Mắc dị tật bẩm sinh, cô bé 12 tuổi gây bão cộng đồng mạng vì cách nhìn nhận cuộc sống

0
343

“Thay thái độ, đổi thế cục” – đó chính là thông điệp sống mà Nikki Christou, 12 tuổi, sống tại nước Anh muốn truyền vận chuyển đến tôi và mọi người.

Cô bé Nikki Christou, 12 tuổi, đến từ London (Anh), mắc bệnh dị kì động tĩnh mạch (AVM) vào năm 6 tuổi. Dị dạng động tĩnh mạch là 1 căn bệnh thảng hoặc gặp gây nên những cơn đau dữ dội và chảy máu trong có thể đe dọa đến tính mạng. Căn bệnh thậm chí còn khiến cho đa số đa số khuôn mặt của em bị biến dạng.

Cuộc sống của Nikki đổi thay hoàn toàn sau khi em và ba mẹ mình nhận thấy những tĩnh mạch xuất hiện và sưng to lên ở bên phải khuôn mặt Nikki. Sau đó, cô bé được các thầy thuốc chuẩn đoán là đã mắc phải 1 dị tật bẩm sinh thảng hoặc gặp, căn bệnh hình thành các liên kết thất thường giữa các động mạch và tĩnh mạch. Căn bệnh này khiến cho em gặp phải những cơn đau dữ dội, và trong rất nhiều các trường hợp là chẳng thể chữa trị. Nó có thể dẫn đến chảy máu cam không dừng và gây tử vong.

Mac di tat bam sinh, co be 12 tuoi gay bao cong dong mang vi cach nhin nhan cuoc song

Tính đến nay, Nikki đã trải qua 28 cuộc giải phẫu và đến bệnh viện hơn 300 lần để điều trị và theo dõi tình hình căn bệnh của mình.

Trải lòng về những cạnh tranh của mình, cô bé nhắc: “Đó là 1 cú sốc lớn vì vào tuổi đó, em vẫn còn quá nhỏ, luôn vui tươi, hồn nhiên và chẳng phải phải lo nghĩ gì. Sau khi mắc bệnh, em thường xuyên phải đến bệnh viện nên hay vắng mặt ở các lớp học. Em cũng phải từ bỏ rất nhiều những hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ. Thời gian đó, em luôn có cảm giác cực kỳ chơ vơ và trống vắng. Trong khi em phải ở trong nhà và chẳng thể chạy khiêu vũ, bạn bè em thì vẫn vô tư chơi đùa ngoài sân.

Nhiều lần vào gương, em thấy thật sự vô vọng và chỉ ước có thể tiêu dùng những chiếc cọ điểm trang để che đi những thất thường trên khuôn mặt của mình”.

Đối với nhiều người, giả tỉ gặp phải tình cảnh này, họ sẽ cảm thấy cánh cửa cuộc sống đa số đóng lại và khép mình trong toàn cầu riêng, không muốn tiếp xúc với bất kỳ ai, thế nhưng Nikki thì hoàn toàn trái ngược. Em đã san sẻ câu chuyện của mình với hàng triệu người trên mạng.

Mac di tat bam sinh, co be 12 tuoi gay bao cong dong mang vi cach nhin nhan cuoc song

Vào 1 ngày hè hai năm sau khi mắc bệnh, Nikki quy chế tạo 1 account youtube. Sau đó, cô bé đăng vận chuyển 1 đoạn video tâm can với mọi người về hiện trạng bệnh của mình, và sẵn sàng đưa ra lời khuyên hăng hái cho những ai đang sớm hôm quyết đấu với bệnh tật như em, cùng với đó là những mẹo điểm trang và khiến cho bánh.

Nikki chỉ thuần tuý coi kênh youtube của mình như 1 nơi để em dốc bầu tâm can trong những tháng ngày buồn chán vì phải lẩn quẩn trong bốn bức tường, là nơi em có thể giao lưu với mọi người, thế nên thật đột ngột khi những đoạn phim của em được hưởng ứng rất nhiều hình thức. Người xem đều cảm thấy quý mến nghị lực phi thường của Nikki. Em đã vượt qua tự ti và luôn cười nhắc rất lạc quan. Những video dạy điểm trang và khiến cho bánh của em cũng lôi kéo đông đảo cư dân mạng. Vì thế, lượt xem và số lượng người theo dõi kênh youtube của Nikki đã tăng 1 cách “chóng mặt”. Đến nay, kênh youtube của em đã có 4 triệu lượt xem và khoảng 79 ngàn lượt theo dõi.

