Lễ hội hoa ở Hà Nội và nghịch lý kì dị: Càng chê càng tò mò và kéo đến đông

0
348

Thiếu nơi vui chơi cùng tâm lý bằng lòng, sẵn sàng hạ phải chăng căn cứ relax cũng là căn do các lễ hội này luôn đông nghịt người.

3 ngày qua, lễ hội hoả hồng Bulgaria tại Hà Nội liên tục thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Bất chấp thực tại khác xa với lăng xê, bỏ qua mọi lời chê bai, nỗi thất vọng của những người đi trước, cảnh phe vé lộng hành, người xem chen chúc đến hỗn loạn, tranh giành vé… người dân vẫn ùn ùn kéo về công viên Thống Nhất – nơi diễn ra sự kiện. Dòng người kéo về đây đông tới nỗi BTC thường xuyên cháy vé, người đến xem thậm chí còn cất công thuê vịt đạp bơi qua hồ để mua cách lọt vào bên trong lễ hội.

Le hoi hoa o Ha Noi va nghich ly ki di: Cang che cang to mo va keo den dong

“Hội tụ” không biết bao nhiêu điểm trừ nhưng lễ hội hoả hồng Bulgaria vẫn “hot” đến độ người dân phải chen chúc, tranh giành vé vào xem.

Điều đáng đề cập, đây không phải là lần ban đầu, người dân Thủ đô chứng kiến 1 sự kiện còn đó nhiều bê bối nhưng vẫn “hot hit” đến vậy. Trước đó, từng có rất nhiều lễ hội hoa diễn ra theo concept “treo đầu dê bán giết chó” song vẫn “níu chân” cả ngàn người đến tham dự. Chẳng hạn như lễ hội hoa anh đào công ty hồi tháng 4/2016 tại Hoàng Thành Thăng Long cũng chỉ “show” ra độc 1 cây hoa anh đào héo rũ hay lễ hội hoa Tử Đằng tại Savico Long Biên hồi tháng 5 trưng bày toàn hoa fake.

Le hoi hoa o Ha Noi va nghich ly ki di: Cang che cang to mo va keo den dong

Lễ hội hoa Tử Đằng từng bị tố lòe bịp người xem khi đa số hoa trưng bày đều được khiến bằng nhựa.

Le hoi hoa o Ha Noi va nghich ly ki di: Cang che cang to mo va keo den dong

Tuy nhiên, sự kiện này vẫn thu hút cả ngàn người tham dự.

Câu hỏi khiến nhiều người quan tâm là tại sao, sau bao lần bị “lừa gạt”, “thất vọng” vì các lễ hội hoa “nửa vời”, người dân vẫn tin vào lời lăng xê của BTC, thậm chí dù biết chắc “thực tại không như mơ”, họ vẫn mua mọi cách để lọt vào bên trong? Cách lăng xê, công ty sự kiện của BTC đơn thuần chỉ vì thiếu giỏi hay đó còn là 1 chiêu bài đánh trúng tâm lý tò mò của người dân?

Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi có cuộc bàn bạc với ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch & TGĐ Le Group of Companies, Chủ tịch CLB Doanh Nhân Sáng Tạo và ông Nguyễn Bá Ngọc, CEO Công ty Truyền thông NBN.

Thổi phồng và chê bai – Những hiệu ứng ngược có năng lực đẩy tính tò mò dâng đến cao trào

Lý hương căn do tại sao biết rõ lễ hội có nhiều điểm trừ nhưng người dân vẫn sẵn sàng bỏ tiền nong, công sức đến tham dự, ông Bá Ngọc cho rằng, ban đầu là người Hà Nội đang rất thiếu chỗ để vui chơi. Trong bối cảnh đó, những sự kiện như lễ hội hoả hồng Bulgaria, Tử Đằng hay Anh Đào đều lâm thời đem đến sự mới mẻ, kích thích sự tò mò của người dân. “Hơn nữa, BTC lại dành cho chúng quá nhiều lời lăng xê bay bổng, khiến người dân càng kỳ vọng”.

Le hoi hoa o Ha Noi va nghich ly ki di: Cang che cang to mo va keo den dong

Càng bị “ném đá”, những lễ hội hoa “nhạt nhẽo” càng tạo nên cơn sốt lạ kì.

