Mổ ruột thừa, bác sĩ cắt nhầm… buồng trứng

0
348

Vị thầy thuốc đáng sợ này tên là Lawal Haruna, 59 tuổi, khiến cho cho việc tại bệnh viện Sheffield Teach ở Sheffield, Nam Yorkshire – Anh.

Ngoài vụ cắt “nhầm” buồng trứng của nữ bệnh nhân nêu trên, ông này còn có 2 ca giải phẫu sơ sót khác trong vòng 2 năm qua.

Mo ruot thua, bac si cat nham... buong trung

Bệnh viện Sheffield Teaching. Ảnh: Daily Mail

Lý do ông Haruna đưa ra cho vụ cắt nhầm buồng trứng là do ruột thừa và ống dẫn trứng đều có cấu trúc giống con sâu, đều ở cùng 1 địa bàn.

Người con gái được giấu tên, gọi là bệnh nhân B, đã được thầy thuốc Haruna thu nhận điều trị khi vào bệnh viện Sheffield Teaching trong trạng thái đau bụng dữ dội. Trong công đoạn giải phẫu, 1 buồng trứng của bệnh nhân B đã bị đưa ra khỏi thân thể.

Mo ruot thua, bac si cat nham... buong trung

Bác sĩ Lawal Haruna. Ảnh: Daily Mail

Bác sĩ Haruna còn mắc sai trái trong 2 cuộc giải phẫu khác: cắt nhầm 1 phần mỡ thay vì ruột thừa và cắt nhầm 1 phần da thay vì khối u!

Trường hợp ban đầu là 1 người đàn ông, được gọi là bệnh nhân A. Anh ta tới để điều trị ruột thừa nhưng thầy thuốc Haruna đã cắt nhầm 1 phần mỡ trong nội tạng của bệnh nhân.

Các đồng nghiệp cho rằng cuộc giải phẫu này của thầy thuốc Haruna là tay nghề thấp kém và “sai trái không bao giờ được xảy ra”.

Trong khi các lãnh đạo bệnh viện hài hòa với các cơ quan chức năng khảo sát, thầy thuốc Haruna lại khiến cho cho hỏng 1 cuộc giải phẫu khác với nữ bệnh nhân C. Cô nhập viện để điều trị 1 khối u ở lỗ đít và bị thầy thuốc Hurana cắt nhầm 1 mảnh da.

Một chuyên gia khảo sát các vụ lầm lẫn này cho biết: “Bác sĩ Haruna đã sơ sót trong việc nhận dạng ruột thừa để rồi cắt nhầm buồng trứng và ống dẫn trứng của 1 bệnh nhân. Đây là 1 sơ sót nghiêm trọng. Haruna còn cắt nhầm 1 phần mỡ thay vì ruột thừa của bệnh nhân khác và chẳng thể khắc phục được vấn đề này, cho thấy năng lực giải phẫu của ông ta quá kém”.

Ông Haruna – vốn có 25 năm kinh nghiệm – đã bác bỏ bổn phận trong những vụ việc nêu trên với lý do vậy là “những sai trái lặt vặt”, “ống dẫn trứng và ruột thừa có cấu trúc con sâu giống nhau và ở cùng 1 địa bàn”.

Tuy nhiên, Tòa án Y khoa đã bắt buộc Ủy ban Kỷ luật cấm ông Haruna điều trị cho bệnh nhân và tuyên bố ông có tội vì những hành vi sai trái trong điều trị.

Chủ tịch bệnh viện, ông Clare Sharp, đã nhắc với thầy thuốc Haruna rằng việc để ông điều trị cho bệnh nhân là 1 sự “liều lĩnh”, đồng thời bảo ông hãy hỏi những bệnh nhân của mình xem hành động của ông khiến cho họ cảm thấy như thế nào.

Ông Clare Sharp cho biết: “Trong khi xin lỗi các bệnh nhân, ông Haruna còn cho thấy sự thiếu đồng cảm với họ cũng như thường thừa nhận những sai trái của mình đã để lại những hậu quả nghiêm trọng như thế nào”.

Theo ông Clare Sharp, bệnh nhân A đã đau đớn 1 tháng sau giải phẫu và phải trải qua 1 cuộc giải phẫu loại bỏ ruột thừa khác sau chiến bại lần ban đầu.

“Nếu bệnh nhân B đang ở trong độ tuổi mang thai. Việc cắt bỏ ống dẫn trứng, buồng trứng còn nghiêm trọng hơn rất nhiều và có năng lực sẽ đổi thay thế cuộc của cô ấy ra sao, liệu ông có nghĩ suy tới những hậu quả tiềm ẩn này? Ông nhắc bệnh nhân C có vẻ rất tốt khi ông gặp sau cuộc giải phẫu cắt u lỗ đít. Thế nhưng, cô ấy bị nhiễm trùng hậu phẫu nặng. Sau đó, bệnh nhân C đã viết rằng cô mất tự tín và lo lắng về bất cứ cuộc giải phẫu nào cho mình và người thân trong gia đình. Ông không có định nghĩa thực tiễn về cảm giác của bệnh nhân và ảnh hưởng ảnh hưởng đến họ sau giải phẫu. Tòa án cho rằng những hành động của ông không cố ý nhưng rất nghiêm trọng cho bệnh nhân” – vị giám đốc nhắc với thầy thuốc Haruna.

Các sự cố của thầy thuốc Haruna xảy ra trong khoảng thời kì từ năm 2013 đến năm 2015.

Theo NLD