Lời khuyên đơn giản cho một trí óc minh mẫn

0
361

Não bộ của tôi và các bạn cũng giống như cơ bắp trong thân thể, ví thử bạn nạp vào nhiều chất có hại, ngủ ít và lười vận động, cơ bắp của bạn sẽ tăng trưởng thành yếu ớt và teo dần. Ngược lại, khi bạn có 1 chế độ ăn lành mạnh, ngủ đủ giấc (8 tiếng mỗi đêm) và tập thể dục thường xuyên, thì cơ bắp sẽ săn chắc và nở nang. Việc tăng trưởng não bộ cũng giống tương tự.

Nhưng, với não bộ, tập thể dục không chỉ thuần tuý là chạy bộ hay nâng tạ hay leo cầu thang. Não của tôi và các bạn là 1 loại cơ bắp đặc trưng mà để đoàn luyện nó thì bạn phải có sự thăng bằng giữa các bài tập thể lực và bài tập tành trí não. Có rất nhiều cách khác nhau để bạn thực hành điều này. Hãy thử tham khảo các cách dưới đây nhé!

Học dancing

Những ông bà cụ dancing từ ba đến bốn tuần 1 lần – đặc trưng là dancing – có ít nguy cơ mắc bệnh thần kinh hơn so với những người không dancing đến 75%. Bạn có biết vì sao không? Đó là bởi vì dancing là 1 hoạt động phức tạp, đòi hỏi sự tập kết, chú ý của não bộ cũng như tạo ra những thử thách cho trí não của tôi và các bạn phê chuẩn việc ghi nhớ và thực hành các bước dancing. Giống như thể dục tiết điệu, dancing cũng khiến cho tăng lượng máu lên não, từ đó thúc đẩy hoạt động não bộ.

Loi khuyen don gian cho mot tri oc minh man

Chơi 1 nhạc cụ

Hãy chọn bất cứ 1 loại nhạc cụ nào mà bạn muốn. Đó có thể là nhạc cụ truyền thống như độc huyền, đàn tì bà, sáo, hay đương đại như đàn ghi ta, đàn piano, đàn organ. Bất đề cập là lọa nhạc cụ gì đi chăng nữa, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng chơi 1 loại nhạc cụ hơn 10 năm giúp tăng kỹ năng ghi nhớ của não bộ. Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy chỉ thuần tuý là nghe nhạc cũng giúp cho trí não của tôi và các bạn hoạt động tốt hơn.

Học 1 ngoại ngữ

Biết nhiều tiếng nhắc có thể giúp khiến cho chậm giai đoạn sa sút trí não (chậm hơn so với người chỉ nhắc 1 tiếng nhắc đến bốn năm rưỡi). Các nghiên cứu khác cũng cho thấy thạo nhiều tiếng nhắc sẽ giúp cho bạn có kỹ năng thực hành nhiều công việc cùng 1 lúc và tập kết tốt hơn.

Thời điểm học tiếng nhắc lí tưởng nhất là khi bạn còn trẻ và các nhà khoa học cũng khuyến khích việc dùng hai tiếng nhắc trong giai đoạn lớn lên. Nhưng cố nhiên, học là cả 1 giai đoạn kéo dài suốt trong phần nhiều thế cục con người. Vậy nên, không bao giờ là quá muộn để bạn khởi đầu học 1 tiếng nhắc mới cả, đề cập cả khi bạn đang ở trong tuổi đứng tuổi hay đã già.

Chơi cờ vua

Một trong những cách hiệu quả để luyện trí não của bạn chính là chơi cờ vua, cờ tướng hay thậm chí là chơi bài. Điểm then chốt ở đây không phải là thắng hay thua mà chính là giai đoạn bạn phải nghĩ suy, đưa ra mục tiêu thích hợp, phân tách diễn biến và phán đoán ý đồ của đối phương. Việc này khiến cho tăng kỹ năng nhận thức của não bộ và khiến cho cho trí não của bạn thường xuyên phải hoạt động 1 cách hăng hái.

Đọc có luôn luôn có chữ tín

Đọc dưới bất kì hình thức nào đều tốt cho não bộ của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng, hiệu quả của việc đọc không được tính bằng số lượng mà bằng luôn luôn có chữ tín. Đọc ít nhưng nghiền ngẫm nhiều có thể tốt cho trí não của bạn hơn là đọc nhiều nhưng tập kết ít. Khả năng xử lí tin tức của não bộ con người là có dừng. Hãy mường tưởng não bộ giống như 1 cái máy tính. Bạn càng chuyển vận về nhiều tin tức thì kỹ năng càng cao là máy tính của bạn sẽ gặp trục trặc, chạy chậm hơn, gặp virus hay thậm chí là dừng hoạt động. Vậy nên, thay vì đọc 20 bài báo khác nhau, bạn hãy đọc 1 hoặc hai bài viết thật hay và nghĩ về những vấn đề được tác giả đặt ra trong đó.

Hãy chỉ khiến cho 1 việc 1 lúc

Trong xã hội đương đại hiện nay, các công ti lớn, các nhà tuyển dụng đều rất đề cao kỹ năng thực hành nhiều công việc cùng 1 lúc (trong tiếng Anh gọi là multi-task). Thế nhưng, 1 điều đáng kinh ngạc là kỹ năng này không chứng tỏ là bạn có 1 bộ não khỏe như mọi người thường nghĩ. Ngược lại, chính khiến cho nhiều việc cùng 1 lúc multi-tasking lại gây hại cho thùy trán của bạn.

