Mẹ dọa con nếu không thi đỗ cấp 3 thì cho… ‘đi luôn’

0
424

Facebooker N.T.M.A. mới đăng tải lên 1 group dành cho giới trẻ bức hình có nội dung: “Động lực thi tuyển vào cấp 3 Long Thành của Minh Anh”. Mẹ của bạn có buộc phải như sau: “Thi không đậu lớp 10 đừng có về nhà – Thi không đậu lớp 10 đừng gọi mẹ con – Thi không đậu lớp 10 thì đi luôn đi”.

Me doa con neu khong thi do cap 3 thi cho... 'di luon'

Một tờ giấy động lực nhưng gây tranh luận cho cộng đồng mạng.

Bức hình nhận được hơn 3.500 lượt quan tâm và hơn 2.000 lượt comment. Một cuộc “khẩu chiến” của cộng đồng đã diễn ra. Facebooker Duy Nguyen phân trần: “Gặp đứa nào nhây nhây thì không sao, đứa nhát, phúc hậu, tâm lý yếu chẳng may mà trượt thật nó nghĩ lẩn quất thì làm cho thế nào…?”. Tỏ ra đồng tình, Facebooker Thanh Ngọc nói: “Tờ giấy ghi động lực nhưng mình thấy đây là tạo sức ép thì đúng hơn”.

Chứng kiến những tình cảnh “thi cử không đậu”, Facebooker Tạ Tùng san sẻ câu chuyện bạn gặp ở quê mình:”Ở quê mình điển hình 3-4 vụ, có nhà này cha mẹ lớn tuổi mới sinh được 1 người con trai, vì sợ thi không đậu, cha mẹ mắng nên người con đã uống thuốc tự tử sau đó… Nghĩ mà xót xa”.

Câu chuyện gợi lại những kỷ niệm khó quên của bản thân, Facebooker Đi Về Đâu tâm cảnh: “Khi thi cấp 3 thì cha mẹ mình không đe doạ như thế này, nhưng mình biết rớt thì sẽ ra sao. Bị khinh, chửi mắng, mai mỉa suốt đời rồi có dịp gì trong xóm đơn vị khuyến học các kiểu thì thôi rồi… 3 niên học cấp 3 là những khoảng thời kì tra tấn nhau. Ôi cuộc thế ác mộng”.

Áp lực học hành, thi cử tại Việt Nam chưa bao giờ thuần tuý, Facebooker Trang Cào tâm tư: “3 năm trước cũng vì cái nguyên nhân này mà tớ từng nghĩ cách tự tử. Nghĩ thế chứ không dám làm cho. Nhưng vì vậy mà tớ trầm cảm suốt mấy tháng, độc ngồi trong phòng không dám giao thiệp với ai, sợ người ta hỏi có đỗ hay không. Nghĩ lại thấy khiếp sợ quá mức”.

Ở 1 góc độ khác, Facebooker Chi Khánh dí dỏm: “Thế này là phim kinh dị: Sống chung với mẹ ruột rồi chứ sao nữa?”. Facebooker Cherry Trần cho rằng: “Các bạn thật may mắn khi có cha mẹ cho đi học, ở sát bên, tạo động lực. Mình thì đỗ cấp 3 cứ nghĩ được đi học như bao bạn bè, nhưng bố bắt bỏ học để đi làm cho mướn kiếm tiền. Bố bảo mình là đàn bà không cần đi học. Mẹ lại có chung cảm tưởng. Giờ nghĩ lại tớ không trách họ. Chỉ trách bản thân. Vậy nên, hãy cố mà học nha các bạn”.

Thanh Sơn (theo Ngoisao.net)