Mối tình dang dở của Obama trước khi trở thành tổng thống Mỹ

0
339

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama là người biểu thị tham vọng chính trị ngay từ khi còn rất trẻ và phải đánh đổi rất nhiều thứ, nhắc cả tình ái của mình, để đeo đuổi chỉ tiêu lớn, tác giả David J. Garrow nhắc lại trong cuốn tiểu truyện “Rising Star” mới xuất bản về thế cuộc và sự nghiệp Obama, theo Washington Post.

Trước khi tham dự sự nghiệp chính trị, Obama là 1 người tham gia hăng hái trong các hoạt động cộng đồng ở Chicago. Được khơi nguồn cảm hứng bởi Harold Washington, thị trưởng da màu trước hết của Chicago, Obama khởi đầu đề cập về tham vọng chính trị của mình với các bạn bè, đồng nghiệp. Người thanh niên này muốn trở tỉnh thành trưởng thành thị, thượng nghị viên Mỹ, thống đốc bang Illinois, hay thậm chí trở thành tổng thống Mỹ.

Cùng thời kì này, Obama có 1 người bạn gái mà ông rất đỗi yêu thương, nhiều năm trước khi ông gặp Michelle. Đó là Sheila Miyoshi Jager, hiện là giáo sư lĩnh vực nhân chủng học tại Đại học Oberlin. Mang trong mình dòng máu Hà Lan – Nhật Bản, Jager rất thích hợp với toàn cầu đa văn hóa của Obama, khiến họ trở thành “cặp đôi trời sinh”.

Trao đổi với Garrow, Jager đề cập rằng bà sớm nhìn thấy Obama là 1 người “có nhu cầu sâu sắc được yêu thương và ấn tượng”. Bà biểu hiện quãng thời kì bên nhau giữa hai người như 1 kỷ niệm xa xôi, 1 “hòn đảo của riêng chúng tôi” mà ở đó Obama “phân chia rõ ràng giữa công việc và gia đình”. Hai người đã tới gặp gia đình hai bên và sớm bàn tới chuyện hôn nhân.

“Mùa đông năm 1986, khi tới thăm ba mẹ tôi, ông ấy đã ngỏ lời cầu hôn tôi”, Jager nhắc với Garrow. Nhưng mẹ Obama nhất quyết phản đối cuộc hôn nhân, không phải vì bởi vì chủng tộc, mà vì lo ngại việc đính hôn sẽ tác động đến sự nghiệp của ông. Mẹ ông cho rằng Jager, người ít hơn Obama hai tuổi, còn quá trẻ để lập gia đình. “Chưa được đâu anh”, Jager giải đáp Obama. Nhưng sau đó họ vẫn ở bên nhau.

Moi tinh dang do cua Obama truoc khi tro thanh tong thong My
Giáo sư Sheila Miyoshi Jager. Ảnh: Toronto Star

Đến đầu năm 1987, khi Obama 25 tuổi, Jager cảm nhận được sự đổi thay sâu sắc ở ông. “Ông ấy vô cớ phát triển thành rất tham vọng”, bà đề cập với Garrow. “Tôi nhớ rất rõ thời điểm xảy ra sự đổi thay này, tôi cũng nhớ rằng đúng dịp chúng tôi kỷ niệm 1 năm yêu nhau, ông ấy đã hướng tới chỉ tiêu trở thành tổng thống”.

Garrow viết rằng Obama tin ông đang nghe thấy “tiếng gọi” của căn số và tham vọng đó gắn liền với nhận thức rằng để đạt được chỉ tiêu trở thành tổng thống, ông phải xác định thành phần của mình là người Mỹ gốc Phi.

Nhưng để khiến được điều đó, ông buộc phải đánh đổi, đặc trưng là trong việc đính hôn với 1 người đàn bà không phải gốc Phi. Đã có nhiều tấm gương trong việc này, giả thử như Richard H. Newhouse Jr., thượng nghị viên người Mỹ gốc Phi nức danh của bang Illinois, người đính hôn với 1 đàn bà da trắng và thường xuyên bị xầm xì rằng ông “đề cập về người da đen nhưng ngủ với người da trắng”.

Carol Moseley Braun, người từng là nữ thượng nghị viên Mỹ gốc Phi trước hết và có chồng là người da trắng, đã thú nhận rằng “cuộc hôn nhân liên chủng tộc thực thụ giảm thiểu chọn lọc chính trị của bạn”.

