Làn sóng người trẻ Hàn Quốc muốn rời khỏi đất nước

0
393

Là 1 cường quốc kinh tế, Hàn Quốc tuồng như là 1 xã hội tiên tiến đáng sống, đặc thù với người trẻ năng động. Thế nhưng đó chỉ là bề nổi. Theo nhiều thanh niên Hàn Quốc, họ đang sống 1 “cuộc sống địa ngục” và họ không muốn tiếp diễn như thế nữa. Nhiều người trẻ Hàn Quốc đang tậu cách thoát ly khỏi quê hương, theo Washington Post.

Tương lai mịt mờ

Lan song nguoi tre Han Quoc muon roi khoi dat nuoc

Nhân viên trong 1 văn phòng sáng đèn vào 1 tối thứ 5 ở trọng điểm Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Washington Post.

“Thật khó mường tưởng có ngày tôi sẽ thành hôn và sinh con”, Hwang Min-joo, khiến cho cho việc cho các chương trình truyền hình thực tiễn, cảm thấy bi quan về mai sau của những người trẻ như cô.

Hwang xách túi, rời khỏi nhà đi khiến cho cho vào sáng thứ hai hàng tuần. Đến tận tối thứ 5, cô mới trở về nhà. Trong suốt thời kì đó, cô gái 26 tuổi này ăn ở căng-tin, ngủ giường tầng và tắm rửa tại chỗ khiến cho cho. Đài truyền hình trở thành nhà của cô.

“Kết thúc công việc lúc 9h tối là sớm với tôi”, Hwang nhắc.

Công việc khó nhọc nhưng thu nhập không ổn định. Là 1 kết hợp viên, Hwang luôn lo lắng chương trình cô tham dự có thể bị cắt giảm giờ phát sóng. Mỗi đêm trước khi đi ngủ, cô luôn tự hỏi không biết sáng mai khi ngủ dậy cô có còn giữ được công việc của mình không.

“Nhà cung ứng có thể thải hồi tôi chỉ bằng 1 tin nhắn smartphone. Nếu chương trình của tôi không được lên sóng, tôi không được báo oán lao. Tôi đang sống với ba mẹ và nhờ thế mà tôi mới còn đó được”, Hwang tâm tư.

“Hàn Quốc là 1 nơi lý tưởng để sống chẳng hạn bạn có tiền. Nhưng chẳng hạn không…”, Hwang thở dài, bỏ lửng câu nhắc.

Kim Hyeon-min, 22 tuổi, đang khiến cho cho trợ lý cho 1 văn phòng trạng sư với giao kèo cần lao ngắn hạn. Trước đó, cậu từng học việc tại quốc hội Hàn Quốc.

“Nếu anh không chiếm được mến mộ của nghị viên cáng đáng, họ sẽ thuận tiện thải hồi anh. Chả có gì cam đoan công ăn việc khiến cho cho cả”, Kim nhắc.

Kinh tế Hàn Quốc chững lại bắt đầu từ sau cuộc khủng hoảng vốn đầu tư toàn cầu năm 2008. Áp lực khó khăn càng ngày càng lớn trên thị phần cần lao khiến cho những người trẻ như Hwang và Min cảm thấy bế tắc với cuộc sống bây giờ và bi quan về mai sau.

Năm 2015, gần 2/3 số cần lao trẻ ở Hàn Quốc mất việc khiến cho cho toàn thời kì và buộc phải bằng lòng khiến cho cho những công việc bán thời kì thu nhập phải chăng và không có phúc lợi, theo thống kê của Viện nghiên cứu về Lao động. Ngay cả những viên chức của các tập đoàn lớn như Samsung, Hyundai và Doosan cũng không hoàn toàn giảm thiểu được rủi ro thất nghiệp.

“Ở Hàn Quốc, khiến cho cho việc bán thời kì có nghĩa là bạn phải khiến cho cho việc toàn thời kì với mức lương tối thiểu”, Lee Ga-hyeon bộc bạch. Sinh viên luật 22 tuổi này ngoài giờ học còn phải đi khiến cho cho thêm ở 1 shop McDonald và 1 tiệm bánh. Làm việc 6 tiếng liên tục mỗi ngày, 5 ngày 1 tuần, Lee kiếm được 450 USD vào cuối tháng. Số tiền đó không đủ trang trải giá tiền sinh hoạt vì chỉ riêng giá thuê căn hộ vỏn vẹn vài mét vuông đã ngốn của cô hơn 200 USD.

Không che lấp được sự không thấy khỏe mạnh, Lee cho biết ở Hàn Quốc, khiến cho cho việc 14 tiếng mỗi ngày là điều thường ngày và lo lắng không biết cô có thể chịu đựng được trạng thái này trong bao lâu nữa.

Tìm lối thoát

Đối mặt với cùng 1 vấn đề, thanh niên Hàn Quốc tụ hội tại các diễn đàn trên mạng để thổ lộ và cùng nhau tậu biện pháp. Nhiều người đã nghĩ đến việc rời khỏi quốc gia.

Trên trang Hell Korean, nhiều người tham dự san sẻ các bí kíp để có cuộc sống tại chân mây mới. Các bài viết như “Lợi thế của 1 công dân Mỹ” hay “Làm thế nào để nhập cư vào Canada như người cần lao lành nghề?” lôi kéo nhiều người đọc và tham dự lời bình.

“Tôi từng khiến cho cho việc cho 1 web tại Hàn Quốc. Tôi hầu hết kiệt lực vì khiến cho cho việc quá nhiều. Sau đó, tôi quy định xin thị thực sang Canada khiến cho cho thợ hàn. Lợi ích về y tế, giáo dục tại đây tốt hơn nhiều”, 1 người trên diễn đàn san sẻ kinh nghiệm và cho biết cả Mỹ và Canada bây giờ đều cần người cần lao hàn tay nghề cao.

Để tậu hiểu sâu về ước muốn thoát ly khỏi quê nhà của giới trẻ Hàn Quốc, trọng điểm nghiên cứu Hankyoreh và UnivTomorrow đã phỏng vấn hơn 200 người trong độ tuổi 20. Kết quả cho thấy 73% số người được hỏi cảm thấy cuộc sống tại Hàn Quốc khó khăn đến nỗi họ muốn chuyển đến sống tại 1 quốc gia khác. Trong khi đó, 23,7% bộc bạch ao ước túc trực của họ là “bốc hơi” khỏi quê hương.

Theo cuộc điều tra, 22,8 % giới trẻ cảm thấy ngán ngẩm khi sống trong xã hội phân biệt đối xử, khó khăn gay gắt dựa trên ngoại hình, học vị, nam nữ và quan hệ tư nhân. Ngoài ra, 18% số người tham dự phỏng vấn cho hay họ muốn đến miền đất mới có bộ máy phúc lợi xã hội tương xứng với kỹ năng kỹ sảo khiến cho cho việc của mình. Đặc biệt, đa phần những người muốn rời khỏi quốc gia là con gái, những người thường xuyên đối mặt nhiều sức ép và thành kiến của xã hội.

“Tôi từng sống ở nước ngoài 1 thời kì. Tôi nhìn thấy, không giống như ở Hàn Quốc, ở các nước khác tuồng như không có sự phân biệt đối xử trong môi trường khiến cho cho việc. Ở đó, tôi sẽ không phải chịu đựng cảm giác bản thân bị đem ra so sánh với người khác. Tôi không muốn con cái mình sau này phải đối mặt với sự khó khăn ác liệt đó”, 1 người tham dự điều tra san sẻ.

Theo VnExpess