Mới 25 tuổi đã có 5 con, bà mẹ trẻ ở Hà Nội xoay xở kiểu gì

0
355

Cách mặt thị trấn Cầu Giấy sôi động không xa, nhà chị Thu Hằng phổ biến, thoáng mát và lặng tĩnh. Gần như mọi sinh hoạt của gia đình đều tập kết vào 1 phòng trên gác hai – nơi ba cậu bé sinh cùng trứng ăn, ctương đối, ngủ nghỉ.

Hơn 8 tháng tuổi, bộ ba em bé đã lớn lên đáng nhắc so với cân nặng ít oi lúc mới sinh. Bé đầu nặng 7,7 kg, bé thứ hai 8,7 kg, bé thứ 3 cũng được hơn 8 kg. Từ khi chào đời đến nay, các bé chỉ ho hắng nhẹ, ăn tốt, ngủ tốt. Ai tới thăm cũng phải cảm thán: “May mắn quá, lộc trời, có mơ cũng không được”…

Nghe lời khen thì mát lòng mát dạ, nhưng mẹ của bộ ba này – chị Thu Hằng – cho biết: “Mình xoay như chong chóng. Tổng cộng đến 50 lần pha sữa, thay bỉm mỗi ngày. Tưởng lúc lọt lòng đã nặng nhọc rồi, mà giờ còn vất hơn. Lúc đó mấy đứa trẻ chỉ ăn và ngủ. Giờ đứa nào cũng đòi được bế đi ctương đối”.

Chị Hằng đã nhìn ra cảnh xa vài tháng tới: Đám trẻ học bò, phải trông chừng liên tục. Chúng cũng sẽ nhiều yêu sách hơn, xúc cảm bất thường hơn, có khi còn xảy ra đụng độ nữa.

“Mệt mà lại vui lắm!”, bà mẹ trẻ chốt lại. Bởi vì chị đang có được sự hỗ trợ đắc lực của ba mẹ chồng, chồng và cả gia đình chị chồng. Việc chăm ba đứa trẻ nhờ vậy nhàn đi rất nhiều.

Moi 25 tuoi da co 5 con, ba me tre o Ha Noi xoay xo kieu gi

Ba bé lúc mới sinh với cân nặng tuần tự là 1,6 – 1,9 – 1,5 kg.

Giai đoạn cạnh tranh nhất, chị Hằng cũng đã vượt qua. Đó là quá trình mang thai và giữ thai sao cho an toàn.

Trước ca sinh lần 3 đặc thù này, chị Hằng đã có 2 nữ giới lớn, sinh năm 2010 và năm 2013. Lần mang thai thứ ba, trong năm 2016, nằm ngoài chỉ tiêu. “Vợ chồng mình vẫn hạn chế thai, nhưng không có tác dụng. Mình chỉ đoán có bầu khi thấy người rất khó chịu. Đi siêu thanh thì mang thai đôi. Đến 12 tuần siêu thanh 4D, mình đồng thời nhận hai tin sốc: mang thai ba và 1 bé có độ mờ da gáy cao tới 5,8mm (khi mà chỉ số này thường ngày khoảng 1,5-2mm)”, chị Hằng nhắc.

Đó là quá trình tranh đấu tâm lý cạnh tranh. “Mình đã có hai nữ giới, giả định lần này là bộ ba nữ giới nữa thì sao. Đã thế 1 bé có kỹ năng kỹ sảo bị tật. Mình phải vào bệnh viện siêu thanh hội chẩn, mời các thầy thuốc nhiều năm kinh nghiệm nhất. Kết quả vẫn 1 bé có độ mờ da gáy cao”, chị Hằng nhớ lại.

Độ mờ da gáy cao, đồng nghĩa với nguy cơ bé đó có thể bị down, mắc các dị tật hoặc có thể mất trong bụng mẹ bất cứ lúc nào. Trường hợp của chị Hằng lại chẳng thể chọc ối để rà soát vì 3 bé chung nhau thai, chọc ối cũng chẳng thể biết chính xác và còn gây hiểm nguy cho các thai nhi. “Lúc ấy thầy thuốc chỉ bảo phụ thuộc vào may rủi”, bà mẹ trẻ dẫn lại.

Được sự khích lệ của cả gia đình, vợ chồng chị Hằng quy định giữ con. Tuy vậy, thân thể chị lại không dung nạp bất cứ thức ăn gì. Trời mùa hè nóng, chị cả ngày không có sức để ra nổi khỏi phòng. Cứ ăn vào lại nôn ra. Đến tháng thứ 5 của thai kỳ, chị vẫn chưa tăng nổi 1 cân. Lúc đó, sức khoẻ quá yếu, Hằng phải nhập viện 1 tuần. May thay sau khi truyền nước và tiêm thuốc chống nghén, chị đã có thể ăn được.

