Mạo hiểm tính mạng để selfie sống ảo: Khi những chiếc ‘like’ trở nên khốn cùng

0
358

Những bức ảnh có giá bằng… mạng sống

Sinh ra và lớn lên trong thời đại bùng nổ của mạng xã hội, nhiều bạn trẻ cho rằng số “like” hay “follow” trên trang tư nhân là khái niệm hùng hồn cho trị giá 1 con người. Bởi thế nên ở bất kỳ đâu và trong mọi cảnh ngộ, họ luôn gắng sức tậu kiếm sự ghi nhận từ người khác, mà hình thức đơn thuần nhất là những tấm ảnh selfie đẹp.

Tối 6/4 vừa qua hàng ngũ chức năng Nghệ An đã tậu được tử thi 1 nữ sinh 16 tuổi bịtàu hoả đâm rơi xuống sông. Lí do của cái chết thương tâm này không còn gì đau xót hơn: chụp ảnh selfie đúng lúc tàu đi tới. Tương lai và tuổi thanh xuân nhãi con đã khép lại đối với 1 cô bé còn quá trẻ.

Mao hiem tinh mang de selfie song ao: Khi nhung chiec 'like' tro nen khon cung
Hiện trường vụ tại nạn thương tâm ở Nghệ An.

Không chỉ ở Việt Nam, toàn cầu cũng đã có nhiều câu chuyện buồn liên đới tới việc chụp ảnh sống ảo bất chấp tính mạng.

Mới đây 1 cô gái trẻ đến từ thị thành Sacramento (bang California, Mỹ) đã bị rơi từ trên cầu xuống ở độ cao gần 223m khi đang chụp ảnh ở địa bàn nghiêm trọng. Dù may mắn sống sót nhưng thiếu nữ đã phải giải phẫu nguy cấp trong trạng thái xỉu và gãy nhiều xương trên thân thể.

Một 9X người Anh vừa qua cũng đã phải nhập viện trong trạng thái thương tích nặng khi đang du hý tại Thái Lan. Anh này bị ngã từ đoàn tàu khi vừa thò đầu ra khỏi đoàn tàu để sống ảo.

Khi những tai nạn đau lòng xảy ra, người phải gánh chịu hậu quả thuở sơ khai là những bạn trẻ với thương tích nặng nề trên thân thể thậm chí là mất cả mạng sống. Gia đình, người thân và bạn bè của họ cũng gián tiếp phải chịu đựng nỗi đau do những trò “nghịch dại” vô thưởng vô phạt. Có lẽ khi thực hành những hành động selfie thiếu tinh thần này, các bạn trẻ ấy đã vô tình quên đi 1 sự thật không được xem nhẹ: Giá trị sống của 1 con người không được đo đếm bằng những chiếc “like”.

Sự cùng cực của những chiếc “like”

Khao khát được xác nhận là 1 bản năng của con người. Đối với các Millennials (những người thuộc thế hệ 8X cho tới gần những năm 2000), nhu cầu này không chỉ dừng lại ở mức thường nhật mà nó đã thực thụ phát triển thành trầm trọng bởi cuộc sống của họ đã gắn bó quá chặt chẽ với Facebook, Instagram và những nền móng mạng xã hội tương tự.

Những người trẻ bây giờ say sưa like và comment lẫn nhau thậm chí còn tích cực hơn khi họ gặp mặt trực tiếp ở ngoài đời.

Theo Simon Sinek, diễn giả nổi danh của Ted Talk đồng thời là tác giả cuốn sách Start With Why: How Great Leaders Inspire Everyone to Take Action thì dế yêu sáng tạo và mạng xã hội sẽ làm cho thân thể người tiêu dùng tiết ra Dopamine – 1 chất làm cho tôi và quý khách hàng cảm thấy thoả mãn tương tự như khi hút thuốc, uống rượu hay ‘làm tình’… Và điều đáng nói là cảm giác ham thích này có kỹ năng kỹ sảo gây nghiện. Vậy nên khi có ai đó vừa like bài đăng mới của bạn, hay gửi cho bạn 1 tin nhắn, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn 1 tí.

Mao hiem tinh mang de selfie song ao: Khi nhung chiec 'like' tro nen khon cung
Hình ảnh nhiều người trẻ cắm mặt vào dế yêu mọi lúc mọi nơi không khó bắt gặp trên trục đường

Cơn nghiện sự xác nhận vô hình chung làm cho những người trẻ chẳng thể dừng việc tạo dựng trị giá bản thân xét duyệt hình ảnh của mình trên mạng xã hội. Đi chơi – chụp ảnh check-in cái đã. Đi ăn – khoan khoan, phải chụp lại khi còn đủ món. Ngủ dậy – điểm trang xong lại vào giường nằm tiếp, chụp thêm cái ảnh giả vờ ngái ngủ… Những chiếc “like” ảo đang tạo ra sự cùng cực “thật” cho các bạn trẻ: khi mà họ gò ép bản thân đớn đau, liều mình như chẳng có dập dềnh nơi vách đèo vách núi, trục đường tàu, sống suối… trước camera của dế yêu sáng tạo chỉ để thoả mãn sự hiếu kỳ trên mạng.

Có lẽ khi lệ thuộc vào sự thẩm định từ môi trường ảo quá nhiều, những người trẻ đang dần mất đi kỹ năng kỹ sảo nhìn sâu vào bản thân để hiểu mình là ai, mình muốn gì, điểm mạnh của mình là gì. Một chàng trai chụp ảnh treo mình lơ lửng trên đỉnh toà nhà chưa chắc đã đủ bản lĩnh để đối mặt với những cạnh tranh thực tiễn ngoài cuộc sống. Một cô gái lung linh trước dế yêu chẳng chắc ngoài đời đã xinh, sau khi mất hàng tiếng đồng hồ để thêu dệt và chọn góc ngồi. Họ lệ thuộc vào sự ghi nhận ảo, rẻ là bởi từ tận đáy lòng – họ không đủ tự tín với chính mình?

Mạng xã hội giúp tôi và quý khách hàng có thêm công cụ để biểu hiện bản thân và kết nối với toàn cầu, nhưng nó không khái niệm được bạn là ai. Thay vì selfie sống ảo thái quá, hãy dành thời kì bồi đắp những điều không được xem nhẹ đối với bản thân.

Cho đến khi bạn có thể bỏ dế yêu xuống để thưởng thức mùi vị thơm ngon của bữa ăn, hít thở khí trời thay vì chăm chăm sống ảo, và thực thụ mở lòng nói chuyện với người kế bên thay vì chuyên cần comment cho 1 ai đó trên mạng chẳng phải quen – khi ấy, bạn mới thực thụ sống đúng trị giá của chính mình.

Theo Báo Đất Việt