Lý do người Tây Ban Nha ăn, ngủ siêu muộn

0
371

Nhìn trên khu vực bạn sẽ trông thấy Tây Ban Nha nằm cùng vĩ độ với Vương quốc Anh, Bồ Đào Nha và Morocco và theo múi giờ của Greenwich (GMT). Tuy nhiên thực tiễn Tây Ban Nha lại theo múi giờ Trung Âu (CET) và đồng bộ thời kì với Belgrade, thủ đô Serbia, cách Madrid hơn 2.500 km về phía đông.

Ly do nguoi Tay Ban Nha an, ngu sieu muon

Theo múi giờ Trung Âu (CET) mà không theo giờ Greenwich (GMT) nên ở Tây Ban Nha mặt trời mọc muộn và lặn muộn hơn. Ảnh: Alamy.

Tại sao người Tây Ban Nha lại sống chậm hơn so với múi giờ địa lý thực của mình? Vào năm 1940, Thủ tướng Francisco Franco đã đổi múi giờ của Tây Ban Nha, nhanh thêm 1 giờ khi hợp nhất với Đức quốc xã. Tuy vậy, với người dân nước này, sau sự tàn phá kinh khủng của cuộc nội chiến, họ đều không phải nhọc lòng tới sự đổi thay múi giờ. Họ vẫn tiếp diễn sống theo lối cũ, chỉ riêng các đồng hồ là chạy nhanh thêm 1 giờ. Từ đó trở đi, bữa trưa lúc 13h của họ trở thành 14h, và bữa tối cũng từ 20h thành 21h.

Khi Chiến tranh toàn cầu thứ 2 chấm dứt, giờ giấc trên những chiếc đồng hồ ở Tây Ban Nha không đổi lại như cũ. Năm 2016, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ban bố chính phủ đang lên mục tiêu để bổ sung lịch làm cho việc mới là giờ tan sở vào lúc 18h thay vì 20h như ngày nay. Một nguyên tố không được lãng quên trong mục tiêu này là thẩm định kỹ năng đổi múi giờ từ CET sang GMT – 1 chủ đề nóng tạo làn sóng bàn cãi lớn trên cả nước Tây Ban Nha.

Chậm hơn 60 phút so với múi giờ đúng (GMT) nghĩa là mặt trời lên muộn và lặn cũng muộn, thành ra mà những buổi tối mùa hè ở Tây Ban Nha đẹp lộng lẫy bởi 22h hoàng hôn mới xuất hiện. Chủ các khu nghỉ dưỡng ở đây tin rằng càng nhiều thời kì ban ngày càng lôi kéo đông khách hơn.

Chính quyền ở quần đảo Balearic (gồm Mallorca, Menorca và Ibiza) đều phản đối mạnh mẽ việc chuyển sang múi giờ GMT và còn mở chiến dịch để duy trì múi giờ mùa hè (CET +1), cho phép khách du lịch tận dụng lợi thế của mùa đông có tiết trời ôn hòa thuận lợi ở đây.

Ly do nguoi Tay Ban Nha an, ngu sieu muon

Mặc dù nửa đêm các nhà hàng, quán ăn vẫn sáng rực đèn và đông khách ngồi nhậu nhẹt. Ảnh: Alamy.

Tuy nhiên, nhiều người dân Tây Ban Nha sống sai múi giờ và dẫn tới kết quả thiếu ngủ cùng với giảm năng suất cần lao. Một ngày làm cho việc điển hình ở đây khởi đầu từ 9h, sau 2 tiếng ngơi nghỉ để ăn và nghỉ trưa (14h-16h), họ tiếp diễn trở lại làm cho tới 20h thì tan sở. Giờ làm cho việc muộn buộc người dân phải dành thời kì sống cho mình cũng muộn hơn. Giờ vàng của truyền hình Tây Ban Nha tới 22h30 còn chưa khởi đầu chiếu.

Trong khi đó, ở vùng tây bắc Galicia vào mùa đông 9h mặt trời còn chưa mọc, nghĩa là người dân khởi đầu đi làm cho khi trời còn tối.

Theo José Luis Casero, người đứng đầu Ủy ban đất nước về hợp lý hóa thời kì: “Thực tế là thời kì ở Tây Ban Nha không thích hợp với những tác động của mặt trời đối với không ủ rũ phờ phạc con người, đặc trưng là giấc ngủ”. Ủy ban này từ năm 2006 gắng sức đưa Tây Ban Nha trở lại đúng múi giờ. Ông Casero cho hay: “Nếu chúng tôi đổi múi giờ, mặt trời sẽ mọc sớm hơn và chúng tôi thức giấc đi làm cho vô cớ hơn, các bữa ăn cũng sớm hơn 1 tiếng và chúng tôi có thêm thời kì để ngủ”.

Người Tây Ban Nha có cách thích nghi với những đêm thức muộn bằng buổi uống cà phê giữa sáng, và nghỉ ăn trưa 2 tiếng. Thời gian dư giả đó cho phép họ hưởng thụ giấc ngủ trưa – “siesta”.

Ly do nguoi Tay Ban Nha an, ngu sieu muon

Siesta – giấc ngủ trưa “truyền thống” của người Tây Ban Nha. Ảnh: gapyear.

Thay đổi giờ làm cho có thể tác động lớn tới lối sống, văn hóa ngủ trưa của người dân bản địa, mặc dầu các cuộc tranh biện có nổ ra hay không. Tháng 1/2017, 1 dò hỏi của đơn vị nghiên cứu Simple Lógica cho thấy chưa tới 18% người Tây Ban Nha thường xuyên ngủ trưa, khi mà gần 60% khác không bao giờ ngủ trưa. Thực tế, chủ các đơn vị trên khắp cả nước và cả những khu nghỉ dưỡng vẫn duy trì làm cho việc trong suốt buổi trưa để chuyên dụng cho khách du hý.

Trong khi đó những người hay ngủ trưa sẽ rất tức tối vì bị đổi thay mất 1 lề thói. “Chúng tôi rất phản đối giấc ngủ trưa siesta tại Tây Ban Nha vì không thích hợp với thực tiễn. Hơn nữa đổi thay múi giờ sẽ làm cho các bữa ăn sớm hơn, cho chúng tôi thêm thời kì ngủ tối, vì vậy sẽ không phải nghỉ trưa lâu nữa”, Casero cho biết.

Theo nhà kinh tế học, Nuria Chinchilla, chuyên gia về thăng bằng đời sống công sở tại viện nghiên cứu buôn bán tại Barcelona, luôn luôn có chữ tín cuộc sống của người Tây Ban Nha trong hiện trạng cần gấp hơn là việc giữ lại 1, 2 tiếng vui chơi cho khách du lịch. “Chúng tôi liên tục bị không được khỏe khoắn vì lệch múi giờ. Du lịch vẫn vậy và khách du lịch không quan tâm nhiều lắm. Thời lượng ban ngày vẫn như cũ dù thêm 1 tiếng vào buổi sáng hay tối đi nữa”.

Hương Chi (theo VnExpress)