh sáng tốt, giảm thiểu ánh sáng mặt trời trực tiếp và có thể lớn mạnh thường ngày trong điều kiện bóng râm. Người trồng cây không nên đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp vì sẽ gây cháy lá, xuất hiện nhiều đốm nâu trên lá và màu xanh của lá sẽ chuyển qua màu xanh đen.

Neu gia dinh lam an mai khong kha hay xem nha ban da co cay nay chua?

Đây là loài cây chịu được nhiệt độ hơi cao, nhiệt độ tối ưu là nhiệt độ phòng từ 25-27 độ C. Nếu nhiệt độ dưới 18 độ C cây sẽ có hiện tượng rụng lá và rơi vào hiện trạng ngủ đông. Nếu nhiệt độ dưới 5 độ C, kim phát tài sẽ chết. Cây lớn mạnh tốt ở độ ẩm ướt lẫn độ ẩm cao.

Tuy thuộc loại cây mọng nước nhưng kim phát tài chịu hạn hơi kém, bắt buộc lượng nước tưới vừa phải, thường xuyên. Tuy nhiên, người trồng giảm thiểu tưới nước quá nhiều gây úng rễ, thối củ, mục nát thân cây gây chết cây, tốt nhất là nên tưới 2 ngày 1 lần vào mùa đông và 1 ngày 1 lần giả như là mùa hè. Ngoài ra, người chăm không nên tưới trực tiếp xuống gốc mà nên tưới đều trên lá bằng bình gạnh. Nếu cây được trồng trong phòng có máy lạnh thì lượng nước tưới phải giảm đi.

Cây kim tiền có thể nhân giống vào mùa xuân bằng cách gieo hạt, tách bụi hoặc giâm lá bình thường. Với bí quyết gieo hạt, tỷ lệ cung cấp cây con của kim phát tài là hơi phải chăng. Phương pháp tách bụi cũng là 1 cách hay nhưng tốn nhiều công sức của người trồng. Đối với cách giâm lá, dù rằng lá có thể bị phân hủy thành phân hữu cơ nhưng tỉ lệ lớn mạnh thành cây con cao hơn. Khi giâm lá, người trồng cần chú ý ủ ẩm gritty và bón thêm 1 túi nhỏ polythene.

Lưu ý khi bài trí cây kim tiền trong nhà

Trong cuống và lá cây kim tiền (Z. zamiifolia) lại chứa nhiều tinh thể canxi oxalat. Chất này có thể gây kích thích các phần da mẫn cảm, niêm mạc môi, lưỡi, màng nhầy trong họng hoặc kết mạc mắt khi ta ăn nhầm hoặc chạm phải phải dịch do cây tiết ra rồi bôi lên mắt.Với liều lượng lớn hơn, canxi oxalat sẽ gây ra hiện trạng nôn nao khó chịu mạnh với hệ tiêu hóa, có thể khiến khó thở và giả như nhiễm quá nhiều chất này dễ dẫn đến co giật, hôn mê và tử vong…

Chính bởi vậy, các chuyên gia cho rằng, loài cây này đẹp thì có đẹp nhưng cũng là mối hiểm nguy tiềm ẩn với gia đình có trẻ nhỏ. Lý do là bởi trẻ em thường tinh nghịch chạm, ngắt lá cây và “nếm”. Do đó, người tiêu dùng cần cân nhắc khi đặt cây trong nhà khi có trẻ em. Tuy nhiên, giả như nhà chỉ có người lớn và mỗi khi ngắt lá, tỉa cành… bạn đeo găng chăm chút để không chạm vào dịch thì đây là loài cây đáng trồng đó.

Theo Khoevadep