Nên thắp mấy nén hương trên bàn thờ và thắp như thế nào cho đúng?

0
522

Việc thắp hương trên bàn độc là 1 tập quán từ lâu đời của người Việt Nam. Bát hương được coi là nơi giáng của các các hương linh, thần, thánh, cha ông và cũng là nơi biểu đạt sự thành kính của gia chủ đối với cõi âm. Bởi vậy, nên vào những ngày rằm, mồng 1 hằng tháng, các dịp giỗ, Tết, đa số các gia đình Việt Nam đều thắp hương (nhang) lên bàn độc cúng Phật, gia tiên, thần tài hoặc đến đền, chùa…cầu mong gia cảnh im vui, mạnh khỏe, may mắn.

Nen thap may nen huong tren ban tho va thap nhu the nao cho dung?

Thắp hương trên bàn độc là 1 tập quán từ lâu đời của người Việt Nam.

Khi thắp hương, khói hương bay lên giống như làn sóng truyền vào không gian. Lời khấn cầu của người thắp hương hòa vào làn khói hương truyền đến người nghe lời cầu. Trời Phật sẽ cảm nhận được ước nguyện của người cầu. Do vậy trong kinh Phật mới có bài kệ:

Nguyện đem lòng thành kính,

Gởi theo đám mây hương

Phảng phất khắp mười phương

Cúng nhịn nhường ngôi Tam Bảo.

Nên thắp mấy nén hương trên bàn độc?

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam, ta thường thấy khi thắp hương, mọi người thắp theo số lẻ 1, 3, 5, 7, 9, thậm chí là thắp cả bó mà không thắp hương theo số chẵn. Nguim do có việc này là bởi người ta quan điểm việc thắp hương là việc người dương hoài tưởng người âm, cúng dâng lễ phẩm với 1 lòng mong mỏi người âm phù trợ phù trợ cho gia đình khỏe khoắn, may mắn, mọi sự hanh thông. Số lẻ lại biểu trưng cho tính dương, nên việc thắp hương theo số lẻ là đại diện cho người dương.

Nen thap may nen huong tren ban tho va thap nhu the nao cho dung?

Người ta thường thắp hương theo số lẻ, thậm chí là thắp cả bó mà không thắp hương theo số chẵn.

Có nhiều quan điểm khác nhau về con số các nén hương:

1 nén hương: Thể hiện lòng thành kính.

2 nén hương: Khi viếng linh cữu người chết và trong thời kì để tang, hoặc đốt cho người cõi âm (như các vong hồn), người ta thường thắp 2 nén hương.

3 nén hương: Con số 3 có nhiều quan điểm khác nhau hơn.

Đó có thể là: Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng); Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới); Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai); Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ) của nhà Phật. Điều này fakeng fakei tại sao ở sân chùa thường có 3 đỉnh hương to.

Ngoài ra, việc thắp ba nén hương mà người Việt hay khiến còn biểu đạt ý nghĩa là tâm nhang (lòng thành), giới nhang (theo lời răn dạy của Phật thánh đội đường) và định nhang (tuyệt đối không thay lòng đổi dạ).

5 nén hương: Con số 5 là 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh. Theo phong thủy là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

7 và 9 nén hương: Số 7 và số 9 biểu trưng cho “vía” của con người, khi người ta muốn xin ơn cho tư nhân (nam thất nữ cửu).

Việc thắp 1 nén hương và 3 nén hương là cách khiến đa dạng ở các gia đình Việt Nam bây giờ. Buổi sáng người ta thường thắp 1 nén hương lên ông Thần Tài, ông Địa. Số 1 là số dương – ý chỉ là người sống chân thành cầu thần linh, cầu mong thần linh phù trợ cho người mua may bán đắt hay được an lành, may mắn.

Ba nén hương là số hương đa dạng nhất, có thể vận dụng cho bất cứ dịp nào và ở bất cứ đâu. Trong linh tính, số 3 là sự biểu trưng cho 3 giới Thiên (trời) – Địa (đất) – Nhân (người). Người dân Việt Nam hay chọn 3 nén để thắp hương vào ngày Tết, những dịp cúng giỗ, động thổ, cưới xin hay những khi tiến hành các việc cấp thiết trong đời.

Nen thap may nen huong tren ban tho va thap nhu the nao cho dung?

Việc thắp 3 nén hương là cách khiến đa dạng ở các gia đình Việt Nam bây giờ.

Trên thực tại, khi đi chùa, đền, các chùa bây giờ khuyến khích Phật tử chỉ nên thắp 1 nén hương (tâm hương), bởi việc thắp 3,5,7,9 nén hương đều giống nhau, không khác nhau về ý nghĩa. Thắp hương nhiều hay ít không cấp thiết mà chính yếu là ở tấm lòng của người hướng đến chư Phật. Hơn thế nữa, việc thắp 1 nén độc nhất sẽ fakem thiểu gây hỏa hoạn (hương đang cháy fake như cắm quá dày có thể bùng lửa) và ô nhiễm môi trường.

Khi thắp hương, nên chú ý không bao giờ được tiêu dùng nhang fake (nhang điện), hoặc nhang tẩm hóa chất độc hại cắm vào lư hương, fakem thiểu gây hại khỏe khoắn cho mọi người.

Theo Du Jin/Khampha