Mối tình tay ba oan nghiệt

0
388

Người nữ giới với dáng vẻ tiều tụy, trang phục nhàu nhĩ níu tay chồng ngập ngừng bước vào phòng xử của TAND Cấp cao tại TP HCM. Thấy Phan Văn Dạn (28 tuổi, quê An Giang) đứng trước vành móng ngựa, bà chợt im người rồi ném ánh mắt đỏ hoe, đầy căm phẫn về phía bị cáo, kẻ đã giết thịt hại con trai bà.

Nhìn thấy ba má bị hại, Dạn lúng túng, dáng vẻ vừa xen lẫn khiếp sợ vừa như van lơn sự lượng thứ. Tại phiên xét xử sơ thẩm trước đó, Dạn bị TAND TP HCM tuyên phạt tù chung thân về tội “Giết người”. Dạn không kháng cáo nhưng đại diện bị hại kháng cáo yêu cầu tăng hình phạt tử hình đối với Dạn.

Đoạt mạng tình địch

Dạn sinh ra trong 1 gia đình nghèo nên chỉ học đến cấp hai thì nghỉ, đi làm cho phụ giúp ba má. Sau 1 thời kì lên TP HCM làm cho thuê việc giao hàng, Dạn yêu và chung sống như vợ chồng với chị L.T.Y.N, viên chức 1 shop smartphone. Tuy nhiên, chung sống chẳng bao lâu, giữa họ xuất hiện những tranh chấp. Rồi chị N. phát sinh tình cảm với 1 đồng nghiệp là anh Phan Tấn Tài (SN 1991, quê Tây Ninh) dù vẫn sống chung với Dạn.

Moi tinh tay ba oan nghiet

Bị cáo Phan Văn Dạn tại phiên tòa phúc án.

Một lần vô tình xem smartphone của chị N., Dạn phát hiện tin nhắn tình cảm hỗ tương giữa chị N. và anh Tài nên nổi cơn ghen. Dạn nhắn tin cho chị N. nhưng chị N. thách thức giả như Dạn đụng đến anh Tài thì sẽ tự tử. Điên tiết, Dạn đem dao đến shop chị N. làm cho việc trên tuyến phố Trường Chinh (quận Tân Bình) chờ. Khi thấy anh Tài và chị N. ra về, Dạn phóng xe chặn tuyến phố, chỉ vào mặt anh Tài hỏi: “Mày yêu vợ tao lắm đúng không?”. Anh Tài gật đầu. Quay sang chị N., Dạn hỏi: “Em yêu thằng này lắm phải không?”. Chị N. công nhận. Dạn lạnh nhạt cầm dao lao vào tiến công tình địch. Hai nhát dao oan trái đã đoạt mạng anh Tài.

Tại phiên tòa phúc án, Dạn cúi đầu thừa nhận mọi hành vi phạm tội, mong được luật pháp khoan hồng để có thời cơ làm cho lại thế cuộc. “Bị cáo vô cùng hối hận khi đã gây ra cái chết đối với anh Tài. Giá như anh Tài không ve vãn, cướp mất bồ của bị cáo. Giá như khi bị cáo hỏi, họ không thừa nhận làm bị cáo không khiên chế được tức giận thì mọi chuyện đã không xảy ra…” – Dạn biện minh.

“Tôi không bán con”

Suốt giai đoạn HĐXX xét hỏi, Dạn luôn cúi gằm mặt để hạn chế ánh mắt của những người xung kể quanh kể quẩn, nhất là ba má bị hại.

Ngồi ở băng ghế gần đó, mẹ anh Tài siết chặt 2 bàn tay, cố kìm nén cơn giận. Rồi vô cớ, bà bật khóc nức nở, lao về phía Dạn rồi gào lên: “Ác quá Dạn ơi! Sao không giết thịt tôi luôn đi? Con tôi ngoan ngoãn, hiền từ tương tự mà sao nỡ giết thịt nó. Trả mạng cho con tôi, đền mạng lại cho con tôi!”.

Cha bị hại chạy lại đỡ lấy vợ vỗ về, khuyên dăn rồi quay về phía Dạn kể: “Con của chú nó sống hiền từ, tử tế lắm. Nó không biết cô N. có bạn trai rồi nên mới thế. Nếu cậu Dạn trò chuyện với nó tử tế, nó sẽ nghe thôi. Hà cớ gì cậu ra tay truy vấn sát nó hung ác vậy?”.

Nghe đến đây, mắt Dạn ngân ngấn nước.

Trình bày trước tòa, cha bị hại san sớt không muốn đem cái chết của con trai ra ăn giá nhưng vì Tài là cần lao chính, nay không còn nên vợ chồng ông khôn cùng cạnh tranh. “Ngày nhận được tin con trai bị giết thịt, tôi đau đến không thiết sống, nhiều lúc cũng muốn báo oán cho con. Thế nhưng, khi bình tâm nghĩ suy lại, con trai cũng mất rồi, tình cảnh gia đình Dạn cũng khổ, tôi không muốn ai phải mất đi người thân nữa… Nếu phía bị cáo chấp thuận bồi hoàn, biểu lộ sự hối hận, chuộc lỗi, chúng tôi sẽ rút đơn kháng cáo” – ông san sớt.

Không đồng ý với chồng, mẹ bị hại tức tưởi: “Giết người phải đền mạng. Ai trả mạng lại cho con tôi được? Tôi không bán con! Bồi thường bao lăm tiền thì con tôi cũng không sống lại được. Có bồi hoàn bao lăm tiền, tôi cũng chẳng thể lượng thứ cho Dạn!”.

Phiên tòa trợ thì hoãn, Dạn đã bị dẫn đi nhưng ba má bị hại vẫn còn ngồi chết im ở 1 góc tòa. Người mẹ mở tấm hình con trai ra ngắm rồi ôm ngực buồn đau: “Cả đêm lẫn ngày, tôi nhớ con quay quắt, không ăn ngủ được gì. Con chết rồi, tôi biết sống làm cho sao?”.

Tạm hoãn phiên tòa

Trình bày tại tòa, cha anh Tài cho biết sau khi vụ án xảy ra, gia đình Dạn có qua thăm hỏi. Thấy cha Dạn cạnh tranh, ông đồng ý ký vào đơn “đã giải quyết 1 phần hậu quả” nhưng từ đó đến nay, cha Dạn chưa bồi hoàn gì cho gia đình ông.

Trong khi đó, Dạn kể gia đình đã bồi hoàn cho gia đình nạn nhân. Do trong phiên tòa phúc án không có người thân của Dạn đến dự nên chẳng thể làm cho rõ vấn đề tiền bồi hoàn, HĐXX tuyên hoãn phiên tòa.

Theo Quốc Chiến/Người Lao động