Nam sinh giành học bổng 7 tỷ bằng bài luận về trẻ bán vé số

0
1274

Nguyễn Hoàng Long (lớp 12 Hóa, trường Phổ thông Năng khiếu – Đại học Quốc gia TP HCM) vừa được Đại học New York, phân hiệu Abu Dhabi tại các tiểu Vương quốc Ả Rập hợp lực (UAE) cấp học bổng 78.000 USD mỗi năm cho 4 niên học (tương đương gần 7 tỷ đồng).

“Điều làm cho tôi trằn trọc nhất trong giai đoạn săn học bổng này là sắm chủ đề cho bài luận, sao cho thuyết phục nhất. Tôi lên hàng chục ý tưởng, viết nháp nhiều lần rồi quy định hóa thân thành cậu bé tiểu học có kỷ niệm với cô bé nghèo bán vé số trước cổng trường”, Long nhắc về thời điểm xin học bổng hồi giữa năm ngoái.

Nam sinh gianh hoc bong 7 ty bang bai luan ve tre ban ve so

Nguyễn Hoàng Long đang chuẩn bị cho kỳ thi học kỳ 2 và THPT đất nước trước chuyến du học cuối năm nay. Ảnh: Mạnh Tùng.

Mở đầu bài luận, Long kể về cảm giác choáng váng và tim đập liên hồi mỗi khi thấy cô bé bán vé số ăn mặc rách rưới đứng dưới làn mưa lạnh. Cô bé gầy gò, tóc lõa xõa rong ruổi khắp đường phố Sài Gòn nhưng có đôi mắt sáng như những bông hoa.

“Không phải cảm giác tội nghiệp cho họ mà là tội nghiệp cho sự bất lực của chính mình”, Long viết. Trong nghĩ suy hồn nhiên, cậu bé từng kỳ vọng chút tiền tích cóp ít oi của mình có thể giúp những người nghèo như cô bé thay được bộ áo xống cũ nát.

Trong bài luận khoảng 600 chữ, Long tập hợp vào sự trải nghiệm cuộc sống qua đôi mắt. Cậu cho rằng, đôi mắt là cặp gương màu được đập vỡ vạc ra sau mỗi trải nghiệm, hoặc gặp 1 ai đó. Những mảnh vỡ vạc sau đó có thể tự sắp đặt lại thành 1 tấm khảm của những màu sắc dị biệt.

Long biểu hiện, mắt của mẹ cậu màu hạt dẻ, mống mắt đen tuyền nhưng viền ngoài lại mang màu xám – luôn làm cậu liên tưởng đến những hành tinh xa xôi. Rồi cậu phát hiện đôi mắt mình giống mẹ và cảm thấy hạnh phúc khi kết nối với toàn cầu của bà.

Song, cậu bé lại cảm thấy cạnh tranh khi kết nối với những người nghèo khổ như cô bé bán vé số, bằng đôi mắt. “Mỗi khi trông thấy 1 người nghèo nào đó tôi lại quay đi tức thì để trốn giảm thiểu cảm giác tội lỗi của chính mình. Tôi đau như mắc phải 1 căn bệnh truyền nhiễm, như có 1 loài kí sinh đang ngoằn ngoèo dưới da”, Long biểu hiện trong bài luận.

Rồi 1 ngày, cậu bé lấy hết anh hùng để bước lại gần cô, hít 1 hơi thật sâu và nở nụ cười. Hai người chuyện trò hồn nhiên với đầy niềm vui trong đôi mắt. Cậu bé tiểu học như được kết nối với 1 toàn cầu xa lạ.

Long cho rằng, bất nhắc tôi và quý hơich hàng lớn lên trong tình cảnh nào, toàn cầu xung quanh quéo buồn đau hay vô cảm tới mức nào thì mỗi người đứng trước các quy định: hoặc là chịu đựng ánh mắt đau đáu ấy mà vẫn có thể quay lưng đi, hoặc hít thở thật sâu, với anh hùng và yêu thương để đến với những người khốn khổ.

“Tôi chọn cách thứ hai, khi tôi nhìn vào đôi mắt ấy và cả những đôi mắt hơic tôi sẽ gặp trong suốt quãng đời còn lại”, Long chấm dứt bài luận.

