Lao động trẻ em giá rẻ – góc tối trong ngành công nghiệp thời trang

0
493

Theo Tổ chức Lao động toàn cầu (ILO), ước tính có khoảng 260 triệu cần lao là tphải chăng em trên toàn toàn cầu, 170 triệu em trong đó được Liên Hợp Quốc (UN) giám định là “quá nhỏ tuổi để làm cho những việc chỉ thích hợp cho người có độ tuổi làng nhàng” hoặc làm cho việc trong môi trường “hoàn toàn không thích hợp hoặc bị cấm đối với tphải chăng em”.

Điều đáng kể là 1 hồ hết trong con số này lên đường từ các nhà máy phân phối nguyên liệu may mặc, nơi nhân lực tphải chăng em bị lợi dụng với mức giá thực thụ phải chăng mạt.

Lao động tphải chăng em – bí ẩn làm cho giàu của những đơn vị cá tính

Với tốc độ phân phối theo kiểu “mì ăn liền” như ngày nay, các thương hiệu cá tính không giới hạn khó khăn khó khăn nhau để đưa ra mặt hàng vừa đẹp và lại vừa phải chăng để chiều lòng các thượng đế . Và để khắc phục bài toán gai góc này, họ đã sử dụng đến cần lao tphải chăng em – nguồn cần lao quá phải chăng, dồi dào lại chẳng thể có kỹ năng kỹ sảo tự lên tiếng che chở bản thân.

Lao dong tre em gia re - goc toi trong nganh cong nghiep thoi trangLao động tphải chăng em được sử dụng ngày 1 nhiều trong các xưởng may mặc khắp toàn cầu.

Theo thống kê từ UN, những cần lao tphải chăng em được thuê cốt yếu xuất thân các đất nước thuộc châu Á và Trung Đông, như Ai Cập, Uzbekistan, Banglades, Ấn Độ… Công việc của các em là góp phần trong quy trình phân phối ra nguyên liệu thô (như vải vóc, hoa văn) chuyên dụng cho cho việc may mặc của ngành nghề công nghiệp cá tính.

Khi khởi đầu được nhận vào làm cho, những kẻ cò mồi đã hẹn với các bậc phụ huynh, rằng sẽ cho con em họ 1 công việc tốt, chỗ ở tha hồ, bao ăn nhậu, thời cơ học tập đoàn luyện cùng với mức lương quyến rũ sau 3 năm làm cho việc. Nhưng trên thực tiễn, các em phải làm cho việc dưới môi trường quản lí gắt gao, bị đối xử như nô lệ và làm cho những công việc tệ nhất mà cần lao tphải chăng em có thể gặp phải.

Lao dong tre em gia re - goc toi trong nganh cong nghiep thoi trang

Lao dong tre em gia re - goc toi trong nganh cong nghiep thoi trangChuyện cị đối xử bất công xảy ra như cơm bữa.

Những đứa tphải chăng được thuê để thụ phấn cho cây và thu hoạch bông nhằm chuyên dụng cho công đoạn phân phối ra vải cotton. Công việc đòi hỏi các em phải làm cho việc nhiều giờ liền, tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ sâu và môi trường đầy nắng nóng. Tiếp theo, các em bước qua công đoạn làm cho những công việc khác nhau như nhuộm vải, khâu nút, cắt chỉ, gấp, chuyên chở và đóng gói hàng. Thậm chí là những việc đòi hỏi tay nghề cao như thêu thùa, đính hạt hoặc tạo nếp xếp li tại các xưởng may nhỏ.

Lao dong tre em gia re - goc toi trong nganh cong nghiep thoi trangChúng phải làm cho những công việc vốn không dành cho tphải chăng em.

Đa phần những cần lao này đều đã làm cho việc khi chưa đủ 18 tuổi, có em khởi đầu khi mới 15 tuổi. Dù làm cho việc rất cực khổ tương tự nhưng mức lương mà các em được trả là không-thể-phải chăng-hơn.