Khi sự kỳ vọng được đẩy lên cao, chừng độ quan tâm của người dân cũng tăng theo. Đến khi chứng kiến thực tại khác xa với hình dong, họ lại tỏ ra thất vọng. Lúc này, trên các trang MXH, báo đài hay ngay cả trong các cuộc đối thoại mỗi ngày, nguồn tin bị động về lễ hội xuất hiện tràn lan. Tuy nhiên, nó lại tạo ra hiệu ứng ngược, khiến tin tức về sự kiện càng có độ phủ sóng rộng lớn, trải rộng trên đa số các kênh giao du trực tiếp và gián tiếp.

Le hoi hoa o Ha Noi va nghich ly ki di: Cang che cang to mo va keo den dong

“Biển” người có mặt ở Hoàng Thành Thăng Long…

Le hoi hoa o Ha Noi va nghich ly ki di: Cang che cang to mo va keo den dong

Chỉ để “tận mục” 1 cây hoa Anh Đào héo rũ, sắp tàn.

“Điều này càng khiến tăng tính tò mò, đây có nhẽ cũng là 1 đặc biệt kỳ dị khi ở nước mình nhìn chung các scandal vẫn tạo ra được sự chú ý và thu hút 1 số người”, ông Bá Ngọc san sẻ.

Le hoi hoa o Ha Noi va nghich ly ki di: Cang che cang to mo va keo den dong

Các công ty công ty lễ hội “treo đầu dê bán giết chó” có nhẽ sẽ không có lần thứ hai!

Đánh giá về cách công ty lễ hội của các công ty cáng đáng những lễ hội hoa gây thất vọng, cả ông Bá Ngọc và ông Quốc Vinh đều cho rằng đây là cách khiến “ăn xổi”, mang tính chộp giật.

Theo ông Ngọc, chỉ khi chưa coi lễ hội là 1 thương hiệu, mô phỏng kiếm tiền lâu dài mà chỉ nghĩ khiến 1 lần cho xong và thu lợi sao cho cao nhất thì BTC mới hành xử tương tự.

Le hoi hoa o Ha Noi va nghich ly ki di: Cang che cang to mo va keo den dong

Có lẽ sẽ rất khó để tạo ra 1 không gian lung linh như hình ảnh lăng xê nhưng BTC lễ hội hoa Tử Đằng cũng không nên trang trí “bôi bác”, xấu xí như ở bức hình phía dưới.

“Tôi cho rằng những lộn xộn ở lễ hội như ở sự kiện hoả hồng Bulgaria chính yếu là do BTC không lường hết được những năng lực xảy ra và xử lý khủng hoảng kém. Họ thậm chí không ước tính được số lượng người tham dự nên mới để xảy ra cảnh cháy vé tương tự”.

Trong khi đó, ông Quốc Vinh phân tách, số lượng công ty truyền thông hoặc công ty sự kiện chỉ ngồi nghĩ ra các sự kiện, lễ hội, rồi mua kiếm 1 công ty nhà nước, công ty xã hội nào đó đứng danh, cho mượn tên… không phải là hãn hữu. Tuy nhiên, giả như chỉ chăm chăm chạy theo lợi nhuận, sẵn sàng lòe bịp người dân thì vững chắc, những công ty công ty sự kiện kém luôn luôn có chữ tín này rất khó có thể khiến lại lễ hội lần thứ hai.

Ông Vinh phân tách, 1 sự kiện diễn ra hãn hữu khi tuyệt vời 100%. Tuy nhiên, các nhà công ty có tâm sẽ truyền thông những nội dung vững chắc được thực hành, thậm chí sẽ để dành 1 phần đột ngột cho khán fake. Truyền thông 100% thì họ phải khiến tới 110% – 120%. Đó là sự cầu toàn và bảo đảm chất lượng cho nhà công ty, đồng thời tạo sự hưng phấn, ham thích cho người xem.

Le hoi hoa o Ha Noi va nghich ly ki di: Cang che cang to mo va keo den dong

Một quy luật đối với người khiến truyền thông là chỉ đề cập sự thật và những gì mình vững chắc khiến được. “Nếu được mời khiến PR cho các sự kiện, lễ hội như thế, tôi phải mua hiểu rất kỹ sự thật và đề cập chúng theo cách quyến rũ nhất, triệt để giảm thiểu đề cập đến những vấn đề không vững chắc, không dùng các nội dung tiềm ẩn nguy cơ gây ra khủng hoảng truyền thông”.

