Nếu có con gái, bạn có thích trưng diện cho con theo phong cách này không?

0
366

Mới đây, 1 người tiêu dùng Facebook có nick N. H. đã đăng tải 2 bức ảnh lên 1 diễn đàn có nhiều mẹ trẻ tham dự và đặt ra vấn đề cách ăn mặc cho đàn bà như thế nào là thích hợp. N.H. viết: “Các mẹ nghĩ sao về cách ăn mặc kiểu này cho con? Sau này con em lớn, em sẽ không bao giờ cho nó mặc kiểu này đâu. Chỉ mặc kiểu váy xuông, xoè yêu yêu thôi. Mặc thế này nhìn già trước tuổi với không tha hồ khi con vận động. Đây là ý kiến tư nhân của em thôi. Có ai đồng tình không?”.

Neu co con gai, ban co thich trung dien cho con theo phong cach nay khong?

Bài đăng “trưng cầu ý kiến” các mẹ về chuyện ăn mặc của bé gái lôi kéo được nhiều mẹ trẻ lời bình.

Trong ảnh, em bé mặc 1 bộ đồ màu đỏ sexy đúng điệu, hở đa số đa số mảng lưng trần, bó chặt mông; bộ còn lại có dáng thể thao cách điệu, hở rốn và cũng hơi bó. Nhìn hai bức ảnh chụp em bé, dù đã che mặt, nhiều người đã nhìn thấy đó là em bé 2 tuổi từng hơi lừng danh trong cộng đồng mạng, là “người mẫu độc quyền” cho shop áo quần trẻ em của mẹ bé.

Dù người đăng ảnh đã “rào đón” là đừng ai lời bình về em bé, nhưng cũng như bất cứ cuộc bàn cãi nào, dính đến đàn bà là y như rằng sẽ chia ra nhiều “phe”, tiến công vấn đề cũng có mà quay sang tiến công nhau cũng có nốt.

Neu co con gai, ban co thich trung dien cho con theo phong cach nay khong?

Bộ trang phục gây bàn cãi nảy lửa giữa hai phe “sexy” và “công chúa”.

Một số mẹ trẻ xì-tin thì “yêu chết đi được” bắt mắt phối đồ của cô bé, và cho rằng, mẹ bé rất có mắt thẩm mỹ và phối đồ rất chất. Nick Hà Duyên cho rằng, cách ăn mặc tương tự là thông thường, vì “con nít thì việc gì đâu! Mình thấy con nít sành điệu thật đáng yêu. Có điều kiện thì diện cho con thôi”. Facebooker Quynh Lien Huynh cũng cho rằng: “Tùy cách nhìn nhận , bản thân mình thấy bé mang đẹp và yêu , tớ không thích kiểu xòe xòe”. Có người như account Ánh Mickey còn tuyên bố: “Có đàn bà mình sẽ cho mặc thế, trông xinh xẻo, không có gì gọi là già trước tuổi cả!”.

Phần lớn các mẹ lại thuộc “phe” phản đối, với bởi vì chính là “Giờ lắm thể loại ấu dâm lắm, nên giảm thiểu không cho trẻ ăn mặc hở hang quá như thế này”. Nick Mai Phương cảnh báo: “Nếu cho bé mặc thế này chỉ khiến lũ ấu dâm chú ý đến con bạn thôi. Ở tuổi các con, mình nghĩ chỉ cần mặc xinh xẻo gọn ghẽ giúp các con dễ vận động là được. Kẻ xấu rình rập mọi nơi, càng là đàn bà càng phải thận trọng”.

Neu co con gai, ban co thich trung dien cho con theo phong cach nay khong?

Váy quá ngắn và bó sát thân thể, hở rốn, bộ trang phục này được nhiều mẹ giám định không thích hợp với con nhỏ.

Một bởi vì hơic cũng khiến nhiều người mẹ vote cho phương án không trưng diện cho con kiểu “người lớn thu nhỏ” này, như Thái Ngọc Thư gay gắt lời bình: “Nhìn không có nét thơ ngây của con nhỏ. Mặc đẹp nhưng đừng lố, tuổi nào thì cũng vậy. Có đàn bà không bao giờ mình cho mặc thế này. Sành điệu kiểu ăn chơi quá!”, hoặc như Minh Trang nhận định: “Rất nhiều bề ngoài đẹp để diện cho con. Diện nghĩa là cho con mặc đẹp chứ không phải cho con mặc như thế này, bất chợt chính mình khiến con mình mất nét thơ ngây đi. Trẻ con nó đâu có biết trang phục ấy có hợp với nó hay không”.