Thùy trán là phần não có nhiệm vụ đưa ra các quy định, phân tách và khắc phục vấn đề trong giai đoạn học hỏi của con người. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khiến cho 1 việc 1 lúc sẽ giúp củng cố kỹ năng học hỏi, thấy hiểu và vận dụng tin tức mới vào thực tiễn hơn. Vậy nên, thay vì gắng sức vừa viết 1 báo cáo, vừa giải ô chữ, lại vừa nghe nhạc, hãy bố trí lại lịch khiến cho việc và tiêu khiển của mình 1 cách có lí hơn để có 1 bộ não có sức sống hơn nhé!

Hãy thử đan lát

Những hoạt động buộc bạn phải dùng đôi tay của mình như đan len, đan móc hay khiến cho vườn có kỹ năng giúp khiến cho giảm độ bít tất tay của bạn và giữ cho não bộ bạn trẻ lâu hơn. Việc tập kết vào đôi tay sẽ khiến cho não bạn phải ghi nhớ, điều khiển nhiều hơn và do vậy linh động hơn.

Một khảo sát năm 2013 ở 1 đội ngũ gồm 3.500 người đan len trên khắp toàn cầu đã cho thấy có 1 sự địa chỉ 1 mực giữa tần suất đan len và hoạt động nhận thức: càng đan lát nhiều thì hoạt động nhận thức của con người càng tốt.

Chơi trò chơi

Các loại trò chơi, đặc trưng là những trò đòi hỏi tư duy lô gic đều có tác dụng 1 mực trong việc duy trì 1 bộ não có sức sống. Đừng nghĩ rằng chơi trò chơi là xấu – nó chỉ xấu khi bạn lạm dụng nó thôi. Còn ví thử bạn biết kiểm soát bản thân thì trò chơi lại trở thành 1 công cụ đắc lực của bạn. Các nhà khoa học Nhật Bản đã thử nghiệm và tăng trưởng những trò chơi trò chơi cho người già và thấy rằng hiệu quả đáng đề cập trong việc giảm miêu tả quên, suy giảm trí tưởng, thậm chí cả kỹ năng vận động của người già.

Mỗi loại trò chơi sẽ có ảnh hưởng đến hoạt động trí não của bạn khác nhau. Đơn giản nhất, bạn có thể download các vận dụng trò chơi trên smartphone hay máy tính. Mọi shop vận dụng trên các thiết bị sáng tạo bây giờ đều có 1 mục dành riêng cho các loại trò chơi tăng trưởng trí não với những công ti như Lumosity (với app Lumosity cung cấp cho bạn những thử thách não bộ hằng ngày). Hoặc, bạn cũng có thể chọn những trò như Blendoku (1 trò chơi đề nghị người chơi bố trí các cột màu theo bảng màu 1 mực), Loop (trò chơi đề nghị người chơi phải xoay các hình để có 1 vòng nối) hay Brain it on (người chơi phải vẽ hình để thực hành đề nghị của từng bàn).

Sử dụng thời kì của bạn 1 cách hiệu quả

Đừng mất đến 1 tiếng để thực hành 1 công việc chỉ cần mười phút. Ngược lại, bạn không nên chỉ dành 10 phút cho công việc yêu cần đến 1 tiếng. Điều này có nghĩa là, trong bất cứ 1 công việc gì, bạn cũng nên phân chia thời kì và sức lực của mình 1 cách hiệu quả để giảm thiểu hoang toàng. Đặc biệt, trước khi khởi đầu, bạn phải giám định công việc đó để biết xem bạn cần tiêu tốn bao lăm năng lượng trí não, bởi ví thử lúc nào bạn cũng dành hết năng lượng vào 1 công việc nào đó thì nguồn lực của bạn sẽ giảm đi rất nhiều.

Viết tay

Một điều chẳng thể tranh luận là đánh máy nhanh hơn, đẹp hơn, gọn ghẽ hơn và tiện lợi chỉnh sửa hơn. Bạn có hàng nghìn phông chữ, màu chữ, kiểu chữ khác nhau để tuyển chọn và xuất sắc hơn nữa, bạn không phải lo bài viết của mình bị mờ nhòe bởi cà phê hay bị rách. Thế nhưng, viết bằng tay lại có vẻ tốt hơn cho não bộ của bạn. Tại sao thế?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng học trò, sinh viên sẽ hấp thu bài giảng tốt hơn khi họ chép bài bằng tay bởi việc đó buộc họ phải xử lí tin tức mà họ đưa vào. Viết chữ nghiêng cũng rất có lợi. Một cuộc khảo sát đã cho thấy rằng những học trò lớp 1 viết chữ nghiêng thường đọc và phát âm tốt hơn.

Thúc đẩy bản thân

Một trong những điều cần phải có nhất mà bạn cần ghi nhớ, đó là bạn phải luôn không dừng gắng sức trong hầu hết mọi việc, dù đó là tập thể dục hay khiến cho việc. Đừng cảm thấy tự mãn khi bạn đã đạt được 1 điều gì đó; bạn luôn phải đẩy bản thân mình đi xa hơn nữa. Điều đó không chỉ giúp cho bạn đạt được thành công trong công việc, cuộc sống mà còn đùm bọc não bộ của bạn nữa đấy!

Theo ĐSPL