NASA muốn tạo lá chắn từ trường giống Trái Đất để hồi sinh sự sống trên Sao Hỏa

0
384

Bằng cách phóng 1 lá chắn từ trường đồ sộ lên không gian để bao bọc Sao Hỏa trước các đợt gió Mặt Trời, NASA cho biết có thể khôi phục bầu khí quyển hành tinh đỏ, và địa khai hóa [1] môi trường Sao Hỏa để nước lỏng 1 lần nữa chảy trên bề mặt hành tinh.

Ngày nay, Sao Hỏa chừng như là 1 vùng đất hoang lạnh giá, khô cằn, nhưng hành tinh đỏ được cho là từng chứa 1 bầu khí quyển dày có thể duy trì các đại dương sâu chứa nước lỏng cùng khí hậu ấm áp, thích hợp cho sự sống.

Các nhà kỹ thuật cho rằng Sao Hỏa đã mất đa số điều này khi từ trường bao bọc của nó tan hoang vài tỷ năm trước đây, để gió mặt trời – các hạt năng lượng cao phóng ra từ Mặt Trời – đang không dừng khiến xói mòn bầu khí quyển bắt đầu từ đó.

NASA muon tao la chan tu truong giong Trai Dat de hoi sinh su song tren Sao HoaGió Mặt Trời tiến công Sao Hỏa, khiến xói mòn bầu khí quyển hành tinh. Bấm vào ảnh để phóng to. (Ảnh: Internet)

NASA muon tao la chan tu truong giong Trai Dat de hoi sinh su song tren Sao HoaGió Mặt Trời tiến công Sao Hỏa, khiến xói mòn bầu khí quyển hành tinh. (Ảnh: Internet)

Hiện, các mô hình mới của NASA cho thấy có 1 cách để tái hiện bầu khí quyển dày vốn có của Sao Hỏa 1 cách bất chợt – mà không cần viện đến giải pháp đánh bom hạt nhân hành tinh đỏ, như tỷ phú kỹ thuật Elon Musk từng bắt buộc. Thay vào đó, NASA cho rằng 1 lá chắn từ trường đủ mạnh được phóng vào không gian có thể đóng vai trò thay thế cho từ quyển bị mất tích của Sao Hỏa, cung cấp cho hành tinh đỏ 1 thời cơ để tái hiện bầu khí quyển 1 cách bất chợt.

Tại hội thảo Tầm nhìn Khoa học Hành tinh 2050 công ty vào tuần trước, giám đốc Ban Khoa học Hành tinh của NASA, ông Jim Green, cho biết việc đưa 1 từ trường nhân tạo vào không gian giữa Sao Hỏa và Mặt Trời trên lý thuyết sẽ tạo ra 1 từ quyển nhân tạo chặn đứng các dòng hạt tích điện trong gió mặt trời.

“Khi đó sẽ loại trừ được rất nhiều ảnh hưởng xói mòn của gió mặt trời lên tầng điện ly và khí quyển thượng tằng, cho phép bầu khí quyển Sao Hỏa qua thời kì tăng cường cả về nhiệt độ và áp suất”, ông Green đào tạo.

Tuy đội ngũ nghiên cứu thừa nhận ý tưởng này nghe có phần “viễn tưởng”, họ đã viện dẫn các nghiên cứu từ quyển có quy mô nhỏ bây giờ – với mục đích bao bọc phi hành gia và tàu không gian trước bức xạ vũ trụ – và nhận định kỹ thuật tương tự có thể được vận dụng trên quy mô lớn hơn để che chắn cho Sao Hỏa. “Chúng tôi nghĩ có thể đạt mức cường độ từ trường cao hơn, vốn là điều quan trọng để tạo ra lá chắn loại này. Sau đó chúng tôi phải điều chỉnh hướng từ trường để xoành xoạch đẩy gió mặt trời ra xa”, ông Green cho biết.

Theo kết quả mô hình, giả như gió mặt trời bị vô hiệu hóa bởi từ trường, hiện trạng xói mòn khí quyển Sao Hỏa sẽ kết thúc, và bầu khí quyển hành tinh đỏ sẽ khôi phục áp suất bằng đến 1 nửa áp suất khí quyển Trái Đất trong vài năm.

NASA muon tao la chan tu truong giong Trai Dat de hoi sinh su song tren Sao HoaTrái: Sao Hỏa với từ trường nhân tạo. Phải: Trái Đất với từ trường bất chợt. Lá chắn từ trường giúp đánh bay các hạt điện tích trong gió Mặt Trời. (Ảnh: Internet)

NASA muon tao la chan tu truong giong Trai Dat de hoi sinh su song tren Sao Hoa

Liệu 1 ngày nào đó, Sao Hỏa có thể trở thành Trái Đất thứ 2? Trái: Bề mặt hành tinh đỏ. Phải: Bề mặt Trái Đất (Sao Hỏa trong mai sau?). (Ảnh: Internet)

Khi bầu khí quyển phát triển thành dày hơn, đội ngũ nghiên cứu ước tính khí hậu Sao Hỏa sẽ ấm lên khoảng 4 độ C, đủ để khiến tan chảy băng khô (đá CO2) trên chỏm cực Bắc.

Khi điều này xảy ra, lượng CO2 trong khí quyển sẽ hấp thu nhiệt lượng tương tự trên Trái Đất, từ đó kích hoạt bức xúc nhà kính và khiến tan chảy băng đá trên Sao Hỏa, trả lại hành tinh đỏ nước lỏng dưới dạng sông ngòi và đại dương. Nếu đa số chúng đều xảy ra như dự báo, thì có kỹ năng, chỉ trong vòng vài thế hệ, Sao Hỏa có thể khôi phục 1 đôi đặc điểm thích hợp cho sự sống tương tự Trái Đất mà hiện đã bị thất lạc.

Nhóm nghiên cứu thừa nhận, cho tới thời điểm bây giờ chỉ tiêu này chính yếu mang tính giả thuyết, nhưng đây quả là 1 cảnh xa ái mộ cho những năm tiếp theo. Nếu ý tưởng này thật sự khả thi, không biết nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cảnh xa chinh phục Sao Hỏa.

“Khá giống Trái Đất, 1 bầu khí quyển dày cho phép đổ bộ lên bề mặt nhiều trang thiết bị khối lượng lớn, che chắn đa số bức xạ từ vũ trụ và mặt trời, mở mang kỹ năng trích xuất oxy, và cung cấp 1 dạng nhà kính ‘ngoài trời’ cho sự sinh trưởng của cây cối”, đội ngũ nghiên cứu đào tạo.

“Nếu có thể đạt được điều này trong 1 đời người, thì cảnh xa chinh phục Sao Hỏa sẽ không còn quá xa”.

Chú thích:

[1] Địa khai hóa là công đoạn biến đổi 1 hành tinh, vệ tinh bất chợt hoặc các thiên thể khác để có khí quyển, nhiệt độ và hệ sinh thái thích hợp cho cuộc sống con người. Nó là 1 loại kỹ thuật hành tinh. Ý tưởng về địa khai hoá hình thành từ kỹ thuật viễn tưởng và kỹ thuật thực thụ. Hiện nay, vẫn còn nhiều tri thức về địa khai hoá chỉ là giả thuyết. Tuy nhiên, dựa vào những gì đã biết trên Trái Đất, chừng như con người có thể ảnh hưởng vào môi trường theo 1 cách tính toán trước để khiến nó đổi thay theo ý muốn.

ĐKN (st)