Mảnh đất 2.000 m2 và cuộc chiến không khoan nhượng của 4 đại gia

0
467

Sau nhiều năm tham dự các vụ án dân sự, trạng sư Hoàng Nguyên Hồng (SN 1942), Văn phòng trạng sư Phương Đông, Đoàn trạng sư TP Hà Nội, cho biết, ông đã từng chứng kiến rất nhiều cảnh tượng đau lòng.

Có những vụ án khiến cho ông day dứt bởi vì đồng bạc, người ta sẵn sàng gạt đi máu mủ tình thân, đạp lên dư luận và cả công lý để hòng mua lợi ích cho mình. Trong số đó, có nhẽ phải đề cập đến vụ việc tranh chấp đất đai giữa những đứa con trong 1 gia đình bề thế ở 1 tỉnh miền núi phía Bắc.

Ông Hồng cho biết, đây là vụ án của gia đình ông Hoàng Đình Nam. Vụ án khởi đầu từ năm 2012 và đến nay vẫn chưa có hồi kết. Những người đứng đơn và cả bị đơn vẫn đang dày công tính toán cho vụ việc của mình.

Họ không biết rằng, trong thời kì kiện tụng ấy, có rất nhiều thứ họ đã đánh mất và không biết bao giờ mới có thể lấy lại được.

Luật sư Hồng cho biết, 10 năm về trước, gia đình ông Nam là 1 gia đình hạnh phúc với 4 người con (2 trai và 2 gái).

Trong 4 người con ấy, chỉ có gia đình người con trai cả là ở lại mảnh đất của tiên sư để coi sóc ba má và hương khói thờ cúng tiên sư. Còn lại, 3 người em đều đi xa lập nghiệp, thành đạt và trở thành đại gia ở những tỉnh thành khác.

Thấy các con đã thành đạt, ông Nam nghĩ các con no ấm tương tự, lại ở xa nên sẽ chẳng tha thiết về quê hương sinh sống.

Hơn nữa người con trai cả lại lo việc hương khói, thờ tự cho dòng tộc, bởi vậy năm 1997, ông Nam lên xã khiến hồ sơ sang tay mảnh đất đang ở cho người con trai cả.

Thời điểm ông Nam sang tay của nả cho con trai cả thì không ủ rũ phờ phạc và ý thức hoàn toàn có sức sống, sáng láng. Mọi hồ sơ hoàn thành nhưng chưa kịp nhận sổ đỏ thì ông đột ngột chết thật.

Nửa tháng sau khi ông Nam mất, chính quyền địa phương đã giao sổ đỏ về cho gia đình anh Hoàng Đình Minh – con trai cả cũng là người đứng tên sổ đỏ.

Khi biết việc bố sang tay cho anh mảnh đất, cả 3 người em của anh Minh chẳng phải nghi vấn. Họ sống vui vẻ, hòa thuận và giúp đỡ lẫn nhau. 4 anh em còn cùng nhau vun đắp lại nhà thờ đội trên mảnh đất đó. Thế nhưng mọi chuyện khởi đầu đổi thay khi người anh cả mất đi.

Manh dat 2.000 m2 va cuoc chien khong khoan nhuong cua 4 dai gia
Luật sư Hoàng Nguyên Hồng. Ảnh: Minh Anh

Luật sư Hồng đề cập, năm 2010, anh Minh chết thật. Sau khi chồng mất, người vợ của anh Minh là chị Lê Kim Phượng vẫn ở trên mảnh đất cũ để nuôi dưỡng mẹ chồng và 2 người con trai.

Tuy nhiên sau lễ cúng 49 ngày mất của chồng, chị Phượng đột ngột nhận được giấy mời của xã về việc mẹ chồng chị khiến đơn kiện chị chuyện đất đai.

Lên xã, mẹ chồng chị Phượng nức nở khẳng định, bà đã già, mắt mờ, chân chậm lại không biết chữ nên bà không viết đơn và cũng không muốn kiện tụng ai. Bà muốn trở về nhà, sống bình yên bên con cháu như bao lăm năm qua. Bà cũng không có ý than phiền, trách móc con dâu vì bà đã sống cùng con dâu từ năm 1972.

