Lưu ý trồng hoa ban công diện tích nhỏ cho nhà phố

0
336

Đặc điểm nhà đô thị khá hạn chế về không gian, sân vườn. Nhiều gia đình sẽ không có khoảng không xanh để thư giãn, chăm sóc cây cối như sở thích riêng. Tuy nhiên, những không gian ban công, sân thượng nhỏ có thể được tận dụng làm nơi trồng cây xanh, không gian nghệ thuật riêng.

Trồng hoa ban công diện tích nhỏ có nhiều hạn chế. Tuy nhiên, nếu biết phối hợp các loài hoa đẹp dễ trồng, yếu tố cây xanh và sắp xếp bài trí phù hợp, không gian nhà sẽ đẹp hơn rất nhiều. Dưới đây là những lưu ý giúp gia chủ làm mới ban công nhà phố đẹp, ấn tượng.

Cần biết để trồng hoa ban công diện tích nhỏ

Ban công nhỏ hẹp của nhà đô thị có thể được biến tấu thành không gian xanh mát, sống động tô điểm cho căn nhà. Gia chủ cần lưu ý những điểm sau khi thiết kế vườn ban công nhỏ:

  • Sử dụng chậu cây dạng tầng, gắn tường để tiết kiệm không gian. Thiết kế không gian theo chiều dọc để có nhiều không gian xanh nhất cho ban công nhỏ. Các loại hoa cỏ theo mùa hoặc cây xanh quanh năm như: Trầu bà, lan ý, hồng môn, sống đời… dễ chăm sóc đồng thời còn có tác dụng lọc sạch không khí cho nhà ở.
  • Sắp xếp cây phù hợp, vị trí nhiều nắng cho cây ưa nắng, bóng dâm cho cây ưa bóng râm… Giúp cây phát triển tốt nhất.
  • Sử dụng cây dây leo để che nắng cho khu vực ban công. Có thể sử dụng chậu hoa treo ở tầm trung nhưng cần có biện pháp bảo vệ an toàn, hàng rào bảo vệ tránh gió mạnh khiến chậu rơi xuống các tầng dưới nguy hiểm.
  • Với các gia đình tận dụng ban công là nơi phơi quần áo thì nên sử dụng giàn phơi kết hợp với chậu cây. Chuẩn bị những khoảng không để phơi quần áo.
  • Không bài trí kín ban công với cây xanh, nên để khoảng không để di chuyển hoặc vui chơi cho các thành viên.

Lựa chọn giống hoa phù hợp cho ban công ấn tượng

Sự sắp xếp khéo léo của các giống hoa ban công sẽ giúp gia chủ có không gian ấn tượng, xanh mát. Lựa chọn giống hoa hoặc cây xanh phù hợp để trang trí cho khu vực không gian nhỏ. 

  • Nên chọn giống hoa ban công dễ trồng, dễ chăm sóc, không cần phải thay đất quá nhiều lần. Hoa dạ yến thảo, phong lữ thảo, dừa cạn, hoa triệu chuông, dân bụt lùn… Nên sắp xếp màu sắc hoa theo layer, có sự kết hợp màu sắc để tạo chủ đề cho ban công.
  • Bạn cũng có thể sử dụng giống hoa đà lạt như: hương thảo, tùng bách, tùng nhật, bạc hà… để xua đuổi muỗi, tạo không gian thơm mát dễ chịu.
  • Với các ban công nắng nóng hướng tây, gia chủ cần chọn giống hoa chịu nhiệt, chịu nắng tốt. Hướng đông ít nắng nên chọn cây ưa bóng râm để cây phát triển tốt nhất mà không cần chăm sóc quá nhiều.

Ban công nhỏ hẹp với diện tích đất không nhiều để gia chủ có thể thỏa sức sáng tạo. Sử dụng tường xanh, chậu gắn ban công hay treo cao… kết hợp để tạo không gian xanh mát cho nhà ở mà có thể phối hợp được nhiều loại cây, hoa nhất. Lưu ý, lắp đặt hệ thống phun sương tự động, chăm sóc hạt giống đà lạt lên mầm nhanh, đỡ tốn công chăm sóc hơn rất nhiều. Hy vọng gợi ý trên đây sẽ giúp gia chủ tận dụng ban công nhỏ bé thành không gian nhiều màu sắc, xanh mát.