Lý do khách Tây không muốn quay lại Hà Nội

0
389

Anna khởi đầu hành trình khám phá toàn cầu từ 2007. Cô gái Ba Lan này đã đặt chân tới hơn 78 đất nước, chuyến đi của cô chưa hứa hẹn ngày về.

Chia sẻ trên Anna Everywhere, nữ blogger san sớt cô luôn ủ ấp giấc mơ đặt chân tới Việt Nam, đặc trưng Hà Nội. Trước khi phát xuất, cô lại tậu ra nhiều điều tồi tệ về điểm đến sắp tới. Những blogger khác hoặc yêu hoặc liệt kê Việt Nam là 1 trong những nước họ lépt nhất.

Cô gái Ba Lan chuẩn bị ý thức bị “chặt chém” hay sẵn sàng cho những cú sốc, “Nhưng hóa ra có những chuyện nằm ngoài tầm kiểm soát của cô, nhất là khi lép thăm 1 đô thị như Hà Nội”, Anna viết.

Ly do khach Tay khong muon quay lai Ha Noi

“Những đứa tphải chăng không chịu rời đi giả sử bạn không mua gì hoặc cho tiền”, Anna cho biết.

Ẩm thực

Anna lớn lên giữa những quán ăn Việt quanh co nhà. Đồ phải chăng và ngon đến nỗi gia đình cô thường đi ăn quán Việt ít ra 1 lần mỗi tuần. Tới Việt Nam, Anna chỉ tậu thấy 1 nỗi thất vọng lớn.

Anna không đợi mong cô sẽ được tiêu dùng bữa trong nhà hàng đạt sao Michelin giữa Hà Nội, cô chỉ ước mọi chuyện giống như bao bài viết cô đọc: “Thức ăn được chế biến ngay trên lòng thị trấn, khách ngồi trên những chiếc ghế nhựa xanh để tiêu dùng bữa”.

Ly do khach Tay khong muon quay lai Ha Noi

Bát đĩa được rửa ngay trên lòng thị trấn. Ảnh: Anna.

Nhưng cô không ngờ thức ăn được nấu ngay cạnh chỗ 1 đứa tphải chăng đang ngồi “giải quyết” hay bát đĩa rửa kế bên đống rác. Bất đề cập cô gọi món gì, những chiếc đĩa luôn cáu bẩn. Cô bị ốm liên miên mỗi khi ăn bất cứ thứ gì.

Vài người bạn từng đến Hà Nội giới thiệu cho Anna quán bún chả nức danh trong thị trấn cổ. Cô tới đây vào buổi tối và gọi cho mình 1 suất bún chả nem cua bể. Mọi chuyện sẽ ổn thỏa giả sử cô không thấy rau sống toàn cát. Kể từ phút chốc đó, Anna khởi đầu nghi ngờ mọi thứ trên bàn.

Tình trạng “chặt chém”

Anna cho rằng bất cứ khách du lịch nước ngoài nào tại Hà Nội cũng từng gặp cảnh “chặt chém”, chỉ là họ không biết hoặc không muốn biết điều đó. “Tệ nhất là khi bạn phát hiện ra mình phải trả đắt gấp ba lần người bản địa, họ sẽ cười nhắc với nhau trước mặt bạn”, cô mách nhỏ.

Anna đề cập lại chuyện cô bị lừa mua tour giá đắt: “Bạn chẳng thể tin ai dù họ có vẻ đàng hoàng ngay từ đầu. Sau trải nghiệm lý tưởng khi mới nhận phòng khách sạn, tôi quy chế đặt tour Sapa của họ. Dù vồn vã với chúng tôi, họ cũng không phải ngại hét giá tour”.

Ly do khach Tay khong muon quay lai Ha Noi

Hộp ngô xào mỡ hành giá 60.000 đồng Anna mua trong thị trấn cổ. Ảnh: Anna.

Những điều khác

Sau phần đông những thứ tồi tệ đã xảy ra, Anna vẫn muốn thử 1 lần nữa bước ra tuyến đường và khám phá Hà Nội. Cô muốn tậu kiếm điều gì đó đem đến cảm giác dễ chịu ở đô thị này.

“Tôi chẳng thể nhắc mình không thích chốc lát nhấm nháp ly cà phê đen, ngắm người ta tài xế điêu luyện trên tuyến đường, bên dưới mạng dây điện nhằng nhịt. Tuy nhiên, đô thị này chẳng có gì làm cho tôi muốn trở lại lần nữa. Chiếc hồ nức danh nằm giữa trọng tâm không phải đẹp chút nào, không phải vì màu nước xanh mà bởi trông nó như thể bị bỏ không”, Anna nhận định.

Anna cũng tới thăm đầy đủ giữ giàng tại Hà Nội trong 1 ngày, gần như thời kì còn lại của chuyến đi cô lang thang quanh co đô thị. “Chỉ đơn thuần đây không phải kiểu đô thị tôi thích”, nữ blogger kết luận.

Anna không sửng sốt khi tỉ lệ khách quốc tế quay trở lại Việt Nam ít hơn so với các đất nước Đông Nam Á khác như Thái Lan.

“Người Việt Nam không hiểu rằng ngành nghề du hý của họ chẳng thể tăng giả sử cứ lọc lừa khách và cười đùa về chuyện đó trước mặt họ. Trong suốt chuyến đi châu Á năm 2015, tôi gặp rất nhiều phượt thủ khác, họ san sớt ý kiến về Việt Nam. Cuối cùng, tôi chấm dứt chuyến đi tại mảnh đất này sớm hơn dự trù”, Anna viết. Tuy nhiên, cô cũng có thiện cảm tốt khi tới Vịnh Hạ Long và dự trù sẽ trở lại Việt Nam để thăm TP HCM.

Theo Bảo Anh/VnExpress