Món ăn vặt mê người từ sấu

0
369

Tháng 4-5, những hàng sấu xanh mướt thôi trút lá và khởi đầu trổ ra những chùm hoa li ti trắng ngà. Thoáng cái, chỉ 2 tháng sau, trong các chợ, trên những sạp bầy bán đủ loại rau mùa hè đã thấy rổ sấu xanh. Sấu xanh rộ lên vào tháng 7, có nơi người ta đổ cả đống lớn trên hè phố để bán cho người qua tuyến đường. Những trái sấu tròn tròn xanh xanh còn lẫn cả lá vừa mới hái từ trên cây xuống rất bắt mắt.

Sở dĩ các bà các cô đi qua hàng sấu mùa này hãn hữu ai không sà xuống chọn chí ít 1 cân là bởi sấu là 1 thứ quả có thể hô biến trong bếp thành tương đối nhiều món ngon, từ món bày trên bàn ăn tới những món ăn vặt, đồ uống mà chỉ mới kể tới thôi nước miếng đã ứa ngập chân răng rồi.

Sấu ngâm tuyến đường

Sấu ngâm tuyến đường là thức uống rất ngon vào mùa hè. Để thực hành món này, cần 1kg sấu xanh loại vừa (không quá non cũng không nên chọn quả già), 8 lạng tuyến đường (nên chọn tuyến đường vàng cho đậm vị), 20g muối, 2 nhánh gừng. Sấu rửa sạch, cạo vỏ. Dùng dao nhỏ đặt tương đối chéo trên đầu quả, nhẹ nhõm xoay dao khía vòng tròn trên thân quả sấu, tuyến đường dao ấn sâu vào lớp giết mổ quả. Sau đó thả vào chậu nước pha 10g muối.

Sấu sơ chế xong đem trụng sơ qua nước sôi, vớt ra rổ cho ráo. Xếp sấu vào nồi hay thẩu, cứ 1 lượt sấu rải 1 lượt tuyến đường cho tới hết.

Sau 8-10 giờ khi tuyến đường đã tan, nước sấu đã tiết ra ngập quả thì vớt sấu vào lọ thủy tinh. Nước tuyến đường ngâm sấu đem đặt lên bếp đun lửa vừa, ngoáy cho tan hết tuyến đường còn lắng bên dưới. Khi nước tuyến đường sôi, bỏ 10g muối và gừng đập nhỏ vào đun sôi lại 1-2 phút là được. Để nước nguội đổ vào lọ sấu. Sau 2-3 hôm là có thể tiêu dùng pha nước uống. Sấu ngâm tuyến đường có thể để trong tủ lạnh suốt mùa.

Mon an vat me nguoi tu sau

Sấu dầm muối ớt

Khi sấu chín có màu vàng hồng mà đem khiến cho sấu dầm thì ngon miễn chê. Nửa cân sấu chín đem gọt vỏ thả vào chậu nước có pha 1 thìa muối khoảng 10 phút. Dùng dao sắc khéo léo cắt quanh co hạt, loại bỏ hạt khỏi lớp giết mổ quả. Sắp sấu đã tách hạt vào thố, rắc lên khoảng 2 lạng tuyến đường, trộn đều. Chờ tuyến đường tan hết, trộn thêm 1 thìa canh muối tinh hoặc muối hạt, 1 thìa canh ớt bột (gia giảm tùy khẩu vị). Khi muối tan là có thể thưởng thức món sấu dầm.

Sấu xào gừng

Vào mùa này trong năm có thể khiến cho món sấu xào gừng hoặc trữ sấu trong điều kiện cấp đông để tới mùa lạnh khiến cho món ăn vặt lừng danh đãi tương đốich trong những ngày mưa phùn gió bấc hay dịp đón năm mới. Sấu xào gừng không cần nhiều tuyến đường, 1 cân sấu chỉ cần 3 lạng tuyến đường là đủ. Thêm 2,5 lạng gừng tươi, 1 thìa muối trắng, khoảng 2 lít nước vôi trong. Sấu xào gừng có thể chọn sấu non, khi ăn có thể nhai cả hạt. Cũng có thể chọn sấu vừa. Sấu chà vỏ, rửa sạch, khía vài tuyến đường dọc thân quả. Đặt quả lên thớt, tiêu dùng dao to đập hoặc ép cho tương đối dập. Ngâm sấu vào nước vôi trong, vớt ra sau 30 phút xả sạch dưới vòi nước cho hết mùi vị nồng của vôi. Sấu ráo nước mới trộn với tuyến đường, gừng đập dập xắt nhỏ. Đợi khoảng 2-3 tiếng cho tuyến đường ngấm và tan ra mới bắc lên bếp. Xào sấu trong điều kiện nhỏ lửa, nêm thêm thìa muối trắng và nhẹ nhõm đảo liên tục. Khi nước tuyến đường sánh cạn, sấu chuyển sang màu hổ phách là được.

Lưu ý cách chọn sấu: Sấu nên chọn quả tròn đều mới dày giết mổ. Vỏ sấu xanh, tương đối sần là quả non, vỏ trơn tuột bóng là quả già. Sấu xanh cạo vỏ, cắt núm cho vào ngăn đá tủ lạnh có thể tiêu dùng từ mùa này sang mùa tương đốic.

Minh Thu/Theo SK-ĐS