Ly hôn là gì? Thủ tục và thời gian thụ lý, giải quyết án ly hôn

0
524

Bạn thắc mắc ly hôn là gì và cần tìm hiểu những thông tin về hồ sơ thụ lý, thời gian thực hiện? Chúng tôi sẽ giúp các bạn tổng hợp các thông tin liên quan đến ly hôn chi tiết nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin này các bạn sẽ tìm ra được hình thức ly hôn phù hợp với tình trạng hôn nhân hiện tại của bạn.

Ly hôn là gì?

Ly hôn là nhờ đến cơ quan pháp luật để công bố xác nhận ly hôn về mặt pháp luật. Với hình thức này vợ chồng sẽ chấm dứt mối quan hệ, chia tài sản, quyền nuôi con và độc lập hoàn toàn về các vấn đề khác trong cuộc sống.

Tùy vào tình trạng hôn nhân hiện nay để chia thành nhiều hình thức ly hôn khác nhau. Nếu kết hôn với người nước ngoài thì thủ tục ly hôn với người nước ngoài sẽ phức tạp và có nhiều điều khó khăn hơn. Ly hôn thuận tình khi có sự đồng ý và thỏa thuận từ các cặp vợ chồng là hình thức ly hôn tiện lợi nhất. Ly hôn đơn phương và ly hôn vắng mặt là hình thức ly hôn bất đắc dĩ khi mâu thuẫn của hai vợ chồng không đưa ra được tiếng nói chúng.

Cần tư vấn về thủ tục ly hôn và các vấn đề về tranh chấp ly hôn có thể liên hệ với luật NQH Việt Nam của chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp nhất nhé. Chúng tôi sở hữu các chuyên gia hàng đầu về luật hôn nhân và gia đình sẽ thụ lý vụ án và giải quyết nhanh chóng nhất cho quý khách hàng cần ly hôn.

Thủ tục và thời gian thụ lý đơn ly hôn

Thủ tục về cơ bản sẽ bao gồm giấy tờ đăng ký kết hôn, mẫu đơn ly hôn theo tình trạng ly hôn hiện tại của bạn. Đặc biệt trong đơn phải liệt kê hết các vấn đề về tài sản và kê khai tài sản, quyền nuôi con.

Kèm với đó là các giấy tờ chứng thực liên quan đến các vấn đề nêu trong đơn ly hôn.

Nạp đơn ly hôn đến tòa án có thẩm quyền và đợi thời gian thụ lý. Sau đó đợi án phí, nạp án phí và tiến hành hòa giải, nếu hòa giải không thành công thì sẽ tiến hành mở phiên tòa để đi đến quyết định ly hôn.

Trình tự ly hôn chỉ đơn giản như vậy. Tuy nhiên thời gian thụ lý án phụ thuộc rất nhiều vào ly hôn thuận tình, đơn phương hay ly hôn với người nước ngoài. Một số vụ án ly hôn có thể kéo dài lên đến 1 năm với các mâu thuẫn về phân chia và thủ tục giấy tờ.

Án phí ly hôn

Án phí ly hôn sẽ chia đôi với ly hôn thuận tình, với ly hôn đơn phương thì nguyên đơn sẽ chịu hoàn toàn. Tương tự như vậy với ly hôn với người nước ngoài. Mức án phí cơ bản là 300 nghìn đồng. Ngoài ra còn tùy thuộc vào tranh chấp tài sản, thời gian thụ lý và thi hành án để đưa ra các mức phí khác nhau. Về vấn đề này tòa án sẽ có những thông báo cụ thể cho từng trường hợp hôn nhân của bạn.

Tạm kết

Ly hôn là gì, thủ tục ly hôn, thời gian ly hôn và thụ lý án, án phí… đã được chúng tôi cung cấp chi tiết. Hy vọng những thông tin này đã mang đến cho các bạn những sợ trợ giúp và tìm hiểu tốt nhất về ly hôn. Chúng tôi cũng sở hữu những đội ngũ luật sư chuyên nghiệp nhất. Mọi vấn đề liên quan đến ly hôn sẽ được hỗ trợ từ A đến Z. Từ đơn ly hôn, chuẩn bị hồ sơ, hầu tòa chúng tôi đều có thể giúp đỡ trọn gói cho các bạn.