Mẹ già nuôi 6 đứa con điên rớt nước mắt khi thấy cơm có thịt

0
392

Trong căn nhà mục nát, bà Nguyễn Thị Lực (79 tuổi, thị xã Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) kể, gia đình có 6 anh chị em em, bà là con út. Lúc bà còn trong bào thai, cha phải đi đắp đê từ ngày này sang tháng tương đốic mưu sinh. Một lần, bị cảm, ông chết thật khi đứa đàn bà út chưa kịp thành lập. Mẹ bà mơ ước đàn bà sau này dù buồn phiền thế nào cũng có đủ sức chiến đấu nên đặt tên là Nguyễn Thị Lực. “Là đàn bà, mẹ lại đặt tên cho tôi là Lực. Có lẽ, cái tên này vận vào người tôi từ nhỏ cho đến hiện tại. Suốt đời phải thật lực kiếm sống…”, bà kể.

Me gia nuoi 6 dua con dien rot nuoc mat khi thay com co thit
Bà Lực bên chiêu mộ chồng. (Ảnh: Internet)

Một mình mẹ bà cạnh tranh lắm mới nuôi đủ sáu đứa con. Năm bà lên 7 tuổi, mùa vụ bị hư, lúa không có chiêu 1 hạt. Tất cả mọi người phải đi đào rễ cây để ăn. Suốt hôm mai, bà theo chân mẹ đi kiếm miếng ăn. Lần đói ấy, bốn anh chị em của bà đã không qua khỏi. Chỉ còn mỗi bà với chiêu 1 người anh trai sống sót qua nạn đói. Cái nghèo, cái đói cứ sợ hãi bà mãi. Bây giờ, nhiều khi nằm ngủ, bà bỗng tỉnh giấc vì giấc mơ ngày các anh, các chị vật vã chết đói mà mình đứng bên nhìn trong bất lực.

Bà cứ hồn nhiên lớn lên với các cuộc mưu sinh. Vừa tròn 18 tuổi, mẹ bảo: “Tuổi mẹ già rồi, con lấy chồng để lỡ mẹ chết thật, con còn chỗ nương thân”. Nghe lời mẹ, bà được mối manh với chiêu 1 thanh niên rồi hôn phối. Chồng bà cũng có cảnh ngộ tương tự, mồ côi mẹ từ năm lên 3, phải sống chung với mẹ kế với rất nhiều buồn phiền, tủi nhục.

Me gia nuoi 6 dua con dien rot nuoc mat khi thay com co thit
Dù đã mấp mé tuổi 80, bà Lực vẫn phải cần lao, nuôi 6 đứa con bị thần kinh. (Ảnh: Internet)

Hai người thiếu thốn tình cảm hấp tấp đến với nhau nhưng chóng vánh thiện cảm, thấu hiểu và tình ái phát sinh. Ngày ấy, vì công việc, chồng bà đi suốt hôm mai, có khi, cả tháng liền không có ở nhà. Cái nghèo, cái khó vẫn đeo bám. Lắm hôm, trong nhà hết gạo, bà phải đi vay mượn từng bát chiêu 1 để sống.

Sau chiêu 1 thời kì dài nghĩ suy, hai vợ chồng quy chế dọn từ tỉnh Hà Nam lên thị xã Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ để khai phá, với mơ ước có cuộc sống phong lưu hơn. Đến nay, họ đã chuyển đến đây được 45 năm.

Bà kể, đứa con trai đầu thành lập tương đối không phờ phạc hay bơ phờ. Đứa thứ hai thành lập vẫn không phờ phạc hay bơ phờ nhưng lên 1 tuổi thì tự dưng bị sốt. Bà đưa con đến bệnh viện, sau đó tự dưng ngây dại cho đến nay. Năm đứa con nữa liên tục thành lập cũng chịu cảnh tương tự. Đau xót thay, trong đó, có chiêu 1 người con, lên 10 tuổi mới đau ốm và trở thành ngây dại. “Tôi không hiểu tại sao cthị xã khổ sở này lại xảy ra với gia đình mình. Nhiều người bảo gia đình tôi bị ma ám. Tôi sợ, gom hết tiền nong cúng nhưng vẫn không xoay chuyển được gì”, bà mẹ già đớn đau san sẻ.

Me gia nuoi 6 dua con dien rot nuoc mat khi thay com co thit

Hai vợ chồng dù khó nhọc nhưng cùng nhau cần lao, nuôi sáu đứa con bị thần kinh. Sau đó, người chồng bị bệnh tim rồi chết thật. Cuộc sống gia đình bà rơi vào bế tắc. Nhiều người, khuyên bà nên đưa các con vào bệnh viện thần kinh. Trước đây, bà cũng nấu nung ý định ấy, nhưng tình thương của chiêu 1 người mẹ không cho phép. “Làm sao tôi có thể làm cho như thế. Nếu gửi con vào bệnh viện thần kinh là cứng cáp mất con. Tôi lo lắng cho chúng quen rồi, nay thiếu chúng là không chịu được. Vả lại, tôi cũng già rồi, gửi vào đó, cứng cáp tôi không bao giờ gặp lại được”, bà xót xa.

