Mẹ bỏ đi từ khi mới sinh, cháu bé mắc bệnh lạ sống với ông già yếu

0
406

Nhưng giờ đây, khỏe khoắn của ông Hoàng Văn Tình (ông nội của Quân) ngày 1 yếu đi, ông lo lắng rồi mai đây ai sẽ là người giúp ông coi sóc đứa cháu tội nghiệp mang trong mình căn bệnh bẩm sinh.

Bé 2 tháng tuổi đổ bệnh, mẹ bất ngờ bỏ đi

Mấy ngày cách đây không lâu, mạng xã hội liên tục truyền tay nhau hình ảnh cậu bé thân thể bong tróc, đỏ ửng ngồi trên chiếc ghế ăn trợ thì cái bánh mỳ khô khốc để chờ làm cho giấy má thăm tương đốim bệnh.

Trò cthị xã với chúng tôi, ông Hoàng Văn Tình (SN 1957, dân tộc Tày, thôn Liên Hợp, xã Hồng Ca, thị xã Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) không giấu nổi nỗi buồn khi nghĩ đến bệnh tình của cháu nội.

Me bo di tu khi moi sinh, chau be mac benh la song voi ong gia yeu

Kể từ khi con dâu bỏ đi, ông Tình là người coi sóc chính cho bé Quân.

Ông Tình đề cập, ngày còn trẻ ông có tham dự trách nhiệm quân sự, sau khi trở về quê vì gia đình cạnh tranh nên ông không học tiếp mà ở nhà làm cho ruộng, sau đó cưới vợ. Cuộc sống gia đình ông tương đối hạnh phúc khi sinh được 5 mặt con (2 trai và 3 gái – PV), tới nay đầy đủ đều đã lặng bề thất gia. Duy chỉ có người con trai cả là làm vợ chồng ông phiền lòng nhất.

Ông Tình đau khổ nhắc: “Con trai cả của tôi tên Hoàng Văn Đ.. Năm nay Đ. 36 tuổi nhưng tôi chưa khi nào không phải lo cho con. Bởi, trong số những đứa con tôi sinh ra thì con chậm chạp nhất và đầu óc không được sáng tạo như người thông thường. Năm 2007, nó cưới 1 cô gái cùng xã, tương đốic thôn. Ai cũng mừng vì nghĩ nó khó lấy được vợ, nhưng cũng từ ngày đó, biến cố liên tục xảy ra. Sau khi nó lập gia đình, vợ tôi bất ngờ khuất núi”.

Năm 2008, con dâu ông Tình hạ sinh bé trai đầu lòng. Khi vừa chào đời, thấy da dẻ của con sần sùi tương đốic lạ, 2 tháng sau đó, mẹ cháu bỏ con mà đi. Ông Tình nghẹn ngào: “Tôi sống cùng vợ chồng thằng cả, nhưng sau khi vợ nó sinh con ra trông thấy thân thể con bệnh tật, có nhẽ vì quá khiếp sợ nên con dâu tôi đã bỏ đi mà không nhắc 1 lời nào. Khi ấy tôi buồn lắm, phần thương cháu nhỏ, phần giận con dâu”.

“Người mẹ” vạn bất đắc dĩ

Từ ngày con dâu bỏ chồng con đi, ông Hoàng Văn Tình là người đứng ra coi sóc cả con trai lẫn cháu. Nhìn đứa cháu còn đỏ hỏn thiếu tương đối ấm của mẹ, bao đêm ông rơi nước mắt.

“Gia đình tôi hiện nay có 3 người đàn ông, con trai thì bệnh tật, cháu còn nhỏ nên mình tôi đảm trách hết. Trước đây, khi mẹ cháu mới bỏ đi, tôi tậu đến những mẹ nuôi con nhỏ để xin sữa cho cháu. Ban đầu, vì cháu đang quen tương đối sữa của mẹ không chịu bú, cứ cho bình vào mồm là cháu khóc, tôi đã phải bế và nựng cháu mãi rồi dần dần cháu cũng quen với việc bú bình. Nhưng rồi nhờ mãi cũng phiền, tôi đành tập cho cháu uống sữa ngoài. Mới đầu, cháu không chịu bú, quấy khóc, bỏ ăn,… Việc nuôi con mọn nặng nhọc, nhưng giờ tôi đã dần quen”, ông Tình san sẻ.

Với ông Tình, khoảng thời kì coi sóc cháu từng bữa ăn, giấc ngủ đó có nhẽ là khoảng thời kì ông chẳng thể nào quên được.

