Lễ hội hoa hồng hay lời nói dối trắng trợn?

0
372

Tôi muốn nhắc lại nội dung lăng xê về “Lễ hội huê hồng Bulgaria & Bạn bè”: Nào là, sẽ biến đa số công viên Thống Nhất thành Đảo Hoa Hồng với diện tích 6.000m2, được trang hoàng lộng lẫy với sắc màu của hơn 300 loài huê hồng từ khắp nơi trên toàn cầu. Nào là, lễ hội huê hồng Bulgaria sẽ mang đến cho Hà Nội 1 thiên đàng như trong mơ…Nào là, khách thăm quan sẽ được chiêm ngưỡng những bụi huê hồng đẹp nhất với kiến tạo kiểu mái vòm châu Âu cổ kính, những tòa lâu đài huê hồng ái tình bên thung lũng Kazanlak…

Thế rồi, tin báo đã đề đạt thực tại là: Toàn bộ bản đồ cổng chào của lễ hội được kết bằng hoa fake. Giá vé vào cổng được Ban công ty bán ngay tại công viên Thống Nhất với giá chao đảo từ 120.000 – 150.000 đồng/vé. Tuy nhiên, gần trưa nhiều người phải mua vé chợ đen bên ngoài cổng công viên với giá từ 200.000 – 250.00 đồng/vé. Không có nhiều loại hoa được quy tụ về đây trưng bày như lăng xê. Số lượng huê hồng lác đác làm nhiều người thất vọng.

Le hoi hoa hong hay loi noi doi trang tron?
Những hình ảnh đáng thất vọng tại Lễ hội huê hồng năm nay.

Trong buổi sáng mở màn, đa số bản đồ cổng chào của lễ hội được kết bằng hoa fake. Đặc biệt, ở 1 số chậu lớn hoa đã héo, rũ, gần tàn. Nhiều người ào ra mua vé tạo nên quang cảnh chen chúc, xô đẩy trong thời tiết nắng nóng. Có người còn đòi ban công ty trả lại tiền vé vì không được vào dự mở màn lễ hội huê hồng.

Ngày 4.3, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội có công văn bắt buộc Ban công ty lễ hội huê hồng fakei quyết ngay những điểm chưa đẹp mà tin báo đề đạt liên đới tới Lễ hội huê hồng Bulgaria. Ông Động đề cập, trước đây Ban công ty lễ hội đã gửi đề án để xin cấp phép, song nội dung không đề cập rõ các hoạt động cụ thể hay việc trang trí hoa fake.

“Chúng tôi sẽ rà soát thực tại và coi xét nội dung báo cáo để quy định cho phép lễ hội huê hồng kéo dài đến 5 ngày hay không, giả như không fakei quyết các bắt buộc của Sở thì sẽ buộc lễ hội rút ngắn chỉ trong 3 ngày” – ông Động đề cập với tin báo.

Ông Động đề cập có lý nhưng ông Nguyễn Đức Liên – Trưởng Ban công ty Lễ hội huê hồng cho biết: “Ở đây chúng tôi muốn tái hiện lễ hội huê hồng Bulgaria, văn hoá huê hồng được kết tinh từ sự mê say huê hồng. Đây không phải hội chợ, shop bán huê hồng. Đây là văn hoá huê hồng, các bạn có thể cảm nhận tác phẩm kết từ huê hồng như lâu đài huê hồng, giếng cổ huê hồng… Đây cũng không phải triển lãm huê hồng. Tôi nhắc lại đây là lễ hội văn hoá kết tinh từ huê hồng, không phải nơi bán và giới thiệu huê hồng cho mọi người”.

Còn ông Đào Mạnh Hùng – Giám đốc Công ty Rose Park Việt Nam, công ty cáng đáng cung cấp hoa cho Lễ hội, cũng thừa nhận rằng, lễ hội lần ban đầu công ty chưa “hoàn mỹ” cho lắm?!

Vậy cứ lần đầu là được phép sai lỗi, “không hoàn mỹ”?

Không ai náo nức, chen lấn nhau, đạp lên đầu lên cổ nhau để mua vé vào xem…huê hồng fake.

Thưa các ông công ty, giả như ngay từ phút lăng xê ban đầu, các ông không lòe bịp điêu trá lễ hội này lần ban đầu giới thiệu 300 loại huê hồng đặc sắc của toàn cầu và chúng tôi sẽ làm bằng hoa fake (!) thì ai vào?

Le hoi hoa hong hay loi noi doi trang tron?
Có cả huê hồng nội địa

Không ai rỗi hơi để vào ngắm…hoa fake phải không ạ?

Không ai thừa tiền để bỏ hàng trăm nghìn vào coi các ông xếp hoa fake, phải không ạ?

Và quốc gia Bungari yêu dấu cũng chẳng thể đồng tình giả như họ biết rằng, ở Việt Nam đang giới thiệu huê hồng, biểu trưng quốc gia của họ bằng hoa fake.

Với 1 hoạt động văn hóa như thế này, cứng cáp chẳng thể “đề cập láo” người xem.

Đừng ngụy biện, đừng vì thương hiệu huê hồng Bulgaria mà nhà công ty hấp háy bắt tay với công ty 1 cách khó hiểu.

Trước đó, trong 2 ngày 14 và 15.5.2016, Trung tâm thương nghiệp Savico Megamall (Long Biên, Hà Nội) công ty Lễ hội hoa Fuji Matsuri (hay còn gọi là Lễ hội hoa tử đằng). Báo chí đưa nguồn tin lăng xê của Ban công ty rằng: Lễ hội sẽ có 1 các con phố hầm hoa dài 20m, trưng bày loại hoa tử đằng đặc trưng của xứ Phù Tang, biểu trưng của ái tình vĩnh cửu.

Nhưng hóa ra, vẫn là hoa fake, những vòng hoa fake được kết cẩu thả, vẹo vọ, sấp ngửa, từng gây cuồng nộ cho người xem. Tưởng điêu trá lộ diện như thế thì lần công ty sau, công ty nào cũng phải thận trọng, chân thực, ít ra cũng như lăng xê.

Phải lên án thật mạnh sự “điêu trá” này để thì mai sau, ít ra tôi và quý khách cũng chặn được lòng tham mà “đẻ” ra những lễ hội huê hồng, hoa nhài, hoa thược dược…

Phải xử lý nghiêm những người công ty vì sự điêu trá này.

Đó là cách để bao bọc vĩnh cửu dung nhan của các loại hoa, ngăn chặn bàn tay côn trùng thò vào, tùy luôn thể, ấu trĩ và dối lừa.

Theo Dân việt