Những cuộc tranh ôm đồm về chủng tộc và chính trị vô cớ bao trùm mối quan hệ giữa Obama và Jager. “Việc đính hôn cứ bị trì hoãn mãi, đến lúc bị phủ bóng bởi nỗi khổ tâm của Obama về vấn đề trọng tâm của thế cuộc, đó là chủng tộc và bản sắc”, Jager nhớ lại. “Quyết tâm giữ bản sắc người da màu của ông ấy có địa chỉ trực tiếp tới quy chế đeo đuổi sự nghiệp chính trị”, bà đề cập.

Một người bạn chung của cả hai nhắc rằng Obama từng thừa nhận “nếu tôi hò hẹn với 1 cô gái da trắng, tôi sẽ không có chỗ đứng ở đây”. Trong 1 cuộc tụ tập bạn bè tại khu nhà nghỉ mát, Obama và Jager đã ôm đồm nhau kịch liệt về chủ đề này suốt cả buổi chiều. “Điều đó là sai, sai rồi. Đó không phải là bởi vì”, bạn bè nghe thấy Jager hét lên từ trong phòng.

Theo Garrow, Obama rất quan tâm chăm nom Jager, nhưng ông cảm thấy bị mắc kẹt giữa người đàn bà ông yêu và định mệnh mà ông đang hướng tới. Cuối năm 1988, chỉ vài ngày trước khi Obama chuyển tới Trường Luật Harvard, khi mối quan hệ giữa hai người tất cả vỡ, Obama đã bắt buộc Jager đi theo ông và đính hôn. Lúc này, Jager đang trên trục đường tới Hàn Quốc để khiến luận án, bà cho rằng Obama muốn mình chấm dứt sự nghiệp nghiên cứu để đi theo ông, nên đã tiếp diễn ôm đồm nhau với ông. Rốt cuộc, hai người trục đường ai nấy đi.

Tại Harvard, hình ảnh 1 tổng thống ngày mai hiện lên rõ hơn ở Obama. Ông thường xuyên xung phong tham dự các cuộc hùng biện trước lớp và tổng kết lập luận của các bạn học. “Ở trường luật, thứ độc nhất tôi muốn Obama khiến là im miệng”, 1 cựu sinh viên nhắc với Garrow. Bạn học đã tạo ra “thước đo Obama” để xếp hạng chừng độ tự tín thái quá của các bài tham luận trước lớp.

Dù vậy, Obama rất được mọi người ấn tượng, nhắc cả các giáo sư, thậm chí có người đã ra đề thi liên đới đến những lời bình mà Obama đã đưa ra trước lớp. Việc ông trở thành CEO da màu trước hết của tin báo Harvard Law Review sau 1 cuộc bầu chọn bao tay biểu thị sự tôn trọng mà các sinh viên ngôi trường danh giá này dành cho ông. Thông tin này được đăng tải trên nhiều tờ báo, đánh dấu sự trỗi dậy của ngôi sao Obama.

Sau 1 niên học ở đây, Obama tới khiến thêm tại 1 đơn vị luật ở Chicago và gặp Michelle Robinson. Hai người chóng vánh có thiện cảm với nhau 1 cách nghiêm trang. Tuy nhiên, Jager vẫn chưa hoàn toàn ra khỏi đời ông, khi bà sau đó đến trường Harvard theo 1 chương trình đàm luận giảng sư.

Moi tinh dang do cua Obama truoc khi tro thanh tong thong My
Barack Obama và Michelle Robinson thời trẻ. Ảnh: Wikipedia

“Barack và Sheila vẫn tiếp diễn gặp nhau trong niên học 1990-1991, bất chấp việc Barack đang có quan hệ càng ngày càng sâu đậm với Michelle”, Garrow viết. Sau khi đính hôn với bà Michelle, Obama vẫn đôi khi giao thông với Jager qua thơ từ hoặc các cuộc dế yêu.

Theo Washington Post, cuốn tiểu truyện “Rising Star” của Garrow đã phần nào khắc họa được sự chọn lọc cạnh tranh của Obama trước tình cảm tư nhân và tham vọng chính trị, trước khi ông quy chế đeo đuổi chỉ tiêu của đời mình và trở thành Tổng thống Mỹ vào năm 2008. “Để tôi luyện được ý chí đanh thép của bản thân, chiếc khuôn nung phải rỗng ở chính giữa”, Garrow kết luận về định mệnh của Obama.

Theo VnExpress