Đến tuần 32, Hằng có biệt hiệu dọa đẻ non. Chị phải nhập viện nằm bất động tại chỗ trước khi mổ đẻ ở tuần thứ 36. “Lúc 35 tuần, thầy thuốc bảo nhà mình chọn ngày đẻ mổ nhưng đến ngày 18/8, các thầy thuốc siêu thanh xong quy định mổ luôn. Ba con chào đời đúng vào năm Thân, tháng Thân, ngày Thân và giờ Thân – 1 sự bỗng dưng bỗng nhiên”, chị Hằng cười nhắc.

Trời không phụ lòng người, không có bé nào bị dị tật như chẩn đoán siêu thanh. Các bé chỉ phải nằm lồng kính vài ngày là về với mẹ.

Moi 25 tuoi da co 5 con, ba me tre o Ha Noi xoay xo kieu gi

Nhờ ca sinh ba bất chợt, bà mẹ trẻ Thu Hằng có 5 con ở tuổi 25.

Chăm sóc 3 bé lọt lòng làm cho chị Hằng thường xulặng không được ngủ đủ giấc. Sau hai tháng, sữa mất. Chị phải đi xin sữa mẹ qua bạn bè, người thân, gắng sức duy trì cho con đến tháng thứ 6. Hiện tại các bé sắp được 9 tháng và cân nặng tương đối ổn. Chúng tinh nghịch, luôn muốn được chú ý. Bé anh thích ăn cháo, hai bé em lại thích ăn sữa hơn.

Tuy rất giống nhau nhưng vẫn có thể nhìn thấy ba bé theo cân nặng. Lúc bí quá, người nhà sẽ phân biệt theo những biệt hiệu đặc thù: “Anh đầu có 1 nếp gấp ở đuôi mí mắt dưới. Cậu hai có 1 chỏm không mọc tóc trên đầu. Bé thứ ba thì sống mũi tương đối tẹt”, chị Hằng vui vẻ tâm can.

Vỡ chỉ tiêu làm cho chị Hằng ở tuổi 25 đã có 5 con. Đi đâu mọi người cũng trêu chị “mắn đẻ và sinh con như người dân tộc”. “Đám bạn của tôi nhiều đứa còn chưa có chồng con gì, mà mình đã làm mẹ của 5 đứa. Giờ mới 26 tuổi mà nhiều lúc tụ tập cảm nghĩ như mình như cách đám bạn cả 1 thế hệ”, Hằng cười kể.

Moi 25 tuoi da co 5 con, ba me tre o Ha Noi xoay xo kieu gi

Ở 8 tháng tuổi, các bé sinh ba rất hiếu động, hoạt bát.

Vợ chồng chị Hằng có 1 tổ chức buôn bán hàng nông phẩm đặt trụ sở tại Hà Nội và chi nhánh trong Nam. Gần đây để có thể chăm nom cho các con tốt nhất, vợ chồng chị đã hợp lực bán chi nhánh trong đó. Chồng chị ở nhà nhiều hơn phụ giúp vợ. Hằng cũng có thể tham dự vào việc buôn bán khi các con ngủ.

Mùa hè đã sang, nhưng bước vào gia đình này có cảm giác mát mẻ, lặng bình, thoảng rộn rã tiếng cười, tiếng khóc trẻ thơ.

Bác sĩ Nguyễn Minh Nguyệt (trưởng khoa D5, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) là người theo dõi trường hợp của chị Thu Hằng từ những ngày đầu. Theo thầy thuốc Nguyệt, những trường hợp sinh ba cùng trứng vô cùng thảng hoặc (giả định có xảy ra, thường chỉ do thụ tinh ống nghiệm). Thế nhưng chị Hằng mang thai bất chợt. Điều đặc thù nữa là việc giữ thai ba cùng trứng rất cạnh tranh, đa phần đẻ non. Chị Hằng đã giữ thai được đến 36 tuần, các bé sinh ra mau chóng khoẻ mạnh, là điều thảng hoặc gặp nữa.

Sinh ba cùng trứng hình thành khi 1 trứng được thụ tinh bởi 1 tinh trùng và hợp tử đã được thụ tinh này phân chia thành ba hợp tử biệt lập. Một kỹ năng kỹ sảo tương đốic là trứng đã được thụ tinh phân chia thành hai và sau đó 1 trong hai phần đó tự phân chia 1 lần nữa. Cả ba thai nhi chung dây rốn. Thống kê trên toàn cầu cho thấy tỷ lệ sinh ba cùng trứng nằm trong khoảng 1/60.000 đến 1/200 triệu trường hợp sản phụ mang thai.

Theo Phan Dương/Vnexpress