Mac di tat bam sinh, co be 12 tuoi gay bao cong dong mang vi cach nhin nhan cuoc song

Với sự giúp đỡ, hỗ trợ từ gia đình và những người quan tâm, Nikki đã thành lập quỹ từ thiện AVM Butterfly và quyên góp được gần 400.000 bảng Anh để ủng hộ các nhà khoa học nghiên cứu căn bệnh dị kì động tĩnh mạch và tăng tiến nhận thức của mọi người về căn bệnh này.

Lý do khiến cho Nikki và ba mẹ muốn thành lập Quỹ từ thiện này là bởi vì: “Căn bệnh của em hơi thảng hoặc gặp, nên khi mới mắc bệnh, em và ba mẹ mình đã không biết đi đâu để chữa trị, cũng có hơi ít các bệnh viện đồng ý điều trị cho em. Em chỉ muốn những ai mắc bệnh AVM trong mai sau sẽ không phải trải qua những cạnh tranh như em, gia đình và những bệnh nhân AVM hơic”.

Vừa qua, Nikki đã được trao giải “Pride of Britain Awards”, 1 giải thưởng do tờ báo danh giá Daily Mirror cộng tác với TSB công ty, nhằm tôn vinh những quật cường đáng được tụng ca của nước Anh. Những người được trao giải là những người có kỹ năng kỹ sảo truyền cảm hứng tới người hơic như Nikki, hoặc những người đã không nuối tiếc mạng sống xả thân cứu người hơic, hoặc những người mang nghị lực to lớn vượt qua những cạnh tranh phi thường.

Mac di tat bam sinh, co be 12 tuoi gay bao cong dong mang vi cach nhin nhan cuoc song

Ngoài ra, Nikki cũng đã được nhận giải thưởng “Child of Courage” (Đứa trẻ kiêu dũng) vào tối thứ hai tuần trước tại 1 buổi lễ được công ty tại hơich sạn Grosvenor House ở Luân Đôn với hơich mời gồm Thủ tướng Theresa May, Hoàng tử Charles, Simon Cowell và 1 số người nức tiếng.

Trong buổi trao giải, Nikki phấn chấn san sẻ: “Thật là tuyệt vì em có được sự quan tâm, theo dõi của nhiều người. Những người mắc bệnh AVM và những người gặp vấn đề về sự tự tín cũng đã giao thông với em để tâm can. Em muốn kênh youtube của mình trở thành 1 cộng đồng giao lưu cho những người tương tự, giúp họ thấy rằng họ có thể không xuất sắc, nhưng họ toàn vẹn theo cách của riêng mình. Em đã sắm thấy những người bạn tốt nhất qua youtube, thật vui khi nhìn thấy em chẳng phải chơ vơ”.

Bố của em, ông George, 50 tuổi cũng nhắc: “Nikki đã truyền cảm hứng đến rất nhiều người trên toàn cầu và rất nhiều người mắc căn bệnh AVM đã gửi lời bái tạ con bé vì đã mang lại kỳ vọng và nghĩ suy hăng hái hơn cho họ. Con bé luôn lạc quan và luôn tươi cười, bởi thế khi xem những video của con bé, họ cảm thấy tự tín hơn với chính con người của họ và đã thoát ra khỏi cái vỏ ốc của mình giao lưu với người hơic”.

Mac di tat bam sinh, co be 12 tuoi gay bao cong dong mang vi cach nhin nhan cuoc song

Một người hơic lại cho rằng: “Nikki đã giúp tôi sắm lại được niềm tin và tiêu chí trong cuộc sống. Cô bé luôn khiến cho chúng tôi đi từ sửng sốt này đến sửng sốt hơic. Căn bệnh đã cướp mất tuổi thơ tươi đẹp của Nikki, thế nhưng cô bé luôn sống và coi mỗi ngày như thể là 1 ngày quý giá nhất trong thế cục mình”.

Người dẫn chương trình truyền hình nức tiếng, đồng thời cũng là giảm khảo cuộc thi “Pride of Britain”, Ben Shepard ủng hộ: “Các kênh YouTube thường chỉ đăng những clip vui nhộn, khôi hài nhưng Nikki đang tiêu dùng nó theo cách cho phép mọi người đặt nghi vấn và hiểu hiện trạng của cô bé. Cách tư vấn của em rất đáng yêu và hùng hồn. Cô bé có 1 nghị lực đích thực phi thường”.

Khi được hỏi em muốn gửi gắm thông điệp gì cho những người có tình cảnh giống mình, Nikki nhắc: “Sẽ là nhắc láo giả tỉ bảo căn bệnh này không khiến cho em buồn hay tức giận. Thế nhưng giả tỉ bạn chỉ quan tâm đến những điều không chủ động, bạn sẽ chẳng thể hưởng thụ cuộc sống. Thay vì buồn đau, giả tỉ bạn tin tưởng vào bản thân, nỗ lực không dừng, bạn sẽ sống khỏe khoắn, vui vẻ và hạnh phúc”.

ĐKN (st)