Một năm sau vụ khủng bố Nice, Pháp: Nỗi đau vẫn chưa nguôi

0
425

Ngày 14/7/2017, tròn 1 năm sau ngày Quốc Khánh bãi bể nương dâu ở Pháp, nỗi đau vẫn còn hiện hữu. Nhiều báo Pháp đưa tin, từ ngày 13/7/2017, người dân Pháp khái quát và Nice đề cập riêng đã tới vòng vèo bản đồ hiện trường xảy ra vụ tiến công năm ngoái để đặt vòng hoa, di ảnh tướng nhớ tới các nạn nhân trong vụ khủng bố.

Mot nam sau vu khung bo Nice, Phap: Noi dau van chua nguoi
Nhiều thông điệp ở bản đồ tưởng niệm gửi tới các nạn nhân (Ảnh: REUTERS)

Dù cho 1 năm hay nhiều năm đi nữa, người dân Pháp vững chắc sẽ không bao quên ký ức thất kinh về vụ khủng bố tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước này. Vậy nên, họ đã bức xúc mạnh mẽ tới báo chí Paris Match vì đăng lại những hình ảnh và video trong vụ tiến công đẫm máu ngày 14/7/2016 ở Nice.

Mới đây, báo truyền hình Pháp France 24 đưa tin dư luận Pháp lên án gay gắt việc báo chí Paris Matchphát sóng những hình ảnh và video ghi lại giây khắc thất kinh khi chiếc xe vận chuyển lao vào đám đông đang xem pháo bông ở Nice, Pháp năm ngoái.

Trước sự bức xúc của người dân, đặc trưng của người nhà các nạn nhân bỏ mạng trong vụ khủng bố đẫm máu vào ngày Quốc Khánh Pháp năm 2016, người phát ngôn của Paris Match cho biết sẽ chóng vánh thu hồi các ấn phẩm có hình ảnh liên đới tới vụ khủng bố.

Người nhà các nạn nhân bất hạnh cho rằng việc đăng vận chuyển hình ảnh này không chỉ khiến cho cho thiệt hại tới nhân phẩm của những người bỏ mạng, mà còn khứa sâu vào nỗi đau của họ. Ngoài ra, những hình ảnh tóc tang tương tự không khắc phục được vấn đề gì, chỉ nhằm thỏa mãn những ai có thị hiếu bệnh hoạn, ưa bạo lực và chết chóc.

Theo nhật báo Télégramme, 1 phát ngôn của Paris Match cho biết: “Chúng tôi chỉ muốn tưởng niệm các nạn nhân đã bỏ mạng trong vụ khủng bố tồi tệ năm ngoái. Những hình ảnh đăng vận chuyển cũng chỉ nhằm mục đích nhắc nhở mọi người không bao giờ quên về ký ức đau thương đó. Ngoài ra, những hình ảnh được phóng viên chụp từ xa, không rõ mặt nạn nhân nên chẳng thể cho rằng chúng tôi bôi nhọ nhân phẩm của họ”.

Giải thích về việc này, Olivier Royant, biên tập viên của Paris Match đề cập: “Chúng tôi đăng vận chuyển những hình ảnh trong vụ khủng bố năm ngoái cũng giống như việc đăng vận chuyển hình ảnh khủng bố ngày 11/9 của nước Mỹ… Với gia đình các nạn nhân, họ có thể cảm thấy đây là nỗi đau của riêng họ; nhưng nỗi đau này là nỗi đau đất nước, nỗi đau chung của mọi người”.

Ngày 14/7 1 năm về trước, nước Pháp phải hứng chịu vụ tiến công khủng bố bằng xe vận chuyển ở thành thị biển xinh đẹp Nice. Tối ngày hôm đó, khi hàng trăm đứa ở Nice đổ ra tuyến phố chiêm ngưỡng màn pháo bông chào mừng ngày Quốc Khánh Pháp thì 1 chiếc xe vận chuyển lao có chủ đích vào đám đông, cố nghiến nát mọi người dưới bánh xe của nó, khiến cho 86 người bỏ mạng và hơn 100 người bị thương, trong đó có nhiều em nhỏ.

Một số lời nhắc của nhân chứng:

Mot nam sau vu khung bo Nice, Phap: Noi dau van chua nguoi

Mot nam sau vu khung bo Nice, Phap: Noi dau van chua nguoi

Mot nam sau vu khung bo Nice, Phap: Noi dau van chua nguoi

Mot nam sau vu khung bo Nice, Phap: Noi dau van chua nguoi
Hình ảnh tử thi bé gái nằm kế bên con búp bê đã trở thành tượng trưng của nỗi đau khủng bố. Một phóng viên của Reuters đã chụp lại và sau khi đăng vận chuyển, bức ảnh đã chạm tới trái tim của hàng triệu người. (Ảnh: REUTERS)

Hai ngày sau vụ tiến công khủng bố ở Nice, ngày 16/7/2016, nước Pháp chính thức để quốc tang 3 ngày hoài tưởng các nạn nhân.

Mot nam sau vu khung bo Nice, Phap: Noi dau van chua nguoi
Một người con gái trầm tư ở nơi tưởng niệm nạn nhân trên tuyến phốPromenade des Anglais, Nice ngày 19/7/2016. (Ảnh AFP)

Mot nam sau vu khung bo Nice, Phap: Noi dau van chua nguoi
Lễ tưởng niệm các nạn nhân bất hạnh tối ngày 17/7/2016. (Ảnh: AFP)

Một năm sau vụ khủng bố, Nice vẫn xinh đẹp. Nỗi đau vẫn còn đó, nhưng con người nơi đây vẫn đủ mạnh mẽ để bước tiếp.

“Sáng nay, dọc Promenade des Anglais ở Nice, người ta vẫn chạy bộ tập thể dục… Có người đi chậm lại, có người lại ngồi hít thngồi dưng khí trong lành, hướng tầm mắt xa xôi ra Địa Trung Hải.

Rồi các gia đình, bạn bè tập kết vui vẻ. Chúng tôi ngồi hàn thuyên bên nhau. Giờ đang là mùa hè ở Nice mà lại.

Ở khắp mọi nơi, người ta cười, người ta đề cập, người ta khóc, người ta gọi điện hỏi han nhau…Nhịp sống nơi đây vẫn diễn ra như thường lệ.

Giá như chưa từng có thảm kịch ngày 14/7/2016…” (Trích đoạn từ Le Monde)

Theo VNN