Cậu học trò chuim Hóa thanh minh, chính thiện cảm về đôi mắt của cô bé bán vé đã làm cậu sống chậm hơn, muốn được san sớt với những tình cảnh cạnh tranh quanh quéo mình. Long tham dự nhiều chương trình thiện nguyện của các đơn vị hơic nhau, đi nhiều nơi như Lý Sơn, Sa Pa, Đà Nẵng, Đồng Nai.

Nam sinh gianh hoc bong 7 ty bang bai luan ve tre ban ve so

Nguyễn Hoàng Long (thứ ba từ phải qua) trong 1 chuyến thiện nguyện ở miền Tây. Ảnh: H.L

Niềm vui của cậu là được dạy tiếng Anh và Toán cho trẻ nghèo, sơn sửa những ngôi trường cũ và xây mới các khu vui chơi cho các em. Những trải nghiệm này được Long san sớt trong bản giới thiệu về mình gửi Đại học New York.

Đồng thời, nam sinh cũng trải qua các kỳ thi SAT, ACT, TOELF… với kết quả tốt để hoàn thiện giấy tờ xin học bổng. Là học trò chuim Hóa nhưng môn học tốt nhất của Long là tiếng Anh. “Chủ yếu do tôi tự học bằng cách đọc nhiều sách để trau dồi vốn từ, ngữ pháp và cách bộc lộ”, Long kể.

Theo sắm hiểu của Long, Đại học New York quan tâm nhiều đến kỹ năng kỹ sảo, học thức và những hoạt động xã hội của thí sinh. Do đó cậu cho rằng, thay vì tham dự nhiều hoạt động xã hội theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” để làm cho đẹp bảng thành tích thì người đi “săn” học bổng nên chú trọng vào có bảo hành lâu dài của từng hoạt động.

“Mỗi lần tham dự hoạt động nào đó, tôi đều gắng sức chuyện trò nhiều hơn với mọi người để hiểu hơn về cuộc sống và có sự đồng cảm”, nam sinh cho biết.

Cha Long là thầy thuốc, mẹ nội trợ, gia đình có hai anh em. Noi gương anh trai – từng học Phổ thông Năng khiếu và giành học bổng của Đại học New York – Long khởi đầu chiến dịch “săn” học bổng từ giữa năm ngoái. Cậu gửi giấy tờ đến 17 trường đại học, cốt yếu của Mỹ và được hơn 1 nửa trong số đó đồng ý.

Hồi tháng 2 Long được Đại học New York tài trợ chuyến thăm quan phân hiệu Abu Dhabi tại UAE. Cậu được trải nghiệm cơ sở vật chất vật chất rất tốt tại đây và chuyện trò với các giáo sư cùng sinh viên đến từ khắp nơi trên toàn cầu.

“Từ năm lớp 6, khi thấy anh trai chuẩn bị cho giai đoạn du học, tôi đã nhen nhóm ước mong này và nay nó đã trở thành hiện thực”, cậu nở nụ cười.

Nam sinh gianh hoc bong 7 ty bang bai luan ve tre ban ve so

Long được thăm quan Đại học New York, phân hiệu Abu Dhabi tại UAE. Ảnh: H.L

Biết tin con trai giành học bổng của đại học Mỹ, bà Dương Thị Huỳnh Như (mẹ của Long) kể rằng “vừa vui, vừa có chút ngậm ngùi” nhưng hơi im tâm với chuyến du học sắp tới của Long.

“Long là đứa trầm tình, hơi độc lập trong nghĩ suy. Học hành ở lớp từ nhỏ cho đến nay cũng không nổi trội gì so với bạn cùng lứa”, bà nhận xét.

Bà Như san sớt, với mỗi dấu mốc ở cuối cấp thì con trai út lại có sự bứt phá mà trước đó bà không đặt nhiều niềm tin.

“Hồi Long học lớp 5 tôi lo lắm, không biết sao thi đậu vô chuim Trần Đại Nghĩa thì chung kết nó cũng đạt được. Rồi cuối cấp 2, tôi cũng thấy quá ít kỳ vọng nó vào được Phổ thông Năng khiếu, rốt cục nó lại được điểm tốt”, bà Như nhắc và cho biết điều mà bà kiêu hãnh nhất về con trai là sự tự lập và hơi chín chắn.

Mạnh Tùng (theo VnExpress)