Tuy nhiên sau khi từ xã trở về, các em chồng của chị Phượng đã tách mẹ ra, đưa mẹ sang nhà mình ở rồi bảo bà kí vào đơn khởi kiện đòi phần thừa kế mảnh đất theo Luật thừa kế

Đồng thời, cả 3 anh em cũng chính thức đứng đơn khởi kiện chị dâu việc khiến fake hồ sơ và đòi quyền chia đất.

Những người em này cũng giao cho cho trạng sư khiến việc và chẳng phải có cuộc họp mặt trực tiếp với người chị dâu và các cháu. Vì thế diễn ra từ khi khởi kiện, chị dâu và các em chồng không ai nhìn mặt ai…

Manh dat 2.000 m2 va cuoc chien khong khoan nhuong cua 4 dai gia
“Trong vụ việc này, không chỉ người mẹ già đáng thương bị thu hút vào mà những người anh em trong họ tộc cũng bị tác động theo”, trạng sư Hồng nhắc.

Một năm sau ngày các con kiện tụng nhau, mẹ chồng chị Phượng mất. Tuy nhiên bát hương của bà cũng không được đưa về nhà thờ Tổ – nơi chị Phượng đang trông nom.

Luật sư Hồng đề cập tiếp: “Khi tôi tiếp thu vụ án, tôi đã coi xét rất kỹ. Đây 1 vụ án dân sự quá đau lòng. Xét về mặt luật pháp, đa số tài liệu liên đới đến việc chuyển quyền thừa kế, tặng cho của nả và sang tay chủ sở hữu mảnh đất 2.000 m2 cho người con trai cả hoàn toàn đúng luật pháp.

Nhưng xét về mặt đạo đức thì đây là điều đáng buồn. Họ là anh em cật ruột, cuộc sống so với nhiều người thì được xếp vào hàng đại gia. Vậy mà chỉ vì mảnh đất ít trị giá, họ muốn ép chị dâu và các cháu mình vào đường cùng”.

Việc sớm nhất ông khiến là thức tỉnh luân thường đạo lý. Luật sư đã viết 1 bức thư cho nguyên đơn. Trong đó ông đã nhắc rất chi tiết và tình cảm.

Ông cho rằng, việc chia thừa kế là việc hẳn nhiên nhưng anh em nên ngồi với nhau để khắc phục ổn thoả để vừa giữ giàng được hòa khí vừa không khiến nhạt phai truyền thống gia đình. Vậy mà họ mắng chửi, họ viết thư đe dọa trạng sư Hồng.

Luật sư Hồng mách nhỏ thêm, mảnh đất khiến cho 3 người con no ấm nằng nặc đòi kiện chị dâu có diện tích khoảng 2.000 m2. Tuy nhiên mảnh đất này ở quê, lại là vùng đồi núi nên tính về trị giá vật chất thì không quá lớn đối với những người no ấm.

Hơn nữa, ông Hồng cho rằng, trên mảnh đất tiên sư này, chị Phượng và chồng đã có công coi sóc, thờ phụng ba má, hương khói thờ cúng tiên sư từ những năm 1972…

Trong vụ việc này, không chỉ người mẹ già đáng thương bị thu hút vào mà những người anh em trong họ tộc cũng bị tác động theo.

Ngày phiên tòa diễn ra, còn có anh em nhà ông chú, người anh là trưởng họ thì đứng về phía bị đơn – tức người chị dâu, người em thì đứng về phía nguyên đơn nên ngồi về hai phía khác nhau.

Ông Hồng cũng cho biết, hiện nay, vụ việc vẫn chưa đi đến hồi kết dù 5 năm đã trôi qua. Tuy nhiên vị trạng sư này kỳ vọng rằng, có ngày họ sẽ nhìn nhìn thấy và cùng ngồi lại với nhau để chuyện trò, khắc phục sự việc.

(*Tên nhân vật trong bài đã được đổi thay theo buộc phải)

Theo Vietnamnet