Me gia nuoi 6 dua con dien rot nuoc mat khi thay com co thit
Nhà bà nay đã có ti vi, quạt và đặc thù là cái tủ lạnh

Với nghĩ suy ấy, dù tuổi mấp mé 80, lưng đã còng, tóc đã bạc nhưng mỗi ngày, bà vẫn ra đồng kiếm sống. Tuy nhiên, sức bà có hạn, nên chỉ lo được mỗi bữa mỗi đứa con hai bát cơm. Hiếm khi, bà mới mua được con cá. Và, từ lâu lắm rồi, bảy người trong căn nhà này chưa ăn được chiêu 1 bữa cơm có giết thịt.

Bà kể, để giữ các con ở nhà mỗi khi đi làm cho, bà thường sử dụng dây buộc vào chiêu 1 góc nhà hoặc chiêu 1 gốc cây. Đến tối, bà trở về mới toá dây ra, tắm rửa, cho ăn. Trong số 6 người thì cô con út là khó coi sóc nhất. Chị thường bỏ đi và không biết đường về. Nhiều đêm, chị bỏ đi, bà mua đến sáng mới thấy. Lắm khi, bà tắm, do không vừa lòng, chị xô bà ngã.

Bà kể, khoảng tuần trước, có người đến thăm, san sẻ nguồn tin cuộc sống của gia đình này với tạp chí và mạng xã hội. Nhiều người biết đến trường hợp thương tâm nên đến thăm. Họ cho bà tiền, gạo, thức ăn… Trong đó, có tương đối nhiều giết thịt, cá… Từ đó, sáu đứa con của bà ăn được chén cơm có cá, có giết thịt. “Lâu lắm rồi tôi mới trông thấy các con ăn cơm ngon lành như thế. Nhìn các con ăn là tôi đã đủ no rồi”, người mẹ xót xa.

Có tấm hảo tâm cho bà cái tủ lạnh với lời dặn bỏ thức ăn vào để giữ được lâu. Bà hàm ân ríu rít. Bà phấn chấn kể, có chiêu 1 số đứa ở tận trong Nam, biết cảnh ngộ của bà cũng lặn lội về thăm. Có chiêu 1 đứa ở Vũng Tàu, mua đến, ôm bà khóc. Chị ấy bảo: “Chẳng bao giờ nghĩ có chiêu 1 gia đình lại không vui, cạnh tranh như thế này”. Khi nghe lời ấy, chính bà cũng không cầm được nước mắt.

Đối với số tiền các tấm lòng vàng tặng, bà định sẽ làm cho chiêu 1 sổ tiết kiệm để sau này hàng tháng các con có tiền để sống. Tuy nhiên, điều bà phấp phỏng trong lòng là lúc bà không còn, liệu rằng, cuộc sống của sáu người con bị thần kinh của mình sẽ ra sao? Im yên trong khoảnh khắc, bà rơm rớm nước mắt: “Tôi nghĩ rồi, tôi sẽ nuôi chúng đến lúc không còn kỹ năng. Đến lúc ấy, tôi sẽ nhờ đến chính quyền đưa chúng vào trọng điểm bảo trợ sống nốt phần đời còn lại. Có lẽ, đây là các độc nhất vô nhị”.

Me gia nuoi 6 dua con dien rot nuoc mat khi thay com co thit
Nhiều nhà hảo tâm tặng vật phẩm cho gia đình bà Lực. (Ảnh: Internet)

Ông Nguyễn Tiến Kỷ (Bí thư xã Phụ Khánh, thị xã Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) cho biết, cảnh ngộ của gia đình bà Lực rất cạnh tranh, có đến 6 đứa con bị thần kinh. Chính quyền cũng rất quan tâm đến trường hợp gia đình này, mỗi tháng trợ cấp 460.000 đồng. Ngoài ra, nhiều mạnh thường quân cũng đến giúp đỡ để gia đình này bớt khổ.

Một tuần trở lại đây, trường hợp của bà Lực được san sẻ nhiều trên mạng xã hội nên có rất nhiều tấm lòng vàng mua đến giúp đỡ. Theo nguồn tin sơ bộ, đến nay, số gạo quyên góp lên đến hàng tấn, không những thế còn tiền mặt. Do người giúp đỡ quá đông, lo ngại về diễn biến an ninh thứ tự trên bản đồ, đồng thời lo lắng các thành phần bất hảo lợi dụng để làm cho việc xấu nên chính quyền phân công người thường xuyên quan sát, canh giữ bao bọc mẹ con bà Lực.

Theo Thethaovanhoa