Bên cạnh đó, giả như sự kiện nhận được nhiều lời chê trách hoặc xảy ra khủng hoảng thì đối với những người công ty chất lượng, họ sẽ thừa nhận vấn đề, mua cách fakei quyết hậu quả, gắng công bảo tàng chất lượng cho công ty.

Le hoi hoa o Ha Noi va nghich ly ki di: Cang che cang to mo va keo den dong

Ông Bá Ngọc cho rằng, khi xảy ra “khủng hoảng” như ở lễ hội hoả hồng Bulgaria, BTC nên chính trực xin lỗi các bạn, chủ động hoàn thiện hơn về mặt luôn luôn có chữ tín sự kiện như thay hoa fake bằng hoa thật, loại bỏ các cây hoa héo, rũ, trang trí hoành tráng hơn, công ty thêm các sự kiện bên lề quyến rũ, in thêm và fakem giá vé hoặc có các phần quà bái tạ các bạn…

“Tuy nhiên tôi không thấy BTC khiến được điều đó, thay vào đó là họ để cho lễ hội diễn ra với rất nhiều bất cập”.

“Mong người dân đừng tiếp diễn hạ phải chăng căn cứ của chính mình”

Theo ông Vinh, nắm bắt tâm lý khao khát các sự kiện văn hoá đại chúng, vốn rất thiếu vắng, những người công ty sự kiện thiếu cái tâm rất dễ loè bịp người dân bằng những chiêu trò lăng xê cường điệu sự thật. Ngay cả khi bị bóc trần sự thật, họ vẫn được đại phòng ban công chúng tặc lưỡi cho qua bởi những phản ứng tức thời rất dễ trôi nhanh.

“Đối với khách thăm quan, tôi nghĩ họ thừa đủ năng lực phán xét xem đồng bạc hoặc thời kì bỏ ra cho 1 lễ hội tương tự có xứng đáng hay không”, ông Vinh san sẻ. Những người không bằng lòng sẽ không bao giờ lặp lại sai trái lần thứ hai. Tuy nhiên, đa số công chúng tò mò và thiếu thời cơ relax vẫn đến, đến cho biết, và để relax. Có thể họ không thỏa mãn, nhưng bằng lòng, và để cho sở thích và nhu cầu luôn luôn có chữ tín fakem đi. Dần dần công chúng sẽ quen với những thứ nhờ nhờ, nhạt nhạt… và cùng với đó là sự xuống cấp về căn cứ văn hóa. “Và tôi nghĩ, đó mới đích thực là điều đáng báo động”.

Le hoi hoa o Ha Noi va nghich ly ki di: Cang che cang to mo va keo den dong

Rõ ràng, khi mà BTC chỉ mải chạy theo lợi nhuận, coi nhẹ công chúng và người xem tiếp diễn bằng lòng “chạy theo” những lễ hội nhạt nhòa thì những sự kiện “treo đầu dê bán giết chó” như lễ hội hoả hồng Bulgaria, có nhẽ sẽ vẫn tiếp diễn xảy ra.

Ngoài 2 tác nhân chính này, theo ông Vinh, chuyện liên tục diễn ra các lễ hội “lòe bịp” người dân 1 phần cũng vì các cơ quan chức năng chỉ đánh giá, chọn lọc công ty công ty dựa trên trên giấy má, đề án, giấy má bảo đảm hoặc bảo lãnh của các cơ quan nhà nước, công ty xã hội… chứ không có cơ chế giám sát hiệu quả.

Le hoi hoa o Ha Noi va nghich ly ki di: Cang che cang to mo va keo den dong

Trong khi đó, ông Bá Ngọc lại cho rằng, giả như chính quyền đích thực quan tâm đến việc tạo ra các lễ hội luôn luôn có chữ tín tốt và chất lượng thì nên tạo điều kiện về mọi mặt cho các công ty chất lượng đưa ra sáng kiến và công ty, sở hữu, lớn mạnh các sự kiện hay, có sức thu hút. Chẳng hạn như hỗ trợ an ninh, đăng ký sở hữu thương hiệu, đưa ra mức thuế ưu đãi…

Theo Trí thức trẻ