Luật sư bảo vệ ông Cao Toàn Mỹ: ‘Ai cũng có thể kiến nghị đình chỉ vụ án, nhưng….”

0
465

Chứng cứ chung chung sẽ không đình chỉ vụ án

Như đã tin tức, phía trạng sư cãi cho Trương Hồ Phương Nga là ông Nguyễn Văn Dũ đã có đơn kiến nghị lên nhiều cơ quan thẩm quyền, đề nghị đình chỉ vụ án hình sự Lừa đảo cướp đoạt của cải với số tiền 16,5 tỷ đồng. Hai bị cáo trong vụ án là Phương Nga (hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007) và đồng phạm Nguyễn Đức Thùy Dung.

Theo đơn kiến nghị, trạng sư Dũ phân tách rõ về các bằng chứng mà ông thu thập được để chứng minh Phương Nga vô tội, không lường đảo số tiền trên.

Luat su bao ve ong Cao Toan My: 'Ai cung co the kien nghi dinh chi vu an, nhung....
Luật sư Nguyễn Văn Dũ đã gửi bản kiến nghị đình chỉ vụ án hoa hậu Phương Nga.

Trước tin tức trên, phía người bị hại là ông Cao Toàn Mỹ vẫn giữ lặng im.

Tuy nhiên, ngày 16/7, thảo luận với chúng tôi trạng sư Trần Thu Nam (1 trong các trạng sư che chở hợp pháp cho ông Mỹ) cho biết đã nhận được tin tức và cho rằng chuyện gửi đơn kiến nghị là thông thường trong lịch sử tố tụng.

Luật sư Nam nhấn mạnh: “Việc kiến nghị là quyền của họ (trạng sư của Phương Nga) thôi, họ có quyền gửi 100 hay 1.000 cái đơn cũng được. Nói chung kiến nghị là quyền của hồ hết mọi người tham dự tố tụng, nhắc cả người dân cũng có quyền kiến nghị giả tỉ thấy vụ án có thể oan sai và vì đây là đơn kiến nghị thôi nên không ai có quyền cấm. Hơn nữa quyền này không tránh có bằng chứng hay không có, nhưng có bằng chứng sẽ thuyết phục, có tiêu chí hơn, đó là điều kiện để cơ quan thẩm quyền coi xét”.

Tuy nhiên, theo trạng sư Nam, vấn đề cần phải có ở đây trong đơn có bằng chứng như thế nào. Nếu bằng chứng chung chung, không rõ ràng hoặc khi viện dẫn những điều luật không thuyết phục thì cơ quan thẩm quyền sẽ không đình chỉ vụ án. “Vấn đề cần phải có nhất vẫn là ở cơ quan có thẩm quyền quy chế đình chỉ hay không”, trạng sư Nam nhắc.

Trước đó, trạng sư Trần Thu Nam cũng đã có đơn kiến nghị Cơ quan dò hỏi – Viện kiểm sát vô thượng, Cục cảnh sát hình sự Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự đưa và nhận đút lót giữa bà Hồ Mai Phương (mẹ Phương Nga) và quản giáo trại giam. Theo lời khai của nhân chứng “bí ẩn” Nguyễn Mai Phương, mẹ Phương Nga đã đưa 50 triệu đồng để thông cung trong việc tầm nãền thư của Thùy Dung ra vào trại giam.

Luat su bao ve ong Cao Toan My: 'Ai cung co the kien nghi dinh chi vu an, nhung....
Luật sư Trần Thu Nam (bên phải) – 1 trong các trạng sư che chở hợp pháp cho ông Cao Toàn Mỹ.

Đồng thời, trong đơn trạng sư Nam cũng đề nghị coi xét nghĩa vụ hình sự của hồ hết những người có liên đới. Đặc biệt coi xét nghĩa vụ hình sự đối với bà Nguyễn Mai Phương giả tỉ nhân chứng “bí ẩn” này có liên đới.

Theo trạng sư Nam, chính vì những hành vi có ký hiệu tầy này đã khiến cho cho bị cáo Dung đổi thay lời khai, gây cạnh tranh cho các cơ quan tiến hành tố tụng trong đó có TAND TP.HCM.

Điều kiện nào để cơ quan có thẩm quyền đình chỉ vụ án?

