Mê hít bóng cười, cô gái trẻ sốt co giật hai ngày liên tiếp

0
436

Tuy chỉ mới nhập khẩu vào Việt Nam được 1 thời kì ngắn nhưng thú chơi “bóng cười” hiện đang tạo nên 1 cơn sốt lớn và lôi kéo rất nhiều các bạn trẻ tiêu tiêu dùng.Thậm chí, có không ít thanh niên còn biến thú vui chơi này trở thành 1 lề thói thường xuyên, thường ngày, hàng tuần.

Me hit bong cuoi, co gai tre sot co giat hai ngay lien tiep
Bất chấp nghiêm trọng, bóng cười đang trở thành thú chơi của giới trẻ.

Thú vui hít bóng cười được coi là 1 hành động nhằm xả stress, mang lại hưng phấn cho người tiêu tiêu dùng nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hại đối với sức khoẻ con người.

Trên thực tại, nhiều bệnh viện trong cả nước thời kì qua cũng đã ghi nhận những trường hợp bệnh nhân bị các triệu chứng mất cảm giác, thiếu sức sống, chân tay bủn rủn… do hít bóng cười quá liều lượng.

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook cũng đang có những bàn tán xôn xang về câu chuyện của 1 cô gái sống tại TP.HCM bị co giật suốt ngày liền do tiêu tiêu dùng bóng cười.

Theo lời kể của cô gái có account Facebook mang tên N.H, trong 1 lần đến nhà người em chơi, cô này có hít vài chục quả bóng cười. Khi về đến nhà, cô gái này liền thấy biểu lộ sốt co giật, ù tai đau họng.

Thậm chí, 2 ngày bắt đầu từ khi phát bệnh, cô gái này không kể được tròn vành rõ chữ bởi cổ họng đau rát, có lúc còn cảm thấy mồm bị tê cứng.

Sau khi thăm khám xong, thầy thuốc có kể rằng việc cô gái bị co giật, ù tai đau họng và sốt cao là do khí gây mê trong bóng cười đã làm tê liệt não trợ thì. Và giả thiết không cấp cứu kịp thời, cô gái rất có thể sẽ xảy ra đột quỵ vì não đã bị thương tổn từ loại khí trong bóng cười.

Cô gái này cũng san sẻ thêm rằng hiện tại khắp người vẫn cảm thấy đau ê ẩm và chưa hết sững sờ sau vụ việc vừa rồi.

Trường hợp của cô gái kể trên chỉ là 1 trong những minh chứng cụ thể về tác hại của việc hít bóng cười đối với người tiêu tiêu dùng. Tuy nhiên, đây cũng là lời cảnh tỉnh sâu sắc cho những bạn trẻ đã và đang tiêu tiêu dùng bóng cười như 1 thú vui xả stress thường xuyên.

Me hit bong cuoi, co gai tre sot co giat hai ngay lien tiep
Me hit bong cuoi, co gai tre sot co giat hai ngay lien tiep
Cô gái trẻ có tên N.H đã bị sốt co giật, ù tai đau họng, mồm tê cứng vì tiêu tiêu dùng bóng cười.

Cách đây không lâu, trong 1 lần san sẻ với tin báo, thầy thuốc Phạm Đình Tuần – Khoa Nội, Trung tâm Y tế cần lao Thái Hà, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết việc thổi bóng cười chính là hít vào loại khí NO2. Đây cũng chính là loại khí mà trước đây trong y khoa tiêu dùng làm thuốc tiền gây mê hoặc gây mê qua đường hô hấp (phương pháp gây mê hở).

Nhưng do trong 1 số cuộc giải phẫu, các viên chức đã hít phải loại khí này gây ra tình trạng phấn khích nên hiện tại, nó đã được thay thế bằng các thuốc gây mê tiêm tĩnh mạch hoặc tủy sống (phương pháp gây mê kín).

Theo thầy thuốc Tuần, bất cứ hóa chất gì đặc trưng được tiêu dùng trong y khoa đều cần phải tuân thủ đúng liều lượng và chỉ định điều trị. Nếu lạm dụng, những hóa chất này sẽ không tốt ngay cả đối với người thường nhật.

Đặc biệt, với những người có tiền sử về bệnh tim mạch, giả thiết hít khí N2O có thể nghiêm trọng tới tính mạng. Vì thế, các thầy thuốc đã có lời khuyên không nên tiêu tiêu dùng bóng cười để giải tỏa bao tay.

Liên quan tới vấn đề này, tấn sĩ Trần Hồng Côn, giảng sư khoa Hóa trường Đại học đất nước Hà Nội kể rằng khí N2O là loại khí giảm đau, không màu, có vị ngọt nhẹ. Chất này gây vô cảm hoặc gây mê, tê toàn thân nhưng không mất tri giác. Việc gọi N2O là khí cười bởi vì khí này ảnh hưởng lên 1 điểm của bộ máy tâm thần gây cười, kích thích tâm thần.

Trong trường hợp tiêu dùng nhiều khí N2O, thân thể sẽ bị nhiễm độc thậm chí có kỹ năng kỹ sảo gây bệnh ung thư và các rối loạn khác trong thân thể. Bên cạnh đó, việc hít khí cười trong thời kì ngắn với liều lượng lớn có thể làm người tiêu tiêu dùng bị co giật, bủn rủn kéo theo nhiều triệu chứng nghiêm trọng khác.

Như vậy, có thể thấy rõ ràng bóng cười chính là 1 thú chơi có kỹ năng kỹ sảo gây nghiện cao và gây tổn hại lớn đến có sức sống của người tiêu tiêu dùng đặc trưng là tới não bộ.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng đang gặp nhiều cạnh tranh trong việc vun đắp các chế tài nhằm điều hành loại chất nghiêm trọng này.

Nhưng trước khi mong đợi vào các quy định của nhà điều hành, các bạn trẻ cần nhận thức rõ sự nghiêm trọng của thú chơi bóng cười đối với có sức sống của bản thân và tuyên truyền để mọi người cùng phòng giảm thiểu.

Theo Chất Lượng Việt Nam