Lý do một con đường ở Thanh Hóa ‘né’ cây vông 100 tuổi

0
381

Đó là cây vông nằm trên các con phố Ngô Quyền (phố Bắc Sơn huyện Sầm Sơn ) giao với các con phố Nguyễn Công Trứ. Cây vông đã có hơn 100 tuổi.

Ly do mot con duong o Thanh Hoa 'ne' cay vong 100 tuoi
Cây vông trở thành vòng xuyến cho người dân huyện Sầm Sơn (Thanh Hóa)

Theo ghi nhận, hiện giờ cây vông rất lớn, 2-3 người ôm không xuể, cành lá xum xuê. Mọi người dân nơi đây đều sinh hoạt dưới bóng cây. Nhiều người cho rằng cây vông như là 1 người bạn thân thiết đã gắn bó từ thuở ấu thơ.

Cây vông nằm ngay giữa ngã tư nên người dân xem gốc cây như là địa điểm vòng xuyến. Không ai bảo ai, họ rất tự giác tuân thủ đi theo vòng xuyến này.

Bà Nguyễn Thị Sơn Ngát (84 tuổi, phố Bắc Sơn) san sớt:”Từ khi bà sinh ra đã thấy cây có ở đấy rồi,phải đến hàng trăm tuổi hơn chứ chả ít?”Tước kia cây vông nằm ngay trên lòng phố nhưng sau khi quy hoạch người ta lại đưa ra lòng các con phố và trở thành vòng xuyến bất đặc dĩ như hiện giờ” .

Anh Nguyễn Văn Hòa san sớt: “Vòng xuyến này rất bổ ích, có thể hạn chế được tai nạn liên lạc. Người dân nơi đây rất quý cây, hễ ai đi đâu xa về đều ra quán trà đá cạnh đó để ngắm”.

Tuy nhiên, vào mùa mưa bão, cây vông 100 tuổi làm nhiều người dân xung quành sớm hôm lo lắng. Những cành cây to, gỗ mục có thể gãy đổ vào nhà dân bất kì khi nào. Bên cạnh đó, trên cây căng rất nhiều băng gôn nên gây mất mỹ quan.

Nhiều người dân cho rằng cây vông đã có từ lâu, đã gắn bó với các thế hệ đi trước của họ nên họ muốn giữ lại. Đồng thời hi vọng cơ quan chức năng thường xuyên quan tâm chặt tỉa những cành cây dài, gỗ mục để xin hứa sự an toàn của người dân.

Doãn Hoa