Lý giải thuật xem tướng của người Trung Quốc

0
400
Ly giai thuat xem tuong cua nguoi Trung Quoc
Thuật xem tướng xuất hiện ở Trung Quốc từ thời cổ đại. (Ảnh: Chinese Medicine Living.)

Xem tướng (Mian Xiang) là thuật bói toán của Trung Quốc dựa vào quan sát những đặc trưng trên khuân mặt 1 người. Không chỉ dự báo trước ngày mai, chuyên gia xem tướng và những người ủng hộ cho rằng thuật bói toán này có thể được dùng để xác định Phong cách con người, theo Ancient Origins.

Do đó xem tướng rất nhiều hình thức trong dĩ vãng, từ những bậc ba mẹ tậu vợ cho con đến chọn lựa ứng cử viên thích hợp cho các chức phận trong tôn thất. Hơn thế, thuật xem tướng còn được vận dụng trong y khoa Trung Quốc cựu truyền như 1 công cụ chẩn bệnh. Loại hình bói toán này vẫn còn đó ở Trung Quốc bây giờ và phát triển thành nhiều hình thức ở phương Tây trong vài thập kỷ qua.

Thuật xem tướng được cho là bắt nguồn dưới thời Hiên Viên Hoàng đế. Một số quan niệm khác cho rằng xem tướng được vận dụng lần nhanh nhất vào thế kỷ 6 bởi những nhà ảo thuật không tuân theo hoàn toàn tín ngưỡng nào. Nhiều người xem các pháp sư Đạo giáo là ông tổ của thuật xem tướng. Vào cuối thế kỷ 3 trước Công nguyên, xem tướng đã trở thành 1 loại hình gắn liền với đời sống Trung Quốc, xuất hiện trong nhiều biên niên sử cổ đại viết ở thời điểm đó.

Thuật xem tướng phân tách những đặc điểm khác nhau trên khuân mặt người. Ví dụ, 1 khuân mặt có thể chia thành ba phần. Phần nhanh nhất kéo dài từ trán đến chân mày, thể hiện thời ấu thơ và tuổi xanh. Phần tiếp theo tính từ chân mày đến cánh mũi, gắn liền với quá trình trưởng thành. Phần chung kết nằm giữa cánh mũi và cằm, tương ứng với tuổi già. Thông qua coi xét những đặc trưng ở các địa bàn này, thầy xem tướng có thể biết nhiều về cuộc sống của 1 người. Gương mặt sau đó được chia theo 13 phần nhỏ hơn giúp giám định chi tiết hơn cuộc sống của người đó.

Theo thuật xem tướng, khoảng cách giữa hai mắt là độ rộng của mắt. Những người có mắt ở cách xa nhau thường có xu thế không chịu thương chịu khó và thích tận hưởng, khi mà người có khoảng giữa mắt hẹp hơn được cho là quy tụ vào công việc nhiều hơn.

Một ví dụ khác là độ dày của đôi môi. Người môi mỏng thường thích tranh biện hơn, khi mà người có đôi môi tròn kiên cố biết cách chuyện trò quyến rũ hơn.

Thuật xem tướng cũng coi xét dạng hình khuân mặt khi giám định tư nhân. Theo đó, có 5 loại dạng hình khuân mặt, mỗi loại đại diện cho 1 nhân tố trong Ngũ Hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Gương mặt tròn thuộc hành Thủy, được cho là linh hoạt, dễ thích ứng, khoáng đạt, lạc quan và vui vẻ.

Không chỉ dự báo ngày mai và Phong cách con người, thuật xem tướng còn giúp giám định khỏe khoắn tư nhân. Ví dụ, y khoa Trung Quốc cựu truyền chẩn bệnh dựa vào đôi mắt, theo quan niệm đôi mắt phản ảnh năng lượng âm của 1 người.

Theo PV (Khoahoc.tv)