Mẹ Đặng Mai Hằng cũng nêu ý kiến rất rõ ràng về chuyện này, sau khi 1 số người cho rằng em bé có thể bị tác động bởi tâm lý và cách thức, giả như mẹ bé cứ trưng diện những kiểu lọc lõi này: “Quan điểm của em là con nhỏ không biết như thế nào là đẹp, như thế nào là không thích hợp. Con chỉ thích ngộ nghĩnh đáng yêu và ba má nên tôn trọng tuổi thơ của con, để con được mặc theo ý thích, để con được vận động tha hồ nhất. Mặc như này chỉ để khắc phục khâu thể diện và khoe khoang của ba má. Con thì chả có cảm giác gì. Bây giờ cứ đưa ra trước mặt con 1 bộ váy công chúa hay áo quần hoạt hình xinh xẻo và bộ này cho con chọn xem con chọn bộ nào. Giáo dục con từ bé, từ những thứ đơn thuần nhất. Bây giờ gia đình có điều kiện cho con diện, sau con lớn mà không có điều kiện nữa hoặc không cho phép con mặc như thế xem con có chịu không, hay nó mua cách thoả mãn nhu cầu và thèm muốn ăn diện? Làm hư con thôi! Con em không cần diện dù em thừa sức cho con diện. Chỉ cần đồ tha hồ dễ vận động và bắt buộc cao nhất là sạch sẽ thôi là ok rồi. Trẻ con chưa cần những thứ ấy!”.

Một số người mẹ thích trưng diện cho con ăn mặc sành điệu giống kiểu người lớn cũng san sớt ảnh con mình khiến chứng dẫn, không cứ phải hở lưng, hở vai mới là đẹp.

Neu co con gai, ban co thich trung dien cho con theo phong cach nay khong?

Mẹ Ngọc Hân san sớt 1 trong những trang phục của đàn bà mình để chứng minh không cần hở vẫn sành điệu.

Neu co con gai, ban co thich trung dien cho con theo phong cach nay khong?

Mẹ An An cũng mê trưng diện cho đàn bà giống kiểu người lớn, nhưng không thích hở.

Neu co con gai, ban co thich trung dien cho con theo phong cach nay khong?

Theo nhiều người tham gia diễn đàn nhận định, em bé này được mặc hơi mốt và thích hợp với lứa tuổi.

Bên cạnh những ý kiến trái chiều về cách ăn mặc của em bé, cũng không ít người tiến công người “đưa chuyện”, đăng hình ảnh này lên, sau khi xuất hiện những lời bình không hay về em bé cũng như mẹ bé. Nick Vũ Thu Trang nhắc nhở: “Mỗi người 1 mắt thẩm mĩ. Tốt nhất là không nên bình phẩm gì con nhỏ bạn ơi. Còn nhiều cái phải lo phải quan tâm hơn là đi lo đến cách ăn cách mặc của con người hơic”.

Nick Quỳnh Mai cũng đồng tình: “Cho con ăn mặc như thế nào là tùy vào mỗi mẹ thôi, nhưng đừng quy chụp cách ăn mặc rồi suy ra đạo đức. Đạo đức không phải do 1 mặt mà quyết. Mình có con cái đây, kín hở gì mình cũng cho mặc, miễn sao đẹp, bắt mắt và không quá lố là được. Mình thấy bé mặc tương tự có gì đâu. Ăn mặc như thế nào là do mỗi mẹ, đừng lấy ra bình phẩm, ít nhiều gì cũng tác động đến bé”.

Thế mới biết, đàn bà đúng là phức tạp thật. Một nghi vấn được nêu ra mà có bao lăm là đáp án, mà cái nào cũng có lý. Hơn thế, câu chuyện này cũng khiến tôi và các bạn phải cân nhắc về chuyện đăng tải hình ảnh của trẻ em trên mạng xã hội, bởi rất có thể, hình ảnh sẽ được tiêu dùng bởi ai đó hơic, với mục đích hơic, xa lạ và đột ngột với căn do trước tiên; và cũng bởi, vì nó mà những em bé vô tình bị “bạo hành vắng mặt” bởi những lời bàn tá, dèm pha.

Theo Trí thức trẻ