Lịch sử về sáo mèo – sự xuất hiện của cây sáo Mèo Việt Nam và Trung Quốc.

0
424

Sáo mèo là một loại sáo khá phổ biến ở Việt Nam cũng như Trung Quốc. Cây sáo mèo càng ngày càng được ưa chuộng không chỉ riêng ở Việt Nam hay Trung Quốc mà càng dần phổ biến ra thế giới. Trong tâm tư các bạn đam mê tiêu sáo, mình biết nhiều bạn sẽ có sự tò mò về nguồn gốc của loại sáo này. Bài viết này của mình sẽ giúp các bạn hiểu hơn về loại sáo này.

Lịch sử sáo mèo ở Trung Quốc.

Bầu là một nhạc cụ làm bằng trúc và quả bầu, với lưỡi gà được làm từ bằng đồng thau là công cụ phát âm chính. Nó là một nhạc cụ hơi của các dân tộc Yi , Hani , Dai , Wa , Bulang và Miao. Ngôn ngữ địa phương Yi được gọi là “Jifeilimo” và ngôn ngữ Hani được gọi là “Meba”.

Câu chuyện về sáo mèo ở Trung Quốc:

Ngày xữa ngày xưa, ở nam bờ sông Hồng vùng Ailaoshan, Hani có một cô gái Mei Wu xinh đẹp và đáng yêu. Chàng trai Bachong, một chàng trai tốt bụng và khỏe mạnh đem lòng yêu. Tình yêu của họ được nhiều người ủng hộ và hứa hẹn sẽ tồn tại vĩnh viễn theo tháng năm.

Con quỷ dữ biết tin và đã dùng sức mạnh của mình để ép cô gái phải lấy anh ta. Nhưng cô gái từ chối thẳng thừng và làm con quỷ nổi giận và bắt cô gái đem vào sâu trong rừng.

Cô gái nhớ chàng trai dai diết. Cho đến một ngày nọ, con chim thần trên núi yêu cầu cô gái đặt lưỡi vào ống tre và nói với cô ấy “tre sẽ giúp bạn nói”. Vì vậy, cô gái đã thổi cây tre và tạo ra một bản nhạc tuyệt đẹp, bày tỏ nỗi nhớ người yêu và lời buộc tội chống lại ma quỷ. Tiếng kêu vang vọng núi rừng và đến tai chàng trai, nó chưa đựng nỗi niềm nhớ mong của cô gái khi phải xa người yêu.

Chàng trai đã vượt qua mọi gian khổ, giải cứu cô gái, trở về với gia đình và tìm lại hạnh phúc. Sau này, người ta dùng tên của hai cụ để đặt tên cho sáo mèo là 巴乌

Lịch sử sáo mèo ở Việt Nam

Cây sáo mèo ở Việt Nam xuất phát từ người dân vùng núi Tây Bắc, và cũng có thể nó có liên quan với cả cây sáo Mèo ở Trung Quốc. Tuy nhiên, không có một giai thoại rõ ràng gì cụ thể về cây sáo Mèo Việt Nam. Xa xưa, cây sáo Mèo Việt Nam có hệ 7 lỗ như sáo mèo Trung Quốc, sau này mới được cải tiến lên hệ 8 lỗ như hiện nay.

Cây sáo Mèo Việt Nam còn có một loại được làm bằng lưỡi gà kim, là một loại lưỡi gà rất nhỏ và có màu âm khác một chút. Tuy vậy, hiện nay do việc chế tạo khó khăn và độ bền nên loại sáo có lưỡi gà nhỏ không còn được chế tác nhiều nữa. 

Nhắc đến cây sáo mèo Việt, mọi người chắc chắn không thể quên tên nghệ nhân và cũng là nghệ sĩ nổi tiếng Lương Kim Vĩnh, với rất nhiều tác phẩm để đời và cũng là người hay chế tạo sáo mèo có lưỡi gà bé.

Sáo mèo Việt nổi tiếng và phổ biến nhất với bản nhạc sáo Mèo: Xuân về bản Mông.

Thực tế cũng có thể cây sáo Mèo có nguồn gốc từ dân tộc Mông, nhưng chưa có một thông tin chính xác về vấn đề này. Sáo mèo cũng có thể gọi là sáo h’mông.

Tìm hiểu thêm về sáo mèo tại SAOTRUCLANGTU.COM và cũng có thể mua rất nhiều loại sáo khác. Đây là một shop sáo lớn có nhiều loại sáo khác nhau và luôn được đánh giá cao.

Shop bán sáo trúc uy tín đã hoạt động trong nghề lâu năm và được nhiều nghệ sĩ tin dùng.

Cách thổi sáo Mèo cũng như các bản cảm âm dành riêng cho sáo Mèo các bạn có thể xem tại trang web Hocthoisao.net, đây là một trang web rất bổ ích cho việc học thổi sáo nói chung và sáo Mèo nói riêng.