Vấn đề không của riêng ai

Do cá tính là 1 ngành nghề phân phối trải qua quá nhiều khâu trung gian nên việc quản lí và kiểm soát mọi mặt là điều chẳng thể. Vì thế mà thậm chí chính các thương hiệu và người mua cũng không phải hay biết về duyên cớ nguyên liệu của mình. Ngay cả khi các thương hiệu đã đưa ra quy định khó tính về nguyên liệu, thì đơn vị “trung gian” vẫn có thể làm cho mọi chuyện đi chệch hướng mà không ai hay biết.

Ngoài ra, có 1 sự thật trần truồng, đó là nơi đâu có sự đói nghèo cùng cực, nơi đó sẽ có cần lao tphải chăng em. Chúng hoàn toàn sẵn lòng bán sức của mình với mức giá phải chăng mạt, bằng lòng bị đối xử tồi tệ trong những môi trường hiểm nguy và đầy bất công.

Lao dong tre em gia re - goc toi trong nganh cong nghiep thoi trangVì miếng ăn, các em bằng lòng bán sức mình với cái giá phải chăng mạt và chịu cảnh bị bóc lột.

Hơn nữa, theo Lotte Schuuman từ đơn vị Fair Wear Foundation, giả thử các bậc phụ huynh thất học và làm cho việc với mức lương phải chăng, con cái họ sẽ bị ép làm cho việc và cũng không được giáo dục, rốt cục lại trở thành bản sao của ba mẹ chúng.

“Họ cần phải thoát ra khỏi cái vòng lặp tăm tối của đói nghèo thì mới giảm được hiện trạng bóc lột cần lao tphải chăng em” – Lotte Schuuman kể.

Giải pháp nào để cứu lấy các em?

Schuurman cho biết bản thân những đơn vị có thể hoàn toàn loại bỏ các nguồn cung cấp đến từ cần lao tphải chăng em, trừ khi họ cố tình tương tự. “Các thương hiệu có thể khởi đầu bằng việc cưỡng ép đăng ký nguồn cung cấp. Bắt đầu bằng việc biết đơn vị chủa quản nguyên liệu của mình là ai và đi gặp họ.”

Trong các buổi gặp đó, có những mật hiệu cần phải quan tâm: Nguyên liệu đã qua tay “thương lái” hay không? Sản lượng của nhà máy so với điều kiện nhân lực: giả thử nhân lực ít mà sản lượng nhiều, đó là điều cần phải nghi ngờ.

Ngoài ra các đơn vị cũng nên coi xét lại các buộc phải đặt ra của mình cho bên cung cấp. Những đơn hàng đột ngột hoặc gấp gáp có thể gây ra công ép, làm cho các nhà máy kí kết ký kết qua trung gian mà không phải công bố cho đơn vị biết.

Lao dong tre em gia re - goc toi trong nganh cong nghiep thoi trangCác nhãn hàng nên kiểm soát chặt chẽ khâu cung cấp nguyên liệu để hạn chế hiện trạng sử dụng cần lao tphải chăng em.

Tuy nhiên điều không được lãng quên nhất chính là phải làm cho cho các em biết rõ về lợi quyền của chính mình.

“Mặc dù hồ hết các thương hiệu cá tính không sở hữu nhà máy riêng, họ vẫn có 1 sức tác động khăng khăng đến các nhà máy đối tác.” – Schuurman san sớt.

Lao dong tre em gia re - goc toi trong nganh cong nghiep thoi trangQuan trọng nhất vẫn tà tàm cho các em tinh thần về lợi quyền của bản thân mình.

Mặc dù đã bị cấm ở phần đông các đất nước việc bóc lột cần lao tphải chăng em, nhất là trong ngành nghề công nghiệp cá tính vẫn mỗi ngày tiếp diễn, mang lại nguồn lợi nhuận đồ sộ cho các thương hiệu. Là 1 người sử dụng thông thái, bạn nên hiểu rõ về mặt hàng mình chọn, đừng ham phải chăng mà vô tình tiếp tay cho những kẻ làm cho giàu bằng cách bóc lột cần lao tphải chăng em.

Lê Trúc – Theo Thethaovanhoa.vn