Cậu bé Hoàng Minh Quân lớn dần trong ái tình của ông nội, nhưng ngặt nỗi, càng lớn lớp da trên người bé bị đóng vảy rồi bong tróc, mưng mủ, đau khổ. Ông Tình đưa cháu đi tương đốim và được chẩn đoán bị bệnh vảy cá bẩm sinh.

Ông nhắc: “Bác sĩ nhắc căn bệnh của cháu tôi phải sống tương tự cả đời, mỗi lần thời tiết đổi thay, vỡ lẽ mủ ra là cháu lại khóc lóc vì đau khổ. Tôi thấy thương cháu quá nhưng biết làm cho thế nào được đây?”.

Gần đây, ông Tình có đưa bé Quân xuống bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái thăm tương đốim do bé có biểu lộ bị vỡ lẽ mủ và thường xulặng kêu đau. Bác sĩ Phạm Hữu Thanh, Phó khoa Da liễu, bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái cho biết bệnh của bé Quân đang tình hình phức tạp.

“Căn bệnh mà cháu Hoàng Minh Quân mắc phải là bệnh vảy cá bẩm sinh bội nhiễm (nhiễm trùng mới – PV). Bệnh nhân có biểu lộ nổi mụn nước, khi các mụn nước vỡ lẽ ra để lại 1 lớp da khô cứng như sừng, da co lại làm bệnh nhân vô cùng đau khổ. Bệnh nhân đã được các thầy thuốc cắt bỏ phần hoại tử trên đầu và mặt, sử dụng tương đốing sinh chống viêm, bạt sừng, bong vảy, dưỡng ẩm cho da của cháu”, thầy thuốc Thanh cho biết.

Cũng theo lời của thầy thuốc Phạm Hữu Thanh, đây là trường hợp bệnh vảy cá bẩm sinh trước nhất được phát hiện nay Yên Bái và là bệnh thảng hoặc gặp, bệnh nhân sẽ phải điều trị cả đời. Nhìn cháu đau khổ, ông Tình không giấu nổi những giọt nước mắt. Ông san sẻ: “Ngày còn nhỏ, tôi cho cháu đi học lớp mẫu giáo, thế nhưng cứ đến lớp là bạn bè giảm thiểu xa, có những bạn nghỉ học. Vì thế, tôi đành cho cháu ở nhà, từ đó đến nay cháu sống khép mình, không giao du với ai”.

Nói về tình cảnh của gia đình mình, ông Tình đau khổ: “Gia đình tôi chỉ mong đợi vào vài sào ruộng nên không dư dả. Từ khi biết cháu bị mắc bệnh bẩm sinh, chính quyền địa phương cũng hỗ trợ cho cháu hằng tháng”.

Khi được hỏi về người con dâu, ông Tình trằn trọc: “Dù vợ của con trai tôi không được nhanh nhẹn nhưng cũng đủ nhận thức. Vậy mà, con mình dứt ruột đẻ ra cũng không đoái hoài gì, gia đình bên nhà vợ cũng không hỏi thăm cháu lấy 1 lần, dù nhà cũng gần nhau”.

Đối với ông Tình, hiện nay ông chỉ mong sao đứa cháu trai bé bỏng tội nghiệp được chữa khỏi bệnh, không phải chịu đau khổ thường ngày và được sống như 1 đứa trẻ thông thường, được đến lớp mà không phải lo lắng ánh mắt khiếp sợ của bạn bè.

Về phần anh Đ., thời kì vợ bỏ đi, anh cũng đi làm cho thuê ở Quảng Ninh, mỗi năm chỉ về thăm nhà 1-2 lần. Nhưng gần đây, anh vừa bị tai nạn và phải nằm ở nhà để điều trị, mọi gánh nặng của hai cha con đè hết lên đôi vai gầy của ông Tình.

Trao đổi với PV, ông Hà Minh Hào (trưởng thôn Liên Hợp, xã Hồng Ca, thị xã Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) công nhận: “Gia đình cháu Hoàng Minh Quân thuộc diện đặc trưng cạnh tranh trong thôn, mọi sinh hoạt của cháu đều do 1 tay ông nội coi sóc. Khi mẹ cháu Quân sinh được gần 2 tháng thì bỏ đi, còn bố của cháu thì từ nhỏ không được nhanh nhẹn, ngờ nghệch, ít giao thiệp với người ngoài. Về phía chính quyền địa phương, chúng tôi cũng có làm cho chính sách bảo trợ xã hội cho cháu Quân được 675.000 đồng/tháng”.

Theo ĐSPL