Liên quan đến vấn đề này, trạng sư Trần Minh Hùng (Trưởng phòng Luật sư Gia Đình, Đoàn LS TP. HCM) cho rằng còn tùy vào tòa án hay VKS có đơn đình chỉ vụ án. Cụ thể: Nếu Tòa án ra quy chế đình chỉ vụ án hình sự thì tiêu chí để đình chỉ được quy định tại điều 180 Bộ luật tố tụng hình sự.

“Thẩm phán ra quy chế đình chỉ vụ án khi có 1 trong những tiêu chí quy định tại khoản 2 Điều 105 và các điểm 3, 4, 5, 6 và 7 của Điều 107 trong Bộ luật này hoặc khi VKS rút hồ hết quy chế tầm nã tố trước khi mở phiên tòa”, trạng sư Hùng nhắc.

Luật sư Hùng phân tách, tương tự những tiêu chí để Tòa đình chỉ vụ án cụ thể là: VKS rút hồ hết quy chế tầm nã tố trước khi mở phiên tòa. Hoặc người đã đề nghị khởi tố rút đề nghị trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm (đối với vụ án chỉ khởi tố khi có đề nghị của người bị hại), trừ trường hợp có tiêu chí để xác định người đã đề nghị khởi tố rút đề nghị khởi tố trái với ý muốn của họ do bị cưỡng ép, cưỡng dâm.

Luat su bao ve ong Cao Toan My: 'Ai cung co the kien nghi dinh chi vu an, nhung....
Cao Toàn Mỹ trong phiên xét xử lần trước

Dư luận đã đặt ra ví thử với những tiêu chí trên giả tỉ Tòa án có thể đình chỉ vụ án hoa hậu Phương Nga lường đảo cướp đoạt của cải thì trái lại ông Cao Toàn Mỹ có bị tầm nã tố về tội vu khống?

Về vấn đề này, trạng sư Hùng cho biết thêm, thứ nhất phải khiến cho rõ được ông Mỹ có khiến cho giả giấy tờ hay không. Nếu giấy tờ như đầu tiên ông Mỹ khiếu nại thì không có phạm tội gì và chỉ phạm tội khi khiếu nại không đúng sự thật, mạo danh giấy tờ để vu khống Phương Nga thì lúc này vị đại gia này mới phạm tội.

Thứ hai, giả tỉ cho rằng Phương Nga có tội lường đảo cướp đoạt tiền mà Cơ quan thẩm quyền khẳng định không có tội để từ đó đình chỉ vụ án thì ông Mỹ cũng không phạm tội vì đây là quan niệm của vị đại gia này.

Nếu là Viện kiểm sát ra quy chế đình chỉ vụ án, thì tiêu chí vận dụng tại Điều 169 BLTTHS 2003:

Trong thời hạn hai mươi ngày đối với tầy ít hiểm nguy và tầy hiểm nguy, ba mươi ngày đối với tầy rất hiểm nguy và tầy đặc trưng hiểm nguy, từ khi ngày nhận được giấy tờ vụ án và bản kết luận dò hỏi, Viện kiểm sát phải ra 1 những quy chế cụ thể, trong đó có đình chỉ vụ án. Căn cứ được liệt kê tại điều 160 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003.

– Người đã đề nghị khởi tố rút đề nghị trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm (đối với vụ án chỉ khởi tố khi có đề nghị của người bị hại), trừ trường hợp có tiêu chí để xác định người đã đề nghị khởi tố rút đề nghị khởi tố trái với ý muốn của họ do bị cưỡng ép, cưỡng dâm;

– Không có sự việc phạm tội;

– Hành vi không cấu thành tầy;

– Người thực hành hành vi nghiêm trọng cho xã hội chưa đến tuổi chịu nghĩa vụ hình sự;

– Người mà hành vi phạm tội của họ đã có bản án hoặc quy chế đình chỉ vụ án có hiệu lực luật pháp;

– Đã hết thời hiệu tầm nã cứu nghĩa vụ hình sự;

– Tội phạm đã được đại xá;

– Người thực hành hành vi nghiêm trọng cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác;

– Tự ý nửa chừng kết thúc việc phạm tội.

– Trường hợp được miễn nghĩa vụ hình sự theo quy định tại Điều 25, Điều 69 Bộ luật hình sự 1999.

Theo Thời Đại