Lý do tổ tiên loài người từ bỏ việc ăn thịt đồng loại

0
373

Nhiều nghiên cứu khảo cổ học chỉ ra rằng tổ sư loài người thời tiền sử từng ăn giết mổ đồng loại, nhưng cùng với thời kì, con người dần từ bỏ hành vi này vì nhiều căn nguyên khác nhau, trong đó trị giá dinh dưỡng là 1 nguyên tố không thể lãng quên, Guardian hôm 6/4 đưa tin.

Ly do to tien loai nguoi tu bo viec an thit dong loai

Bằng chứng về hành vi ăn giết mổ đồng loại ở người được mua thấy ở 1 số di chỉ tiền sử. Ảnh: Reuters.

Bằng chứng về hành vi ăn giết mổ người được thể hiện qua những vết cắt, dấu răng trên những xương người được mua thấy ở 1 số di chỉ tiền sử nằm ở Pháp, Tây Ban Nha và Bỉ có niên đại cách đây 800.000 năm, hé lộ tổ sư của tôi và quý khách cũng như những chi người khác là Neanderthal và Homo antecessor thỉnh thoảng vẫn ăn giết mổ lẫn nhau.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Anh cho thấy con người thời tiền sử dần từ bỏ hành vi ăn giết mổ người vì loại giết mổ này có trị giá dinh dưỡng rẻ, lại khó mua kiếm hơn nhiều loài động vật khác. Chỉ còn 1 số bộ tộc vẫn tiếp diễn tập tục này vì căn nguyên tín ngưỡng hoặc hiến tế chứ không phải khởi hành từ cơn đói.

Xét tới trị giá dinh dưỡng của thân thể người, James Cole, chuyên gia lĩnh vực tiến hóa ở Đại học Brighton, Anh, cho biết 1 người đàn ông trưởng thành nặng khoảng 66 kg chỉ cung cấp 144.000 calo, trong đó bắp giết mổ chiếm hơn 32.000 calo, thận chiếm 376 calo và lá lách chiếm 128 calo.

Các loài động vật bị người tiền sử săn bắn có trị giá dinh dưỡng cao hơn nhiều. Bắp giết mổ của voi ma-mút cung cấp 3.600.000 calo, của hươu là 163.680 calo. Linh dương saiga có lượng calo tương đương con người, với bắp giết mổ chứa 31.500 calo.

Nói cách khác, 1 con voi ma mút có thể cung cấp đủ năng lượng cho 25 người tiền sử trong 1 tháng, khi mà việc ăn giết mổ 1 người chỉ giúp họ no bụng được 1 bữa trong ngày.

“Nghiên cứu này cho thấy thân thể tôi và quý khách không có nhiều trị giá dinh dưỡng”, Cole, tác giả nghiên cứu thông báo trên tin báo Scientific Reports, nhắc. “Chúng ta là loài động vật hơi nhỏ, không có nhiều giết mổ hoặc chất béo”.

Trong khi đó, việc săn bắt đồng loại để ăn giết mổ cạnh tranh hơn nhiều vì con người có trí sáng tạo, có thể chống trả, chạy trốn khỏi cuộc săn.

Theo Cole, hành vi ăn giết mổ người có thể mang tính thời cơ. Những tư nhân bị ăn giết mổ có thiết chết vì căn nguyên bất chợt, hoặc có liên đới đến mục đích đùm bọc cương vực.

Theo Phương Hoa/Vnexpress